Cuối tuần trước tôi có hỏi một vài học viên trong khóa học gần đây của tôi mang tên “Likeable to Profitable” rằng đâu là phần khó nhất khi học về Facebook Ads như một phần trong chiến dịch online marketing của bạn.
Tôi cũng đã xây dựng sẵn ba phương án cho các học viên lựa chọn:

 • Các yếu tố sáng tạo khi thiết kế ad
 • Hiểu rõ cần nhắm vào đối tượng nào
 • Hiểu rõ các khía cạnh kỹ thuật khi sử dụng Power Editor

Nhưng điều tôi không dự tính trước là câu trả lời của phần lớn các học viên: Thiết kế một chiens lược quảng cáo.
Okay, đây là câu chuyện đầy đủ:

 • Tôi không chỉ muốn chạy ad, tôi muốn có một kế hoạch rõ ràng để có thể triển khai liên tục.
 • Tôi muốn xác định được tôi nên chạy ad nào, khi nào, và nên nhắm vào ai.
 • Tôi muốn hiểu rõ campaign nào nên được chạy vào những giai đoạn khác nhau của các kênh bán hàng

Vậy nên tôi đã quyết định giới thiệu một bộ gồm 10 ad bạn nên thường xuyên chạy, vào các giai đoạn khác nhau, đánh vào các đối tượng khán giả khác nhau. Dưới đây sẽ là các ad chúng tôi đã chạy cho SocialMouths.
Sẵn sàng chưa?

Facebook Ads để thu hút Page Likes


 1. Những người dùng ghé thăm website của bạn gần đây

 • Ad: Page Like
 • Mục tiêu: Những người đã ghé thăm website của bạn gần đây

Đây là một Page Like Ad nhắm đến những người mới truy cập website của bạn gần đây. Bạn có thể chạy ad này bằng cách tạo ra một Website Custom Audience, đơn giản bằng cách đặt một đoạn mã nhỏ có tên “Custom Audience Pixel” vào website của bạn. Đoạn mã này được cung cấp bởi Facebook và bạn có thể cài đặt nó trên tất cả các trang của website, hoặc chỉ một vài trang cụ thể.
Website Custom Audience có thể được thiết lập để nhắm đến những người dùng truy cập trang vào ngày trước đó, hoặc cũng có thể kéo dài lên đến 180 ngày, sau thời hạn đó, thông tin truy cập được tự động xóa bỏ.
Đây là một tùy chọn tuyệt vời bởi bạn biết khi người nào có quan tâm tới những gì bạn làm, đã truy cập vào website của bạn, thì khả năng cao là họ sẽ nhận ra khi nhìn thấy những thông tin về bạn xuất hiện trên news feed của mình.
2. Những người đăng ký nhận thông tin qua email

 • Ad: Page Like
 • Mục tiêu: Những người đã đăng ký email

Đây là một Page Like Ad nhắm đến các cá nhân có đăng ký nhận thông tin với bạn. Bạn sẽ cần export list email của mình từ nhà cung cấp, những nhà cung cấp này thường sẽ cung cấp tùy chọn xuất danh sách email dưới dạng file CSV. Bạn cần tạo một Custom Audience và nhập email list của mình cho Facebook. Các thông tin trong list sẽ được đối chiếu với người dùng Facebook để xác định các đối tượng bạn lựa chọn để hiện thị quảng cáo.
Sẽ chỉ có sự tương đồng khi email được sử dụng để đăng ký vào list của bạn cũng được người đó sẻ dụng để đăng ký Facebook, vậy nên có khả năng sẽ không xác định được đúng người 100%
Một khi đã được xác định, đối tượng khán giả này có tính định hướng rất cao, bởi những người này rõ ràng đã bày rõ mối quan tâm của mình đối với công ty bạn thông qua việc đăng ký email. Nhưng bạn cũng đã biết quan điểm của tôi về email marketing rồi đấy.
 3. Người hâm mộ của những page tương tự

 • Ad: Page Like
 • Mục tiêu: Người hâm mộ của những page tương tự

Một lựa chọn tuyệt vời khác là nhắm quảng cáo vào những người đã like các page tương tự khác, dù đó là của đối thủ cạnh tranh, hay là một page có hỗ trợ cho việc kinh doanh của bạn.
Điều này cũng đơn giản như việc lựa chọn lựa chọn tên của Facebook Page mong muốn trong mục Interest. Rõ ràng là xác định mục tiêu theo cách này có thể kém hiệu quả hơn 2 phương án trên, nhưng bạn vẫn có thể nhắm vào những người có một vài mối quan tâm tới thị trường ngách, hoặc loại sản phẩm cụ thể của bạn.

Quan trọng: Hãy nhớ luôn loại trừ những người đã like của bạn khỏi danh sách mục tiêu.

Facebook Ads để phát triển email list của bạn


 4. Để người hâm mộ page sẵn sàng cung cấp email

 • Ad: Page Link Post
 • Mục tiêu: Những người hâm mộ page của bạn

Một trong những bước quan trọng nhất trong kênh marketing của bạn là biến những người hâm mộ page của bạn thành những subscriber đăng ký email. Mục tiêu này có thể dễ dàng đạt được bằng cách tung ra một sản phẩm miễn phí như ebook hay chạy một đợt quảng bá, hoặc một cuộc thi có yêu cầu người tham gia phải đăng ký email của mình.
Nhắm mục tiêu vào chính những người hâm mộ có lẽ là cách hiệu quả nhất với bạn, bởi bạn sẽ có thể mong đợi một tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.
 5. Giới thiệu sản phẩm miễn phí của bạn tới những người hâm mộ của các page tương tự

 • Ad: Page Link Post
 • Mục tiêu: Người hâm mộ của những page tương tự

Kém hiệu quả hơn một chút so với việc nhắm vào chính fanbase của bạn, nhưng vẫn mang lại hiệu quả nếu bạn lựa chọn được đúng đối tượng. Một lần nữa, trong trường hợp này bạn đang nhắm vào những người hâm mộ của page khác hỗ trợ cho việc kinh doanh của bạn, hay thậm chí nếu muốn bạn có thể đánh thẳng vào người hâm mộ của đối thủ trực tiếp của mình.

Facebook Ads để bán sản phẩm


 6. Bán sản phẩm cho những người hâm mộ

 • Ad: Page Link Post
 • Mục tiêu: Người hâm mộ

Đây là mục tiêu mà mọi marketer muốn đạt được. Tuy nhiên mọi thứ chắc chắn không dễ dàng, một cách lý tưởng là khi người hâm mộ nhìn thấy ad này, bạn đã cung cấp cho họ giá trị và có được lòng tin từ họ. Đây có lẽ không phải loại ad bạn muốn chạy mãi, nhưng hãy có một chiến lược rõ ràng cho nó.
 7. Bán sản phẩm cho những email subscriber

 • Ad: Page Link Post
 • Mục tiêu: Các email subscriber

Khi bạn ra mắt một sản phẩm mới, thông thường những người nhận được thông tin offer đầu tiên là những người có trong email list của bạn, bởi chắc chắn đây là những khách hàng tiềm năng nhất bạn có. Tôi thích chạy ad trên Facebook nhắm vào những đối tượng này, và lần nào nó cũng phát huy hiệu quả.
 8. Bán sản phẩm của bạn cho những người mới ghé thăm page bán hàng của bạn gần đây

 • Ad: Page Link Post
 • Mục tiêu: Những người đã truy cập trang bán hàng của bạn gần đây

Chúng ta đã nói về Remarketing ở phần trước của post này, điểm khác biệt trong trường hợp này là thay vì nhắm đến những người truy cập website, chúng ta sẽ nhắm đến những người đã truy cập trang bán hàng, hay trang giới thiệu sản phẩm trong site của bạn.
Thông thường nó sẽ phát huy hiệu quả, bởi chúng ta biết chắc rằng những người đó có mối quan tâm, thông qua việc truy cập cụ thể vào trang bán hàng của công ty như vậy.
Quan trọng: Khi chạy ad với mục tiêu là kích thích bán hàng, bạn nên cài đặt “Coversion Tracking Pixel” để theo dõi kết quả như một cách đánh giá hiệu quả của ad. Đoạn code nhỏ này cũng được cung cấp bởi Facebook để bạn có thể cài đặt vào website của mình, cụ thể hơn là cài đặt vào các trang thể hiện quá trình giao dịch đã hoàn tất.

Facebook Ads để quảng bá nội dung của bạn


 9. Quảng bá bài post tới những người hâm mộ của bạn

 • Ad: Page Link Post
 • Mục tiêu: Fan của page

Hình thức chạy ad này đang ngày càng trở nên quan trọng, khi mà tỷ lệ Organic Reach đang liên tục giảm. Tôi muốn chắc rằng tôi có thể tiếp cận càng nhiều fan càng tốt. Tại sao ư? Trong trường hợp của tôi, đây thường là các bài blog từ SocialMouth, đây là cách tôi truyền tải giá trị, xây dựng lòng tin và uy tín. Chính những bài blog đó sẽ mang lại cho tôi quyền để đưa ra những lời đề nghị về sau.
Hãy cân nhắc việc quảng bá mọi nội dung tới những người hâm mộ của bạn. Tất nhiên là sẽ không bao gồm những nội dung từ các nguồn bên ngoài.
 10. Quảng bá bài post tới fan của những page tương tự

 • Ad: Page Link Post
 • Mục tiêu: Fan của các page tương tự

Đây không phải là loại ad bạn nên chạy mãi. Tôi thích quảng bá một bài post tới fan của các page khác, trong trường hợp này là những người like các page tương tự, khi tôi nghĩ đây là một nội dung quan trọng, hay là một nội dung có mục đích cụ thể.
Như đã nói ở trên, trong mục Interest, hãy nhắm vào những người đã like các page cụ thể.
Những phương pháp khác
Như đã nói ở phần đầu, trên đây là phần lớn các loại ad được chúng tôi dành phần lớn thời gian để chạy cho SocialMouth, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể bổ sung những loại khác. Lấy ví dụ, Lookalike Audience có thể là một lựa chọn đáng để thử.
Bạn có thể thử nghiệm tạo một Lookalike Audience dựa trên Email Audience của mình.
Rất nhiều người không cho rằng “Categories” là một lựa chọn hữu ích, tôi thì cho rằng nó thực sự phụ thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn. Nếu bạn điều hành một cửa hàng thú cưng trực tuyến, liệu bạn có muốn bỏ qua việc nhắm đối tượng vào những người có lịch sử đã từng đặt mua trực tuyến đồ ăn cho thú cưng?
Luận điểm là, việc kinh doanh của bạn sẽ khác của tôi, vậy nên hãy tùy ý lựa chọn điều chỉnh, loại bỏ, hay bổ sung thêm những loại ad khác để phát huy hiệu quả tối đa cho page của bạn.

Nguồn: socialmouths

Dịch bởi: hiSella

 

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: