Để có thể làm tốt SEO Onpage trước tiên bạn cần phải hiểu được bản chất của SEO Onpage là gì? Có thể hiểu SEO Opage là việc bạn đi tối ưu những yếu tố trên trang nhằm giúp cho Google thấu hiểu được nội dung trang website của bạn đề cập đến vấn đề gì? Mức độ ưu tiên trong Website của bạn phân bổ ra sao và từ đó đánh giá được mức độ liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Trước khi đi vào các yếu tố để tối ưu Onpage 1 website, bạn cần hiểu được cách thức mà Google quét nội dung như thế nào và các thuật toán mà Google sử dụng để quét cũng như xếp hạng nội dung trang web.

CÁCH THỨC MÀ GOOGLE BOT QUÉT

Trước tiên, Google Bot đi theo Sitemaps để quét toàn bộ Website, đồng thời nó sẽ bắt đầu tìm kiếm các đường link để quét và, đưa vào dữ liệu tổng. Sau quá trình quét bên ngoài, chúng sẽ được index, index xong sẽ cho điểm. Bạn phải tối ưu đường dẫn URL vì Google đánh giá điểm cho URL, so sánh với các đối thủ khác.

seo onpage

Ngoài ra Google còn có bộ phận tracking, xem người dùng họ phản hồi thế nào, có bộ phận ghi lại kết quả lượng tương tương tác, Google đánh giá lại và xếp hạng tiếp, quy trình lặp đi lặp lại như vậy liên tục và xếp hạng liên tục.

Thuật toán Panda & Hummingbird

Phạm vi mà thuật toán áp dụng:

  • Duplicate (nội dung trùng lặp)
  • Plagiarized or thin content (nội dung ăn cắp hay bài viết có nội dung rỗng)
  • User-gernated spam (spam do cố ý)
  • Keyword stuffing (nhồi nhét từ khóa)
  • Low-quality content (nội dung kém chất lượng)

CÁC YẾU TỐ SEO ONPAGE

Trong SEO Onpage sẽ có rất nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là những yếu tố cơ bản nhất, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

seo onpage

1. Title

Title hay Meta title sẽ giúp cho Google Bot và người dùng hiểu được một phần nội dung của trang web đang viết về những vấn đề gì. Thuật toán Rank Brian của Google có thể dựa vào tỉ lệ CTR (tỷ lệ nhấp chuột) để xếp hạng website đó. Do đó, một tiêu đề được viết thu hút và chuẩn SEO là cực kỳ cần thiết trong việc xếp hạng.

Tham khảo cách viết Title:

  • Title nên chứa từ khóa cần SEO
  • Nên kèm theo con số, nên sử dụng các con số lẻ. Ví dụ: thay vì viết “những cách tăng doanh số Online …”, bạn nên viết thành “#43 Bí quyết tăng doanh số Online” sẽ giúp người dùng nắm bắt hơn về những cách để tăng doanh số.

2. URL

URL bài viết nên đặt ngắn gọn và có chứa từ khóa chính cần SEO. Ví dụ: khatech.com/seo-onpage/

Cách phân bổ từ khóa trong URL

  • Từ khóa chính nằm trên Landing Page cần SEO
  • Nếu bài phụ trợ cho Landing Page thì phải chứa từ khóa có Volume Search cao nhất trên URL để có thể mở rộng từ khóa theo thời gian.

3. Meta Description

Meta description là đoạn mô tả trang web, bài viết, giúp người đọc hình dung về nội dung bài viết một cách tổng quát nhất giúp làm tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR).

Cách viết Meta Description cũng tương tự như Title nên ngắn gọn và có chứa từ khóa cần SEO

4. Headings

Headings giúp tạo ra bố cục cho bài viết, người đọc có thể dễ dàng nắm bắt bài viết dựa vào các headings đồng thời cũng giúp Google Bot hiểu được ý nghĩa của trang web đó.
Nên đưa từ khóa và Heading để giúp Google Bot hiểu hơn về nội dung đang có trên trang.

5. Nội dung bài viết

Trong khi viết nội dung chuẩn SEO, bạn nên cố gắng tạo ra những nội dung không bị trùng lặp. Google không muốn đưa những nội dung đã có sẵn ở những Website khác cho người dùng nữa.
Mật độ từ khóa trung bình của mỗi bài viết rơi vào khoảng 1.2% đến 1.8%.

Việc giữ chân người dùng trên trang Web đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ việc kết hợp sử dụng Multimedia như Video, Hình ảnh chất lượng, Infographic,…; bố cục trình bày đẹp mắt, Font chữ và cỡ chữ vừa phải, hợp lý.

Bố cục của bài viết ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của người dùng (UX). Sẽ không ai thích đọc một bài viết chi chít chữ san sát nhau và không có bất kỳ hình ảnh hay video nào.

6. Hình ảnh

Google Bot không thể nhìn và hiểu được hình ảnh như cách mà con người nhìn thấy. Nó chỉ hiểu được thông qua những mô tả mà chúng ta gán cho hình ảnh đó.

seo onpage

Cách tối ưu File Name: Đổi tên hình ảnh theo định dạng: ten-hinh-anh-co-chua-tu-khoa và đánh số ở cuối nếu nhiều hình ảnh cùng tên.
Tối ưu dung lượng: Nên nén hình ảnh cuống một kích thước là dưới 500kb để tránh làm Website bị tải chậm khi có nhiều người truy cập vào cùng một thời điểm. Bạn có thể sử dụng công cụ tinyjpg.com
Tối ưu thẻ Alt (Alternative nghĩa là thay thế): Do những con Bots không thể hiểu được bức ảnh đang thể hiện nội dung gì nên cần bạn phải mô tả chúng trong thẻ Alt).
Tối ưu chú thích hình ảnh: Hình ảnh nên có chú thích để giúp cho Google Bot hiểu hơn về bức ảnh.

7. Cách SEO nhiều từ khóa trong một bài

Cách SEO nhiều từ khóa trong 1 bài tối ưu hiện nay chính là dùng LSI Keywords. Vậy LSI keyword (từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn) là gì? LSI keywords là những từ khóa liên quan đến chủ đề bạn đang viết. Việc sử dụng LSI giúp cho Google hiểu rõ hơn về nội dung của bạn.

Ví dụ: Với cụm từ Windows, Google sẽ không hiểu nó là hệ điều hành hay cái cửa sổ. Bạn cần dùng những từ khóa liên quan để làm cụ thể hơn về chủ đề đó. Nếu viết về hệ điều hành windows, bạn cần dùng những từ liên quan như RAM, Core i5, i7, Microsoft, phần mềm, vi xử lý,… Còn nếu viết về cửa sổ, bạn nên dùng các từ khóa như Nhôm kính, phòng bếp, phòng ngủ, màu sơn,…

Cách tìm LSI keyword cũng khá đơn giản, bạn có thể dùng Wikipedia, Google Suggestion, Google Related Results. Bằng việc sử dụng LSI vào Headings, Title, Content giúp tránh việc Google phạt do nhồi nhét từ khóa và làm nội dung trở nên đa dạng và dễ hiểu hơn.

8. Page Quality Rating (E-A-T)

Page Quality Rating được xác định dựa trên 3 yếu tố sau đây:

Expertise: Tác giả là chuyên gia,… Nếu không có tác giả đại diện (Có thể không cần)
Authoritativeness: Mức độ uy tín của Website trên môi trường Internet/ngành/lĩnh vực! Được nhiều site có uy tín trỏ về hoặc mention về.
Trustworthiness: Website/dịch có tin cậy hay không. Hoặc dựa trên các tiêu chí như SSL, địa chỉ xác thực, business thực, review – đánh giá thực, social existent,…

Cách cải thiện điểm E-A-T:

E-A-T cao nghĩa là nội dung được viết bởi một người hoặc tổ chức với bản quyền hợp lệ cho những nội dung có liên quan đến Website.

E-A-T cao nghĩa là nội dung được sản xuất thường xuyên và được chỉnh sửa, được đánh giá và cải tiến liên tục. (Đăng nhiều bài lên hệ thống Social Network, Website và Seeding)

Việc xây dựng điểm E-A-T, Content là yếu tố quyết định. Website nên có những thứ này làm bắt buộc rồi sau đó hãy nghĩ đến việc SEO Offpage. Như vậy thì mới bền vững và hạn chế việc dance mạnh từ khóa.

9. HITS & Model Internal Linking

Google có thể thống kê được có bao nhiêu liên kết trỏ về Website hay 1 URL cụ thể bằng công cụ Search Console. Số liên kết trỏ về 1 URL là một tín hiệu báo cho Google biết đâu là trang được sự ưu tiên. Nofollow hay Dofollow chỉ là những thuộc tính để báo cho Google Bot biết là đường dẫn nào nên đi tiếp, đường dẫn nào không. Việc thu thập và thống kê xảy ra trên cả hai thuộc tính này. Do đó mà sự ưu tiên mà Google Bot nhận thấy phụ thuộc vào số lượng liên kết về chứ không phụ thuộc vào thuộc tính Do hay No-follow.

Theo HITS, một trang web sẽ được đo bằng hai thuộc tính là tính HUB và tính Authority. Một trang có tính HUB tốt sẽ chỉ tới một trang có tính Authority tốt và ngược lại. Do đó mà khi xây dựng Internal links, cần xác định đâu là trang cần SEO chính, sau đó những trang support sẽ trỏ về để tăng tính Hub. Đồng thời, một trang nên có cả tính Hub và Authority.

Về phần mô hình Internal Links, thông thường sẽ có 2 mô hình Internal links phổ biến là mô hình Link Wheel và mô hình Kim Tự Tháp.

Mô hình Link Wheel được áp dụng cho những bài viết cùng danh mục, chúng sẽ được trỏ theo hình vòng tròn và trỏ về Landing Page SEO chính tạo thành vòng tròn khép kín.

Mô hình Kim Tự Tháp phù hợp với dạng SEO danh mục, sức mạnh sẽ được truyền từ danh mục nhỏ lên danh mục lớn và nên đi từ dưới lên trên, tránh làm điều ngược lại.

10. Outbound Links

Bên cạnh Internal Links, việc xây dựng Outbound Links là cần thiết khi Onpage để tăng tính Hub. Đồng thời, sử dụng Outbound Links sẽ giúp bổ trợ nghĩa cho nội dung trên trang. Có thể để thuộc tính Nofollow với các Outbound links

Khatech hy vọng qua bài viết này giúp các bạn hiểu về SEO Onpage. Để tìm hiểu thêm về các kiến thức SEO các bạn có thể theo dõi tại chuyên mục tài liệu SEO

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: