Chiến lược marketing online là vấn đề vô cùng quan trọng trong kinh doanh online. Môi trường Internet càng ngày càng phát triển và người dùng không ngừng gia tăng là miếng bánh quá lớn chúng ta buộc phải khai thác. Bill Gates đã từng nói: “nếu trong 5 năm nữa mà không kinh doanh online thì tốt nhất đừng kinh doanh nữa”, muốn làm kinh doanh online hiệu quả thì phải có chiến lược marketing online đúng đắn và phù hợp với năng lực, thực tế của doanh nghiệp. Nhưng tại sao chúng ta lại nên đánh marketing online mà không phải là marketing offline truyền thống ?

Cần phải có suy nghĩ đúng về marketing online, nhiều người cho rằng làm marketing online thì chi phí rất thấp chỉ cần có tài khoản mạng xã hội và tài khoản diễn đàn rồi lên đó đăng tin bán sản phẩm là có thể bán được hàng, nhưng thực tế là cũng vẫn có thể làm như vậy vẫn có thể bán được hàng nhưng doanh nghiệp của bạn không thể phát triên nếu chỉ làm như vậy. Làm marketing online cũng phải đưa ra chiến lược marketing online bài bản phù hợp với nguồn lực của doanh nghiệp, phải có chi phí đầu tư làm website, nội dung website, phát triển trang mạng xã hội, làm thế nào để đưa được website lên xếp hạng tìm kiếm của google, làm thế nào để nhiều người biết đến thương hiệu của bạn… Nói như vậy nhưng chi phí để vận hành kinh doanh online vẫn thấp hơn rất nhiều so với kinh doanh truyền thống, có sức lan tỏa toàn thế giới, quy mô rộng lớn mà kinh doanh truyền thống không thể sánh được.

Chiến lược Marketing Online

Vậy làm thế nào để hoạch định một chiến lược marketing online hiệu quả ?

Dưới đây là 5 bước bạn cần thực hiện :

I. Xây dựng thương hiệu của bạn.

Rất ít doanh nghiệp nhỏ làm việc này, họ không có logo cũng chẳng có website. Nếu để đi xa việc xây dựng thương hiệu là tất yếu. Ví dụ như điều gì đến với trí nhớ của bạn khi nhắc đến Apple?  Chắc hẳn là bạn nghĩ đến chiếc điện thoại iphone tuyệt vời nhiều hơn là nghĩ đến quả táo.  Rõ ràng việc xây dựng thương hiệu là vô cùng cần thiết. Trong thực tế những công ty hoạt động hiệu quả đều có thương hiệu, để phân biệt với đối thủ cạnh tranh của họ, một cái gì đó để kết nối với mọi người, một cái gì đó trong tâm trí khách hàng như là một sản phẩm, dịch vụ tốt để khiến khách hàng quay trở lại với sản phẩm dịch vụ của bạn.

Tôi chắc rằng bạn sẽ nghĩ “Oh có thương hiệu thì thật tốt. Nhưng tôi không biết làm thế nào để xây dựng được một thương hiệu.” Dưới đây tôi sẽ có một số gợi ý cho bạn về việc xây dựng thương hiệu cho công ty bạn.

1.Suy nghĩ về câu chuyện của bạn

Hãy tự hỏi: “Tại sao bạn tạo ra công ty này, điều gì làm bạn tự hào về nó” Thông thường những lý do khiến bạn lập ra công ty nó là cái gì đó độc đáo mang phong cách riêng của bạn mà bạn muốn đem lại điều tốt đẹp đó cho khách hàng của bạn.

2. Nói chuyện với khách hàng của bạn

Hãy hỏi khách hàng của bạn: “Điều gì khiến bạn thích về công ty của chúng tôi và những gì bạn không thích? Tái sao bạn chọn chúng tôi mà không phải đối thủ? Vấn đề của bạn cần giải quyết khi tìm đến dịch vụ của chúng tôi là gì?” Khi bạn lắng nghe khách hàng nói về việc kinh doanh của bạn, bạn sẽ có sự thấu hiểu về những khía cạnh của công ty, điều đó sẽ giúp bạn về ý tưởng xây dựng thương hiệu của bạn.

3.Nghiên cứu đối thủ.

Thăm dò các website đối thủ tốt nhất của bạn. Hãy hỏi bản thân mình: “Những điều họ đang làm tốt là gì? Những gì họ chưa làm tốt? Cách họ nói về công ty họ như thế nào” Bạn sẽ tìm ra những ngách của lĩnh vực đó, cách mà bạn làm cho công ty bạn tốt và khác biệt hơn đối thủ.

The art of marketing is largely the art of brand building. When something is not a brand, it will be probably be viewed as a commodity.

“Nghệ thuật của Marketing chính là nghệ thuật xây dựng thương hiệu. Khi một thứ gì đó không phải là thương hiệu, thì nó cũng chỉ như là một loại hàng hóa thông thường”

                                                                                                                                                                        – Cha đẻ của nền marketing hiện đại Philip Kotler.

II.  Xác định đúng thị trường tiềm năng

Đây là bước đi vô cùng quan trọng, và khó nhất và cũng dễ mắc sai lầm nhất khi xác định chiến lược marketing online hiệu quả. Người ta có câu “Sai một li đi một dặm” Cho nên bạn phải nghiên cứu thật kỹ để xác định thị trường ngách (niche market) phù hợp với bản thân hay doanh nghiệp của bạn, như vậy là bạn đã có cơ hội thành công lên gấp đôi. Nhưng nếu bạn mơ hồ với thị trường của mình thì khả năng thất bại của bạn cao hơn gấp 10 lần.

III. Xây dựng website bán hàng

Website chính là cửa hàng online và là công cụ trung tâm để xác định chiến lược marketing online hiệu quả và sử dụng để bán hàng tuyệt vời nhất. Từ ý tưởng về nhu cầu khách hàng, thị trường mục tiêu, sản phẩm, cho đến việc chào hàng, giới thiệu lợi ích sản phẩm và bán hàng. Mọi thứ đều nằm gọn trên website của bạn. Nói cách khác, website chính là chiếc cầu nối giữa bạn và khách hàng.
Để vận hành một website, bạn cần có 3 thứ không thể thiếu:

  • Domain ( hay còn gọi là tên miền ) : Tên miền thương hiệu thì tốt về mặt quảng bá PR. Tên miền theo từ khóa thì giúp website của bạn quảng bá dễ dàng hơn , SEO (kỹ thuật đưa website của bạn lên top thứ hạng tìm kiếm của Google) tốt hơn . Vậy hãy kết hợp cả 2 thứ trên để có được một tên miền hiệu quả nhất.
  • Dịch vụ lưu trữ dữ liệu cho website còn gọi là web hosting : Việc lựa chọn hosting chất lượng tốt, tốc độ cao, hoạt động ổn định, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt khi gặp sư cố rất quan trọng vì rất có thể một ngày nào đó trang web của bạn có nhiều khách truy cập và bán hàng tốt thì bị “treo” giữa chừng bạn nghĩ xem bạn sẽ thiệt hại cao đến thế nào. Điều này đem lại sự khó chịu cho khách hàng cũng như uy tín của công ty bạn sẽ bị ảnh hưởng.
  • Công cụ để dựng web : Với những website đơn giản, bạn có thể sử dụng mã nguồn WordPress, nếu bạn chưa có điều kiện thuê ngoài thì bạn cũng có thể tìm một số theme miễn phí…Tuy nhiên tôi khuyên bạn nên tìm đến 1 công ty thiết kế website chuyên nghiệp nếu bạn không am hiểu kỹ thuật về xây dựng website, bởi vì nó rất tốn thời gian và công sức, còn một sự lựa chọn nữa là bạn có thể thuê những người lập trình, những người làm tự do thì mức chi phí sẽ giảm đi rất nhiều so với thuê các công ty chuyên nghiệp.

Hãy hỏi bản thân mình rằng liệu những thông tin trên website của bạn có ích cho khách hàng mục tiêu của bạn không. Ngoài những thông tin về sản phẩm thì khách hàng còn đọc nhưng thông tin gì, bạn hãy sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planer, keywordtool.io… để nghiên cứu xem khách hàng tìm kiếm với từ khóa nào từ đó sẽ xây dựng nội dung cho website của bạn…

IV. Lựa chọn các kênh marketing online phù hợp với doanh nghiệp

Càng có nhiều người ghé thăm và ở lại website của bạn thì cơ hội bán hàng càng cao. Nhưng điều quan trọng là website của bạn phải được đọc bởi những người thật sự có nhu cầu mua sản phẩm nằm trong thị trường của bạn. Đây là phần công việc chiếm nhiều thời gian nhất và khó nhất trong việc xây dựng chiến lược marketing online.
Một số cách giúp tăng lượng truy cập cho website : SEO website – Search Engine Optimization, quảng cáo trả phí Google Adwords,  Email marketing, Social media marketing, Video marketing…

Chiến lược nội dung

Trong thế giới marketing thì nội dung được coi là vua. Google muốn bạn đem lại giá trị cho những người ghé thăm website của bạn, và google rất yêu thích những nội dung độc đáo và không trùng lặp. Xây dựng một chiến lược nội dung không phải đơn giản. Bạn không muốn viết những nội dung mà người khác đã viết rồi, nếu sử dụng nội dung của ai đó thì không có tính độc nhất trong đó, thì google sẽ đánh giá thấp website của bạn và bạn sẽ không thể nào mà cạnh tranh được với các website lớn khác.

Thay vào đó bạn cần phải tìm ra vấn đề của khách hàng và giải quyết nó, cho họ lý do để quay lại website của bạn. Nếu bạn có thể làm điều đó, quá tuyệt vời. Nếu bạn là một cửa hàng kem nhỏ, rất khó có thể viết nội dung liên quan tới khách hàng và thương hiệu của bạn. Trong trường hợp đó thì chúng ta sẽ tập trung vào chiến lược marketing khác.

Quảng cáo trả phí

Hãy đầu tư, bất cứ các kênh như Google adwords, Google display, hay quảng cáo facebook, … rất hiệu quả nếu chúng ta làm đúng. Tuy nhiên là nó mất rất nhiều thời gian và đặc biệt là tiền bạc để cải tiến chiến dịch của bạn. Cạnh tranh về giá thầu CPC (cost per click) hay CPA(cost per action) rất khốc liệt. Ví dụ những ngành cạnh tranh như thám tử, hay thông tắc bể phốt giá thầu trên một click thời kỳ cao điểm có thể lên tới cả triệu đồng trên 1 click. Để chi phí đầu tư hiệu quả co chiến lược này bạn sẽ phải liên tục theo dỏi các chiến dịch của bạn xem nó hoạt động tốt hay không, nếu không ngay lập tức phải dừng quảng cáo và kiểm tra từng khâu một để điều chỉnh lại. Mặc dù chi phí cao nhưng chúng vẫn có thể tối ưu dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau như tối ưu nội dung, hình ảnh, tối ưu hóa thông điệp quảng cáo… và nó là một trong những cách nhanh nhất để tiếp cận khách hàng.

Chiến lược mạng xã hội

Mạng xã hội là một công cụ cực kỳ hiệu quả để tiếp cận khách hàng và xây dựng thương hiệu lâu dài, nhưng để có chiến lược marketing tốt trên mạng xã hội thì công ty bạn phải có thương hiệu và website. Bạn cần phải có nội dung độc đáo, hình ảnh đẹp và độc nhất và nội dung phải được chăm sóc và cập nhật thường xuyên. Khi đó bạn có thể phát triển trên các nền tảng như Facebook, Twitter, Pinterest … ở Việt Nam thì chúng ta nên phát triển trên Facebook

Chiến lược email marketing

Email marketing không phải là một giải pháp hiệu quả nhất để tìm kiếm khách hàng mới nhưng nó lại là một công cụ tuyệt vời để chăm sóc khách hàng cũ và xây dựng sự trung thành của khách hàng và thương hiệu công ty trong tâm trí của họ. Nếu đây là mục tiêu của bạn thì nó là một công cụ đắc lực nhất. Ví dụ nếu bạn mở một email từ vị bác sĩ nhắc nhở bạn về một cuộc hẹn hay từ một shop bán kem đang có chương trình giảm giá trong ngày hè nóng bức. Những email này thực sự có giá trị với khách hàng của bạn, khi mọi người mở email này họ sẽ thấy được phục vụ và hài lòng về thương hiệu và dịch vụ của bạn. Bạn có thể tham khảo: Chiến lược email marketing hiệu quả cho doanh nghiệp nhỏ.

Tối ưu hóa tìm kiếm SEO (Search Engine Optimization)

Seo là một giải pháp rất hiệu quả khi làm marketing, khi khách hàng có một vấn đề gì đó họ lên mạng tìm kiếm thông tin để giải quyết vấn đề của họ, việc của chúng ta là làm sao khi họ tìm kiếm thì kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra website của chúng ta ở trong trang 1 của google hay còn gọi là top 10 của google. Để làm SEO hiệu quả chúng ta có rất nhiều việc phải làm, ví dụ như nghiên cứu từ khóa, nhu cầu của khách hàng liên quan tới sản phẩm của mình, sau đó viết nội dung có chứa từ khóa đó, tối ưu hóa đường link nội bộ trong website và quảng bá website trên diễn đàn và mạng xã hội, nâng cao hơn chúng ta có thể xây dựng những website vệ tinh chứa nội dung liên quan tới nội dung của website chính của chúng ta. Ưu điểm tuyệt vời của SEO là khách hàng tự tìm kiếm tới chúng ta, nên họ là khách hàng rất tiềm năng, thứ hai là SEO không mất chi phí quảng cáo, và độ phủ rất rộng khách hàng ở khắp mọi nơi trên thế giới đều có thể tìm thấy website của chúng ta.

IV. Bán hàng, thu tiền

Mục đích cao nhất khi xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả vẫn là mục tiêu bán được nhiều hàng và đem lại sự hài lòng cho khách hàng và quan trọng nhận đủ số tiền thanh toán của khách để quay vòng vốn tiếp tục tái đầu tư. Sẽ không có lợi ích gì nếu bạn sở hữu một trang web thật là đẹp với nhiều nội dung hay hấp dẫn nhưng không có mấy khách hàng lựa chọn mua hàng và thanh toán cho bạn. Nói như vậy để bạn phải xem lại bước xác định thị trường thị trường mục tiêu, như vậy bạn mới có cơ hội thành công cao. Tiếp theo bạn cần hiểu rõ sản phẩm, chế độ bảo hành của sản phẩm thế nào. Bên cạnh đó việc tính năng thanh toán dễ dàng và thuận lợi với đa số mọi người dùng trên internet sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ mua hàng đạt doanh số cao.

V. Theo dõi hiệu quả kinh doanh và cập nhật chiến lược Marketing

Bước cuối cùng để chốt lại việc hoạch định chiến lược marketing online hiệu quả là theo dõi kết quả kinh doanh, thống kê lượng truy cập vào website, tỉ lệ click, tỉ lệ chuyển đổi, tỉ lệ mua hàng… Các thông số này sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp marketing online  nào là hiệu quả nhất. Từ đó điều chỉnh lại chiến lược marketing online cho thật phù hợp với doanh nghiệp của bạn, không những đem lại doanh số mà còn xây dựng được thương hiệu tốt trong tâm trí khách hàng.

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: