Tạm thời bỏ qua những yếu tố quan trọng về kĩ thuật, những yếu tố để giữ chân khách hàng trong marketing lại chính là tôn trọng cảm xúc của họ khi muốn bán hàng cho họ.
1. Muốn giữ chân khách hàng thì cần lắng nghe họ không chỉ một thời gian mà là mãi mãi…

Lắng nghe khách hàng chính là cách giữ chân khách hàng mà trước đây các thương hiệu lớn vẫn truyền tai nhau thường xuyên.
Lắng nghe để đưa ra cho họ một định hướng tốt hơn, một cách nhìn khác hơn hoặc đồng cảm với họ hoặc chứng minh rằng bạn hiểu “tiếng lòng chôn sâu” của họ hơn những thương hiệu họ từng sử dụng.
Và thương hiệu của bạn phải chứng minh được rằng, bạn lắng nghe họ và hiểu họ đang muốn gì, chứ không phải lắng nghe theo kiểu hời hợt. Bằng chứng là bạn phải tạo ra được một thông điệp gây ảnh hưởng. Thông điệp đó chính là “tiếng lòng” mà họ chưa dám nói với ai, thế mà thương hiệu của bạn đã nói rất đúng theo cách riêng của bạn.

2. Thay đổi liên tục theo điều khách hàng mong muốn

Tiếng lòng của khách hàng sẽ thay đổi theo thời gian. Và vì thế nên, bạn cũng cần thay đổi liên tục, khám phá họ liên tục. Khi thương hiệu của bạn như một người tri kỉ hiểu khách hàng cần gì, khao khát gì, luôn đồng hành bên họ như một người bạn. Lẽ tất nhiên, họ chỉ sử dụng mỗi thương hiệu của bạn và trung thành duy nhất với thương hiệu của bạn và giữ chân họ mãi. Không chỉ giữ chân khách hàng tiềm năng, mà tự thân thương hiệu của bạn cũng có sức hút với những vệ tinh vây quanh họ.
3. Phục vụ họ tốt, đem lại những ưu đãi tốt cho khách hàng
 Ngoài tạo ra những thông điệp sâu sắc, ngoài việc luôn đổi mới khi tiếp xúc với khách hàng ở thực tế thương hiệu của bạn cần thống nhất trong tất cả hình tượng bạn đã xây dựng ở các kênh digital marketing, Social. Quan sát xem khách hàng cần gì, họ thích sản phẩm nào nhất, còn điều gì ở sản phẩm của bạn họ chưa hài lòng, trò chuyện với họ như một người bạn xem họ cần giúp đỡ gì không? Bạn có những ưu đãi nào tốt nhất để giữ chân khách hàng của mình không?
Khi bạn quan sát, để ý khách hàng từ những điều tinh tế nhất bạn sẽ có được những ưu đãi ngược lại từ phía họ. Chẳng hạn như họ sẽ là người marketing miễn phí cho thương hiệu của bạn, họ sẽ là khách hàng trung thành của bạn, họ sẽ là những người tiên phong thử nghiệm những sản phẩm mới của bạn và ủng hộ nó.
Và yếu tố quan sát, thấu hiểu, lắng nghe, tôn trọng cảm xúc của khách hàng có lẽ là quan trọng nhất, là cần lưu ý nhất trong tất cả mọi chiến lược marketing, chiến thuật marketing và kế hoạch marketing. Marketing từ những điều gần gũi, thiết thực nhất sẽ chạm đến được trái tim khó tính, khó tin của họ và là yếu điểm tiên quyết để giữ chân khách hàng. Khi marketing từ những giá trị cốt lõi như vậy, bạn sẽ gặt hái được những thành công đích đáng nhất.

Nguồn: Sưu tầm Internet

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: