Xin chào anh chị trong ngành BĐS, với BĐS là một sản phẩm đặc thù với giá trị cao thì chắc hẳn anh chị cũng hiểu ràng không thể áp dụng các cách thức quảng cáo như các sản phẩm thông thường có giá trị chỉ vài trăm đến 1-2 triệu. Vì vậy điều đầu tiên mà KHATECH muốn gửi thông điệp đến a/c khi triển khai quảng cáo bđs trên facebook chính là phải loại bỏ tư duy “ăn sổi” hay còn gọi với cái tên là “chiến dịch ăn bắt” trong Marketing. Thay vào đó a/c cần chuẩn bị cho mình một “chiến lược nuôi dưỡng” đặc biệt cẩn thận, hay chính là xây dựng các phễu để dẫn dắt khách hàng từng bước từng bước đi đến từng nấc thang mà anh chị đã thiết lập và cuối cùng của phễu sẽ là lúc anh chị đưa khách hàng đến với quyết định mua sản phẩm.

Trong bài viết này KHATECH sẽ phân tích cùng anh chị từng bước một để triển khai chiến lược tạo phễu.

3 nguồn khách hàng chính trên Facebook

Thứ nhất – Profile cá nhân – Tầm quan trọng trong quảng cáo bđs trên facebook:

Khách hàng online gần đây đang có xu thế tin tưởng vào cá nhân hơn là một đám đông. Vì vậy profile cá nhân đang được sử dụng triệt để trong các chiến dịch marketing. Bạn cần phải xây dựng cho mình một thương hiệu riêng về sản phẩm bất động sản mà bạn tập trung. Hình thành thói quen chia sẻ về lĩnh vực chuyên môn của mình bằng các post, video,… tạo giá trị thực cho khách hàng tiềm năng. Để từ đó có được lòng tin của họ rằng bạn là chuyên gia BĐS trong mảng đất nền, căn hộ, hay trong khu vực nào đó. Có 2 profile là trang cá nhân facebook và trang cá nhân instagram.

quảng cáo bđs trên facebook

Đây cũng chính là một phần trong việc anh chị đang xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet, cụ thể ở đây chính là kênh Facebook và Instagram.

Thứ hai – Group Facebook:

Group là một cộng đồng quan tâm đến một lĩnh vực nào đó. Ví dụ “Bất Động Sản Hà Nội”, “BẤT ĐỘNG SẢN HÀ NỘI TOÀN QUỐC VIỆT NAM”, “Hội Đầu Tư Bất Động Sản Việt Nam”… Group sẽ mang lại cho bạn hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày nếu bạn mang được giá trị cho khách hàng tiềm năng trong các group.

Thứ ba – Fanpage Facebook nơi chiến dịch quảng cáo bđs trả phí của bạn hoạt động

Đây là nơi chủ yếu bạn dùng quảng cáo (Facebook Ads) để tiếp cận khách hàng. Thời gian gần đây, việc chạy quảng cáo trên Facebook đã không còn dễ dàng như thời mà facebook mới vào Việt Nam. Bạn cần phải am hiểu một chút về marketing mới có thể tận dụng sức mạnh của công cụ Facebook Ads để mang về khách hàng. Tuy nhiên, nếu sở hữu một fanpage với lượt like trang “khủng” và bạn biết cách khai thác lượng fans like đó thì bạn đang nắm trong tay một kênh bán hàng miễn phí lợi hại nữa cho doanh nghiệp của mình. Việc khai thác như nào để không tốn tiền chạy quảng cáo nằm ở mức độ sáng tạo của bạn.

Xây dựng phễu bán hàng trên Facebook là gì?

Như tôi đã chia sẻ qua thì Phễu bán hàng cũng giống như việc bạn vẽ ra một lộ trình để dẫn dắt khách hàng. Vậy trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để xây dựng 1 phễu cho riêng mình. Để dễ dàng tiếp cận a/c hãy cùng lấy giấy bút và thực hành cùng tôi một bài tập từ bâc thầy Marketing Dan Kennedy.

Đầu tiên, a/c cần vẽ 1 chiếc phễu như dưới đây:

quảng cáo bđs trên facebook

Bạn hãy vẽ một chiếc phễu hình chữ Y, rộng trên hẹp dưới. Sau đó kẻ 3 hay 4 đường thằng cắt ngang mặt phễu để tạo thành các tầng. Mỗi tầng từ trên xuống dưới mô tả mức độ thân thiết của khách hàng với doanh nghiệp tăng dần.

Ở đầu phễu là một sản phẩm miễn phí nhưng có giá trị cao (giá trị cao không có nghĩa là về mặt tiền bạc). Nó có giá trị cao với khách hàng, khiến bất kỳ ai nhìn thấy đều sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân (họ tên, email, số điện thoại,…) để nhận.

Ví dụ như a/c có thể tạo phễu về bảng giá BĐS khu vực Ninh thuận,….Các bạn có thể sử dụng các bài post, video, sách điện tử, khóa học miễn phí… để làm sản phẩm thu hút, chia sẻ miễn phí chúng lên profile, group, fanpage để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Chú ý, các bạn cần lấy được thông tin của khách hàng tiềm năng khi chia sẻ sản phẩm thu hút. Thông tin có thể là họ tên, email, số điện thoại, công việc, … Bạn có thể thu thập nhiều thông tin mình muốn nhưng tốt nhất nên có 2 thông tin chính là họ tên và email.

Càng xuống đáy phễu, sản phẩm bạn cung cấp cho khách hàng càng đặc biệt và những khách hàng này càng yêu quý bạn. Số lượng khách hàng sẽ ít dần xuống đáy phễu nhưng mức độ thân thiết tăng dần giúp bạn có thể bán được các sản phẩm giá cao hơn. Có điều cần lưu ý rằng không phải ai nhận sản phẩm thu hút cũng sẵn sàng đi đến tầng tiếp theo của phễu. Do đó bạn cần liên tục sáng tạo thêm các sản phẩm thu hút mới, có kế hoạch re-marketing (tiếp thị lại) để tăng sự tương tác với khách hàng. Giúp khách hàng hiểu thêm về bạn, sản phẩm bạn cung cấp. Từ đó thiết lập các mối liên hệ cao hơn với khách hàng đã nhận thông tin của mình.

Làm gì để tự động hóa hệ thống bán hàng?

Có 2 cách để tự động hóa được hệ thống bán hàng trên Facebook. Một là sử dụng chatbot Facebook messenger tự động, tối ưu hóa quá trình khách hàng nhắn tin đặt hàng thông qua messenger. Cách thứ 2 bạn cần có một website hoặc landing page, tối ưu hóa lưu lượng truy cập vào đó và thu thập thông tin khách hàng. Ngay sau khi họ đăng ký nhận sản phẩm thu hút, bạn sử dụng email tự động tương tác với họ và đưa họ dọc theo từng tầng của phễu đã xây dựng từ trước. 

Với mỗi phễu bán hàng trên Facebook tôi tạo ra, tôi thường kết hợp cả 2 công cụ trên để mang lại hiệu quả cao nhất. Vì dù có đẹp mắt đến đâu, một fanpage cũng không thể trình bày cuốn hút bằng một website hay một landing page. Hơn nữa, một khách hàng sẵn sàng click vào đường dẫn để đi vào website hoặc landing page để xem chi tiết thông tin… luôn tiềm năng hơn một khách hàng chỉ dạo qua post quảng cáo trên fanpage. Vì thế kết hợp cả 2 phương pháp sẽ mang lại cho khách hàng nhiều thông tin họ tìm kiếm hơn, bạn cũng dễ dàng phân loại khách hàng cho chiến dịch re-marketing của mình.

Bài viết này Khatech chỉ đưa ra cho bạn phương pháp xây dựng phễu sản phẩm trong quảng cáo BĐS trên facebook.

Chúng tôi cũng có bài viết hướng dẫn chi tiết bạn về Các bước set-up chiến dịch quảng cáo bất động sản trên Facebook

 3 bước triển khai phễu bán hàng cho quảng cáo bđs trên facebook trong thực tế

Bạn đã xây dựng phễu bán hàng trên Facebook xong rồi đúng không? Việc tiếp theo là triển khai các bước với 3 nguồn khách hàng chính tôi đã giới thiệu ngay từ đầu.

Bước 1: Hãy xác định xem khách hàng của bạn chủ yếu nằm ở đâu?

Trên profile cá nhân, trên group hay trên fanpage? Hãy sáng tạo thật nhiều sản phẩm thu hút và chia sẻ chúng. Tại profile cá nhân, bạn dễ dàng kêu gọi mọi người chia sẻ sản phẩm thu hút đó đến những người bạn khác không nằm trong danh sách bạn bè của bạn. Từ đó mang lại sự lan tỏa rất lớn cho sản phẩm thu hút. Ta có 2 kênh profile là trang cá nhân Facebook và Instagram. Hãy kết bạn thật nhiều và thường xuyên chia sẻ những thông tin giá trị đến họ.

Tại các group, bạn cần phải biết được group nào thì phù hợp với sản phẩm của mình. Nếu group nào bạn cũng chia sẻ mà không nhận được sự tương tác, bạn sẽ bị Facebook khóa chức năng chia sẻ. Khỏi phải nói nó sẽ tệ như nào với chiến dịch kinh doanh của bạn. Ví dụ bạn bán linh kiện điện thoại thì tìm các group liên quan đến điện thoại để chia sẻ. Sẽ dễ dàng nhận được các tương tác có lợi cho thương hiệu của bạn hơn. Nếu bạn không có đối tượng cụ thể nào, nghĩa là bạn chưa xây dựng thành công chuỗi sản phẩm và phễu bán hàng trên Facebook. Nhắm đúng đối tượng luôn mang lại sự hiệu quả. Vì thế hãy tập cho mình các thói quen xác định đối tượng và xây dựng sản phẩm thu hút phù hợp.

Các cộng đồng trên facebook là kênh tiếp thị “béo bở” bạn cần khai thác. Các thành viên tham gia cộng đồng họ có chung các vấn đề để thảo luận. Cộng đồng càng có nhiều thành viên tương tác thì càng chất lượng và bạn cần giành thời gian vào đó. Ví dụ “cộng đồng làm cha mẹ” có chung các vấn đề về nuôi dạy con .v.v…

Hãy lắng nghe và thấu hiểu thành viên trong các cộng đồng này có những mong muốn gì. Thông thường sẽ có 3 dạng sau:

  • Vấn đề cấp bách, nỗi đau gì cần được giải quyết gấp
  • Một cơ hội phát triển hơn so với cuộc sống hiện tại
  • Sự sung sướng, cảm xúc cần được thỏa mãn ngay

Tại fanpage cũng tương tự, bạn cần có các nhóm đối tượng khách hàng cụ thể để cài đặt quảng cáo.

Chạy quảng cáo bđs trên facebook không đúng cách sẽ tốn rất nhiều tiền của bạn. Vì thế theo ý của tôi, hãy tập trung vào kênh profile cá nhân và group trước. Khi có khách hàng tương tác từ 2 kênh này bạn sẽ có thêm kinh nghiệm xác định đối tượng khách hàng khi cài đặt quảng cáo. Hãy liên tục sử dụng 3 kênh này để liên tục có dòng khách hàng đi vào phễu.

Bước 2: Sau khi có khách hàng đi vào phễu.

Bạn sử dụng chatbot tự động hoặc email ngay lập tức liên hệ với họ. Ví dụ, ngay sau khi khách hàng nhận video hướng dẫn làm website bán hàng từ tôi. Tôi sẽ có một email hoặc một tin nhắn messenger gửi đến họ với nội dung: “Video hướng dẫn tự làm website bán hàng với chi phí 0đ đang được gửi đến bạn. Với các video này bạn sẽ dễ dàng có được những website chuyên nghiệp mà không tốn 1 đồng nào cả. Tuy nhiên bạn đã biết cách kéo truy cập vào website của mình chưa? …” Ngay sau đó là bài hướng dẫn khách hàng kéo khách hàng truy cập vào web. Cứ thế tôi trao giá trị cho khách hàng. Bạn cũng có thể làm như thế với một hệ thống messenger hoặc email tự động.

Hãy tương tác với khách hàng thường xuyên để làm ấm thêm mối quan hệ giữa bạn và họ. Từng bước giải quyết các vấn đề mà khách hàng của bạn đang gặp phải là một hướng đi đúng đắn. Kể cả có những khách hàng chỉ nhận những chia sẻ miễn phí. Bạn cũng đã trở thành một chuyên gia trong mắt của họ rồi. Đó là cái được của bạn, sự lan tỏa sẽ đến vào một lúc mà bạn không ngờ tới. Vì vậy, hãy bắt đầu với bài tập xây dựng phễu bán hàng trên facebook một cách thường xuyên nhất có thể.

Bước 3: Hãy chuẩn bị một kế hoạch re-marketing và phân loại nhóm đối tượng cần tiếp thị lại.

  • Nhóm đối tượng đã truy cập vào link website, landing page nhưng không để lại thông tin.
  • Nhóm đối tượng tương tác (bình luận, nhắn tin, chia sẻ,…) nhưng không để lại thông tin.
  • Nhóm đối tượng đã đăng ký nhận mồi câu nhưng chưa mua sản phẩm đầu phễu.
  • Nhóm đối tượng đã mua sản phẩm đầu phễu nhưng không mua sản phẩm tiếp theo trong phễu.
  • Nhóm đã mua một sản phẩm giá cao rồi dừng lại không sử dụng thêm các sản phẩm khác.

Nghiên cứu để biết được chính xác những gì họ đang mong muốn để đưa họ sang chuỗi sản phẩm phù hợp với họ hơn. Từ đó cài đặt chiến dịch tiếp thị lại hiệu quả. Có thể là một chuỗi tin nhắn messenger khác, mỗi chuỗi email chào hàng khác, một mẫu quảng cáo, bài post với mồi câu thu hút khác…

Chỉ với 3 bước trên, bạn đã có thể triển khai kinh doanh trên Facebook rồi. Với người mới bạn sẽ có tâm lý lo lắng. Tuy nhiên hãy bình tĩnh xây dựng kế hoạch và triển khai từng bước một.

Bạn muốn tìm hiểu thêm các kiến thức hay ho khác hãy truy cập ngay vào tài liệu Marketing Online bđs mà Khatech đã xây dựng.

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: