Các sàn thương mại điện tử đang tập trung chiến lược, xây dựng mô hình bán lẻ kết hợp xuyên suốt từ offline đến online.

Thương mại điện tử không còn là kênh mua sắm xa lạ với nhiều người. Thương mại điện tử đã hiện diện ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Tuy vậy, độ phủ sóng của thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn chưa cao, chủ yếu vẫn là lĩnh vực phát triển mạnh ở các khu vực thành thị.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lan rộng lại chính là tiền đề cho thị trường thương mại điện tử phát triển, mở ra nhiều cơ hội mới để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng hàng hóa.

Theo đánh giá của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tại Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam diễn ra hồi tháng 4 vừa qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang có những bước tăng trưởng ấn tượng. Ước tính chung năm 2020, thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng khoảng 15% và đạt quy mô khoảng 13,2 tỷ USD. Và dự kiến tốc độ tăng trưởng của năm 2021 còn lớn hơn. VECOM cũng dự báo quy mô thương mại điện tử của Việt Nam đến năm 2025 ước đạt 52 tỷ USD.

Trên thực tế, loạt các trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo đang ngày càng quen thuộc với người tiêu dùng, lượng hàng hóa bán ra cũng đa dạng, quy mô ngày càng lớn. Theo thống kê, có khoảng 68 triệu người Việt Nam đang dùng internet – là tiềm năng lớn cho thương mại điện tử phát triển.

Xem thêm: Doanh nghiệp nên đầu tư lớn cho chuyển đổi số

Đưa thực phẩm tươi ngon đến tận cửa nhà

Chị H, một người tiêu dùng ở Hà Nội cho biết, trước đến nay chị rất ít khi mua hàng online, đặc biệt là các mặt hàng nhu yếu phẩm hàng ngày. Tuy vậy, từ năm ngoái đến nay, khi dịch bệnh bùng phát, thói quen mua hàng online đã hình thành. Chị H kể “chỉ một số động tác click chuột, ngồi nhà chờ đợi và một vài tiếng sau, toàn bộ hàng hóa tôi cần đã được giao đến tận nhà, tươi ngon không khác gì tôi tự đi mua tại chợ/siêu thị”.

Khảo sát mới nhất của Nielsen Việt Nam cho thấy số người tiêu dùng mua sắm online tăng lên 25% trong năm qua, trong khi các kênh truyền thống như siêu thị, chợ và tạp hóa chỉ tăng lần lượt 7%, 3% và 6%.

Các sàn thương mại điện tử cũng nhanh chóng nắm bắt thời cơ, Lazada, Shopee, Sendo, Tiki liên tục tung ra các chương trình khuyến mại, giao hàng miễn phí và tặng kèm các voucher giảm giá nhằm thu hút khách hàng, số đơn hàng tăng đột biến.

Trong khi đó, chuỗi Bách Hóa Xanh, Vinmart, The CrownX tận dụng chính tiềm năng của mình để mở rộng, gia tăng các cửa hàng, đưa thương mại điện tử đển gần hơn với người tiêu dùng.

Hiện tại Masan đang sở hữu 3.000 cửa hàng bán lẻ, và dự kiến nâng số cửa hàng lên thành 30.000 vào năm 2025, trong đó có khoảng 20.000 cửa hàng nhượng quyền. Đối tượng khách hàng cũng ước tính tăng từ 9 triệu lượt người lên 30 triệu người.

Lãnh đạo Masan cho biết, để theo đuổi kế hoạch này, Masan Consumer – đơn vị có thế mạnh về sản xuất và bán lẻ (sở hữu Vnmarrt+ và VinEco) – thành lập The CrownX – The CrownX có trách nhiệm xây dựng hệ thống công nghệ hợp nhất giữa kênh bán hàng truyền thống và hiện đại.

Chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh cũng đang tập trung kỳ vọng vào thị trường online ngoài các điểm bán hàng offline. Ông Trần Kinh Doanh, Tổng Giám đốc của Bách Hóa Xanh, cho biết “chúng tôi đang sở hữu mạng lưới kho hàng phân tán dày đặc nhất nhì trong các mảng tạp hóa hiện nay.” Masan cũng đang quyết liệt hơn trong chiến lược đưa cửa hàng thiết yếu lên online sau khi sáp nhập hệ thống cửa hàng Vinmart.

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: