Tầm quan trọng của Marketing trong doanh nghiệp hiện nay không còn phải bàn cãi, đẵ biệt là Marketing Online. Nhưng liệu doanh nghiệp có đang làm Marketing hiệu quả hay không, cần cải tiến những gì? Đây đều là những băn khoăn mà rất nhiều người thắc mắc.

Có thể bạn cũng chưa 1 lần biết đến rằng Marketing có những chỉ số để đánh giá chất lượng. Vậy hãy cùng Khatech tìm hiểu về những chỉ số này.

1. IMPRESSIONS

Impression thuật ngữ chỉ tần suất quảng cáo/nội dung của bạn được hiển thị. Impression được tính mỗi khi quảng cáo được hiển thị không quan trọng người dùng có nhìn thấy hay không.

Impresstions = Reach * Frequency

Reach – số lượng người mà quảng cáo/nội dung của bạn tiếp cận được.
Frequency – số lần trung bình quảng cáo của bạn hiển thị đến một người.

Khi ai đó nhìn thấy quảng cáo/nội dung của bạn, đó được tính 1 impressions. Nếu họ nhìn thấy 2 lần, nghĩa là 2 impressions. Trong khi đó, Reach là số lượng người thấy bài post của bạn. Ví dụ, nếu quảng cáo của bạn hiển thị 1 lần tới 10 người trong nhóm A và 2 lần với 5 người nhóm B thì có nghĩa là tổng impressions là 20 nhưng tổng lượt reach chỉ là 15.

Hiện nay, trước sự ra tăng của các hành vi gian lận các chỉ số, đặc biệt là impression, các công ty có ngân sách quảng cáo lớn còn sử dụng thêm một chỉ số có liên quan là viewability impression (VI). VI được tính trên số lần quảng cáo có khả năng được xem, chứ không phải lượt xuất hiện. Viewability có thể sẽ trở tành một chuẩn đo lường mới cho ngành quảng cáo khi các cách đo lường phổ biên ( ví dụ CTR) chỉ phù hợp trong ngắn hạn và không hoàn toàn phản ánh những gì người tiêu dùng nghĩ về thương hiệu.

2. CPM

CPM (Cost Per Thousand) là loại hình quảng cáo trả tiền theo số lần hiển thị. Như đúng tên gọi, bạn sẽ phải trả tiền cho 1000 lần quảng cáo hiển thị dù người dùng có nhìn thấy hay không. CPM là hình thức mua quảng cáo được dùng phổ biến trong các chiến dịch thương hiệu, giúp thương hiệu hay sản phẩm luôn xuất hiện trong tâm trí khách hàng mục tiêu.

 

3. CTR

Click through rate (CTR) – tỷ lệ nhấp chuột là tỷ lệ người xem click vào đường link hay mẫu quảng cáo. Đây là thang đo cơ bản cho thành quả của các chiến dịch quảng cáo hiển thị. Đặc biệt, chỉ số này còn cho biết tính hiệu quả của nội dung trong trang đích đến (landing page) của bạn.

CTR = (Click / Impression)*100

Ví dụ: quảng cáo cua bạn hiển thị 1000 lần thì có 10 lần được người dùng click vào. Lúc này CTR sẽ bằng 1%. Để tăng CTR, hoặc bạn tăng số lượng Impression thay đổi cách viết nội dung để tăng click.

Theo số liệu của Wordstream – một công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí với quy mô khảo sát 256 tài khoản khách hàng tại Mỹ, tỷ lệ CTR của quảng cáo Facehook ở mức trung bình từ 0.75 – 1.25%. Ngành bán lẻ có CTR cao nhất là 1.59%. Và nhóm tỷ lệ thấp rơi vào các ngành như ngành giáo dục, tài chính ngân hàng, bất động sản, mua bán ô tô với mức CTR dưới 0.75%.

4. CPC – Cost Per Click

CPC (Cost Per Click) là số tiền bạn kiếm được mỗi lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. Trong quá trình cài đặt quảng cáo, các nền tảng quảng cáo lớn (Google, Facebook, Youtube) đều cho phép bạn cài đặt sẵn con số CPC. Khi vượt qua con số này thì quảng cáo có thể tự động dừng lại.

CPC = Ads Spend/Click

Đây là chỉ số đặc biệt quan trọng trong đo lường hiệu quả chạy quảng cáo trên digital vì nó cho biết mức chi phí mà bạn bỏ ra để đưa traffic về trang đích. Theo thống kê của Wordstream (quy mô khảo sát: 256 công ty khách hàng tại Mỹ), CPC trung bình của facebook là $1.72, CPC cao nhất thuộc về ngành tài chính ngân hàng với $3.77 và thấp nhất là thời trang $0.45.

5. CR

Conversion rate (CR) là chỉ số đo việc những khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thật sự khi họ mua một món hàng hay dịch vụ của bạn. Chỉ số CR này thường là phần trăm của khách mua hàng so với tổng số lượng khách viếng thăm (visits) của toàn website hay của một kênh quảng cáo nào đó.

CR = (Conversion/Visits)*100

6. CPA

CPA (Cost Per Action) là 1 hình thức quảng cáo mà nhà quảng cáo phải chi trả cho mỗi hành động nhận được (mua hàng, điền form, cài ứng dụng, đăng ký tài khoản,…). Đối với các ngành bảo hiểm, giáo dục, bất động sản, khách hàng cần nghiên cứu tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua hàng thí có một chỉ số khác tương tự CPA là CPL (Cost Per Lead) – chi phí chi trả cho mỗi thông về khách hàng mà bạn có được.

CPA = Ads Spend/Action

CPA hay CPL là chỉ số trực tiếp cho thấy khả năng bạn kết nối với khách hàng của mình. Cũng vì thế KPIs liên quan tới CPA/CPL thường được áp cho các bạn ở vị trí quản lý về mảng digital của công ty.

7. RUN RATE

RR (Run Rate) – nói một cách dễ hiểu, là tốc độ hoàn thành mục tiêu của toàn bộ chiến dịch. Trong thi chạy, tốc độ chạy nói lên khả năng về đích của một vận động viên. Trong đo lường hiệu quả cáo trên digital, RR cho biết bạn đã hoàn thành được bao nhiêu phần trăm mục tiêu và chặng đường còn lại là bao nhiêu.

RR = (Acctual/planning)*100

Ví dụ bạn đặt mục tiêu 100 đơn hàng trong 1 tháng. Để có 100 đơn, bạn lên kế hoạch mỗi tuần sẽ cần 25 đơn hàng. Sau 1 tuần đầu tiên, bạn có được 20 đơn với ngân sách 10 triệu. Lúc này, RR của campaign ở tuần đầu tiên là 80%. Con số này nói lên bạn đã hoàn thành 20% chặng đường của mình.

RR là chỉ số cực kỳ quan trọng để bạn đo lường khả năng đạt được mục tiêu của chiến dịch từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

8. ROI

Cùng một ngân sách, bạn nên đầu tư chạy ad trên Google hay Facebook? Trên facebook, bạn sẽ chọn loại hình quảng cáo cho page post hay dẫn traffic về web? Những câu hỏi này rất khó có thể trả lời nếu bạn không đo đếm được hiệu quả trên mỗi đồng quảng cáo bạn bỏ ra cho từng kênh ROI. Hiểu một cách đơn giản, ROI (Return on Investment) được hiểu là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư. Trong phạm vi chạy quảng cáo, nắm rõ chỉ số ROI sẽ giúp bạn quyết định nên đầu tư ngân sách vào đâu và với tỷ lệ bao nhiêu là hợp lý.

ROI = (Gain from Investment – Cost of Investment) / Cost of Investment

9. Chỉ số Quality score (QS)

Cũng giống như positioning, Quality Score – Qs (Điểm chất lượng) là một chỉ số dùng để đánh giá hiệu quả của Adword. Đó  là thước đo mức độ phù hợp của mẫu quảng cáo, từ khóa và trang đích với người đang xem mẩu quảng cáo của bạn. Điểm chất lượng cao nghĩa là hệ thống của Google thấy mẫu quảng cáo, từ khóa và trang đích của Doanh nghiệp phù hợp và hữu ích cho người đang xem mẫu quảng cáo. Ngược lại, điểm chất lượng thấp nghĩa là mẩu quảng cáo, từ khóa và trang đích của Doanh nghiệp bạn có thể không phù hợp và hữu ích cho người đang xem mẩu quảng cáo.

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: