Theo Báo cáo về 100 thành phố hấp dẫn nhất thế giới về gia công phần mềm vừa được Công ty tư vấn Tholons công bố, TP.HCM đang đứng ở vị trí 17 còn Hà Nội ở vị trí 21.
So với kết quả của năm ngoái thì TP.HCM tụt 1 bậc, Hà Nội vẫn ở vị trí cũ song so với năm 2009 thì cả 2 đại diện cho Việt Nam đều tụt hạng khá nhiều (TP.HCM xếp thứ 5 và Hà Nội đứng thứ 10).
Tuy nhiên, theo đánh giá của Tholons tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn là một trong số những quốc gia chủ yếu cung cấp dịch vụ thuê ngoài các dịch vụ CNTT (Information Technology Services Outsourcing – ITO), có thể thay thế Trung Quốc, Ấn Độ trong hoạt động cung cấp dịch vụ này.
Gia-cong-PM
Chi phí lao động thấp, môi trường kinh doanh được cải thiện, lực lượng lao động có tay nghề cao… vẫn đang là những lý do khiến Việt Nam được các công ty lớn như Intel, IBM, Teleperformance và Siemens lựa chọn để thiết lập trung tâm phân phối.
Hà Nội và TP.HCM là những thành phố tiềm năng nhất trong khu vực về cung cấp dịch vụ ITO. Chỉ riêng 2 thành phố này đã chiếm tới 90% doanh thu từ gia công phần mềm của Việt Nam (tổng giá trị xuất khẩu gia công phần mềm của Hà Nội đạt tới 5,59 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2010, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm 2009).
Năm nay, TP.HCM vẫn nằm trong danh sách Top 10 điểm đến mới nổi (từ vị trí thứ 11 đến 20 trong danh sách Top 100 thành phố hấp dẫn nhất thế giới về gia công phần mềm, được đánh giá là những đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất của Top 10 thành phố hấp dẫn nhất thế giới về gia công phần mềm) và Tholons đã dành riêng 1 trang trong Báo cáo để phân tích về TP.HCM.
Dù tụt 1 bậc so với năm trước, TP.HCM vẫn được coi là điểm đến đầy tiềm năng, có thể thay thế Trung Quốc trong bối cảnh chi phí gia công phần mềm ở Trung Quốc đang trên đà tăng. Mức lương dành cho nhân viên làm dịch vụ BPO (Business Processing Outsourcing – dịch vụ gia công quy trình doanh nghiệp) tại TP.HCM rẻ hơn 75% so với các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên và Thâm Quyến; còn mức lương ITO rẻ hơn 45% so với các thành phố Trung Quốc.
Đáng lưu ý là TP.HCM có lợi thế về tiếng Pháp (Việt Nam đã có một thời kỳ dài từ 1850 – 1950 là thuộc địa của Pháp) nên có tiềm năng “lọt mắt xanh” của các doanh nghiệp CNTT Pháp như Tập đoàn ESI, Mega International, SYSUN, Worketer (gần đây, các DN này đã thực hiện các chuyến thăm đầu tư thăm dò ở TP.HCM và Hà Nội để khảo sát khả năng hợp tác triển khai cung cấp dịch vụ CNTT).
Trong bối cảnh các nhà cung cấp dịch vụ toàn cầu như HP, IBM và Siemens đã thành lập trung tâm phân phối tại TP.HCM, các nhà cung cấp dịch vụ IT-BPO cũng cạnh tranh khá tốt trong không gian ITO sôi động của TP.
“Mặc dù tăng trưởng trì trệ trong những năm gần đây nhưng TP.HCM vẫn có cơ hội để gia tăng độ hấp dẫn về gia công phần mềm trong thời gian tới, tăng tiềm năng trở thành một điểm đến của dịch vụ ITO toàn cầu“, Tholons dự báo.
Kém “may mắn” hơn TP.HCM, Hà Nội chỉ sơ sẩy một bậc đã tuột khỏi Top 20 và không có nhiều thông tin về độ hấp dẫn gia công phần mềm của Hà Nội được công bố trong Báo cáo năm nay của Tholons.
Ấn Độ vẫn đang nắm giữ những vị trí chủ chốt trong bảng xếp hạng Top 100 thành phố hấp dẫn nhất thế giới về gia công phần mềm. Trong Top 7 thành phố đầu bảng, có tới 6 vị trí thuộc về Ấn Độ, lần lượt gồm: 1- Bangalore, 2- Mumbai, 3- Dehli, 5- Chennai, 6- Hyderabad, 7- Pune (vị trí thứ 4 thuộc về Manila – Philippines).
 

© 2012, Khatech Education – Theo ICTNews

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: