Chỉ số đánh giá công việc trong SEO

Với những doanh nghiệp đang bắt đầu làm SEO, một trong những điều các ông chủ băn khoăn: làm sao để đánh giá SEO hiệu quả không, KPI trong SEO là gì? Bài viết này phần nào giải đáp cho câu hỏi đó.

lineKPI là gì?

Mỗi ngày, chúng ta thường dựa vào một vài yếu tố để đánh giá vấn đề của chúng ta trong cuộc sống tốt hay xấu. Đối với sức khỏe, chúng ta thường có các yếu tố như cân nặng, chiều cao, tai, mắt, mũi, miệng, … để biết tình trạng sức khỏe. Trong kinh doanh, chúng ta thường thấy các khoản thu nhập, hạn mức tín dụng, sức mua của khách hàng cũ và mới, để đánh giá công việc … tốt hay xấu.

Rất nhiều vấn đề và các công việc khác, chúng ta thường chọn ra những yếu tố then chốt, đồng thời chúng ta sẽ đưa vào những yếu tố đó những con số để có thể sắp xếp các yếu tố này theo thứ tự quan trọng hay mức độ liên quan đến công việc, vấn đề của. Tất cả những việc này đều được gọi là những chỉ số hay trọng số để đánh giá hiệu quả của một vấn đề hay quá trình thực hiện một công việc. Tên tiếng Anh của nó là KPI, viết tắt của từ Key Performance Indicator có nghĩa là chỉ số đánh giá thực hiện công việc.
Dù bạn đã từng tham gia bất kỳ khóa học đào tạo digital marketing thì bạn phải công nhận SEO là một phần không thể thiếu trong tiếp thị kỹ thuật số. Vậy những chỉ số hay trọng số để đánh về quá trình làm SEO là gì? Làm sao để đưa ra KPI trong SEO?
giai-dap-kpi-trong-seo
Quy trình về SEO có nhiều chỉ số để đo lường hoạt động hiệu quả của SEO, nhưng 5 chỉ số sau khá quan trọng cho việc ứng dụng KPI trong SEO:

  • Rank – thứ hạng từ khóa: Chỉ số này phải nói là không thể thiếu khi đánh giá về quy trình làm SEO. Chúng ta làm SEO chủ yếu là làm từ khóa của web có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm nên đây là chỉ số nhất không thể trong quy trình làm SEO.
  • Traffic – lượng truy cập: Khi làm SEO, chúng ta sẽ có nhiều nguồn truy cập vào web. Vì vậy, chỉ số này sẽ giúp ta đánh giá và phân luồng được lưu lượng truy cập web của ta đến từ nguồn nào là chủ yếu, nguồn đó có thực sự chất lượng tốt hay không để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp trong quá trình làm SEO để quảng cáo trên google
    Sự bao phủ của web bạn trước, trong và sau khi làm SEO đã đủ rộng trên internet chưa (các liên kết – link trên mạng internet, sự chia sẽ thông tin trên các mạng xã hội, cộng đồng). Điều này rất tốt cho chúng ta khi làm về thương hiệu.
  • Conversions – sự chuyển đổi: người dùng internet tìm kiếm ta trên mạng đến khi truy cập web sẽ hướng người dùng đến một hành động thực tế nào đó phù hợp với mục đích mà ta mong muốn khi thực hiện digital marketing.
  • ROI – Lợi nhuận trên đầu tư: Dù ta có thực hiện SEO tốt đến đâu mà lợi nhuận thu về không tương xứng với sự đầu tư ban đầu thì đây sẽ là những yếu tố khá bất lợi cho SEO.

web len top
>>>>Xem thêm:  SEO chìa khóa vàng cho kinh doanh trực tuyến
>>>> Nên đọc: Khác nhau giữa SEO và Adwords

Nguồn tổng hợp

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: