1. Giới thiệu về mạng xã hội

Mạng xã hội ảo được coi là một cầu nối hiệu quả và ít tốn kém giữa doanh nghiệp và khách hàng trong thời buổi kinh tế khó khăn.
Theo thống kê của IDC, rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã sử dụng mạng xã hội để tạo lập mạng lưới khách hàng (cả tiềm năng lẫn khách hàng hiện có) và gắn kết họ lại với nhau, tạo thành một tập thể thống nhất.
Mạng xã hội cung cấp nhiều công cụ hữu ích giúp người dùng có thể chơi video và giúp các doanh nhân có thể gửi trực tiếp các thông điệp marketing bằng tài liệu , bằng hình ảnh …..cho khách hàng.
social-media
Một trong những lợi ích lớn nhất khi sử dụng các mạng xã hội cho công việc kinh doanh là “hiệu ứng lây lan” giống như kiểu virus. Một khi ai đó trở thành “fan” của bạn, họ sẽ tự động gửi đi các tin nhắn cho bạn bè trong danh sách nói về dịch vụ hoặc sản phẩm của công ty bạn. Và như vậy, mạng xã hội đã trở thành kênh tiếp cận vô cùng thuận lợi và nhanh chóng giữa doanh nghiệp và khách hàng.
Mạng xã hội quy tụ nhiều yếu tố mà những phương pháp quảng bá, kinh doanh truyền thống khác không có được. Những cái tên như Facebook, YouTube, Twitter, LinkedIn… đã trở thành quen thuộc trong thời đại Web 2.0 mà người ta thường nhắc tới như là nơi quy tụ nhiều giới trẻ nhất.
Chúng còn được nhìn nhận như là công cụ để tìm kiếm khách hàng mới, phục vụ các khách hàng hiện tại, và là công cụ tạo ra lợi nhuận.
Mạng xã hội còn là con đường tắt để quảng bá thương hiệu, cung cấp dịch vụ nhanh hơn và hiệu quả hơn, và là một công cụ marketing cao cấp.
Trở thành một phần của mạng xã hội sẽ giúp tạo ra những kết nối để đối tác và khách hàng có thể tìm kiếm thông tin xem sản phẩm và dịch vụ của bạn có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không?
so-sanh-mang-xa-hoi-kinh-doanh-truyen-thong

2. Mạng xã hội trên thế giới

Trên thế giới, Facebook thống trị số lượng truy cập mạng xã hội với 45% trong quý 1 năm 2012, tiếp theo là Google với 31%. (theo báo cáo của Janrain).
facebook-socail-marketing
Những điển hình sử dụng hiệu quả Facebook trên thế giới cho công việc không phải là ít. Bạn hãy cứ nhìn vào cách Microsoft hay Tổng thống Mỹ Obama sử dụng sức mạnh của mạng xã hội mà xem.
Họ đã rất thành công trong việc thu hút sự chú ý của hàng chục nghìn “fan” hâm mộ, để đánh bóng tên tuổi, quảng bá thương hiệu, và cuối cùng là đạt được thành công về mặt chiến lược.

3. Mạng xã hội tại Việt nam

Tại Việt Nam, theo một nghiên cứu mới đây của DoubleClick Ad Planner, các trang mạng xã hội có lượng truy cập gần 16 triệu lượt/1 tháng trong đó có 3 mạng xã hội lớn nhất tại Việt Nam: Facebook, Zing Me và Yume.vn.
Với tỷ lệ người truy cập lý tưởng như vậy, việc sử dụng mạng xã hội để tiếp thị và quảng bá hình ảnh của một doanh nghiệp là một cách thức rất hiệu quả và mang lại lợi ích không hề nhỏ.

Mỗi ngày có hơn 3 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam

Thông tin trên được ông Huỳnh Kim Tước, đại diện Facebook tại Việt Nam đưa ra trong buổi hội thảo Vietnam Internet Marketing tổ chức sáng 19/07/12 tại TPHCM.
Theo ông Huỳnh Kim Tước, tại Việt Nam hàng tháng có khoảng 5,43 triệu người dùng Facebook, đáng chú ý trong đó có 3,55 triệu người dùng Facebook thông qua thiết bị di động. Mỗi ngày có 3,04 triệu người dùng đăng nhập vào mạng xã hội này để sử dụng và một thông tin thú vị cũng được ông đưa ra là trung bình 1 tài khoản Facebook có khoảng 189 người bạn.
Về tỷ lệ người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam (Social Network), theo ông Tước theo bảng thống kê trong năm 2011chiếm khoảng 8% so với các nước trên thế giới, tuy nhiên nó đang tăng lên với tốc độ nhanh chóng. Đơn cử, theo thống kê, mức độ tăng trưởng người sử dụng Facebook ở Việt Nam đang đứng số 1 thế giới và dự kiến trong vòng từ 1,5 năm đến 2 năm nữa lượng người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam sẽ ngang bằng với các nước trong khu vực, cụ thể là Thái Lan (khoảng 17 triệu người).

 4. Mạng xã hội có thể mang lại cho doanh nghiệp được những gì?

• Là một phương tiện truyền thông miễn phí.
• Có thể tương tác với khách hàng và khách hàng tiềm năng.
• Cải thiện sự hiện diện trực tuyến của một thương hiệu.
• Kết nối thương hiệu với cộng đồng…
Mặc dù vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể nhận định được tiềm năng của mang lưới truyền thông xã hội để phát huy thế mạnh của nó. Bên cạnh đó, để ứng dụng marketing bằng truyền thông xã hội và mạng xã hội hiệu quả, đòi hỏi người làm marketing phải biết cập nhật công nghệ và những tính năng tiếp thị mới trên các công cụ này.
Nguồn : tổng hợp Kinhdoanhspa.com – vì một cộng đồng kinh doanh spa hiệu quả .
Các bạn vui lòng theo dõi các bài viết tiếp để có thêm thông tin chi tiết về xu thể kinh doanh mới – kinh doanh trên mạng xã hội .

Theo Dao tao SEO

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: