Không chỉ gây sửng sốt cho các đối tác và giới công nghệ, ngay cả nhân viên Microsoft cũng không hề biết về Surface (trừ những người tham gia dự án) cho tới khi tablet này được công bố vào tháng 6/2012.
Steven Sinofsky, Trưởng bộ phận Windows, cho hay Surface được phát triển trong suốt 3 năm. Hè 2009, Microsoft hoàn thiện Windows 7 và bắt đầu dồn sức cho nền tảng thế hệ mới. Khi đó, iPad chưa xuất hiện để mà tập đoàn phần mềm Mỹ lấy làm sản phẩm so sánh cạnh tranh. Các nhà chiến lược ở Microsoft hiểu rằng Windows 8 phải là hệ điều hành hỗ trợ cảm ứng và cần có một “máy tính” đủ hoàn thiện để tận dụng hết sức mạnh của nó.

Surface-01-jpg-1350442833_480x0.jpg
Surface – sản phẩm đánh dấu bước đi hoàn toàn mới của gã khổng lồ phần mềm.

Giới công nghệ điều biết, tablet PC là tham vọng của Bill Gates và Microsoft từ năm 2000. Qua các năm, hãng đã phối hợp với nhiều nhà sản xuất để đều đặn cho ra đời máy tính dạng bảng. Dòng sản phẩm này cũng chiếm 2% thị phần máy tính. Tuy nhiên, tablet PC được ít người biết đến vì giá quá đắt (trên 1.000 USD) và chỉ tới khi Apple trình làng iPad năm 2010, thiết bị mới thực sự thịnh hành. Nói như vậy để hiểu rằng việc Microsoft lên kế hoạch phát triển tablet chạy Windows 8 từ trước khi iPad ra đời không phải điều gây ngạc nhiên.

“Có hơn 200 thành phần bên trong Surface và không chi tiết nào xuất hiện ngẫu nhiên”, Panos Panay, Trưởng nhóm phát triển Surface, nhấn mạnh. Mọi tính năng của thiết bị đều là kết quả của những cuộc họp tưởng chừng kéo dài bất tận, những bước tinh chỉnh lặp đi lặp lại.

Mọi chi tiết đều được cân nhắc kỹ lưỡng.

Chẳng hạn, trước khi chọn kích cỡ 10,6 inch, Microsoft thử nghiệm cả các mẫu 10,1 inch và 11,1 inch. Họ nhận thấy tablet 11 inch quá to còn 10 inch có vẻ hợp với nhiều người. Vấn đề là họ cần thêm diện tích cho menu điều khiển ở cạnh màn hình và 10 inch sẽ hơi chật chội khi thực hiện các thao tác đa nhiệm. Màn hình 10,6 inch tỷ lệ 16:9 được xem là hợp lý nhất để chạy hai ứng dụng song song. Tăng thêm 0,5 inch cũng giúp bàn phím ảo rộng hơn. Ngoài màn hình, sản phẩm có hơn 200 bộ phận được Microsoft tự “cân đo đong đếm” rồi đặt làm.

Bộ khung cũng là phần được chăm chút kỹ lưỡng. Dù Surface hiện đã hoàn chỉnh, căn phòng của nhóm thiết kế vẫn tràn ngập nhưng bản vẽ và các vật dụng giúp họ tạo cảm hứng và học hỏi, như cuốn sổ tay Moleskine. Họ cũng thử nghiệm nhiều chất liệu khác nhau như nhựa, nhôm trước khi chọn hợp kim magie. Với trọng lượng 680 gram và mỏng 9,3 mm, Surface không phải máy tính bảng 10 inch nhẹ nhất hay mỏng nhất nhưng bù lại nó là tablet phù hợp với cả giải trí và công việc khi được trang bị cổng USB kích cỡ chuẩn thay vì micro-USB trên hầu hết các laptop ARM hiện nay.
Ngay cả bản lề nam châm cũng được Microsoft quan tâm từ việc khi gắn bàn phím, giá đỡ vào máy thì sẽ phát ra âm thanh gì. Bàn phím Touch Cover phải được kết nối chắc chắn với máy (đại diện Microsoft cầm Touch Cover lắc lư trước mặt hơn chục phóng viên tại trụ sở ở Redmond nhưng không tablet nào bị rơi xuống sàn), nhưng cũng không được gắn quá chặt để mọi người có thể nhanh chóng tháo rời chúng. Điều này cũng thể hiện rõ trong video quảng cáo đầu tiên dành cho Surface được tung ra ngày 15/10.

Bàn phím Touch Cover cũng được phát triển tỉ mỉ.

Mọi thứ được hoàn thiện và thử nghiệm bằng các cỗ máy được lắp đặt ngay bên trong trụ sở Microsoft trước khi được chuyển sang Trung Quốc để sản xuất hàng loạt. Tập đoàn phần mềm triển khai cùng một loại máy in laser và 3D để đảm bảo không có bất cứ thay đổi nào giữa sản phẩm thử nghiệm ở Mỹ và sản phẩm sản xuất ở Trung Quốc. Như thế vẫn chưa đủ làm hài lòng và khiến đội thiết kế yên tâm nên họ đã có tới 10 chuyến đi đến quốc gia châu Á này chỉ riêng trong năm nay.

Microsoft không nói nhiều về tham vọng của họ với Surface, giá khởi điểm 499 USD cho bản 32 GB (iPad 499 USD chỉ có bộ nhớ 16 GB), nhưng có nguồn tin tiết lộ hãng này đã đặt hàng 3-5 triệu Surface để chuẩn bị cho giai đoạn cuối năm.
Mới chỉ một tháng trước, Jeff Bezos, CEO của Amazon tuyên bố họ có thể sản xuất “tablet tốt nhất với bất kỳ giá nào”. Trong khi đó, Steve Sinofsky của Microsoft cũng mạnh dạn tuyên bố: “Tôi đã sử dụng nhiều máy tính bảng và thiết bị này (Surface) là tablet tốt nhất tôi từng sử dụng. Tôi cũng dùng rất nhiều notebook và laptop và đây là laptop tốt nhất tôi từng trải nghiệm. Nó là một loại thiết bị mới”.

ITMaster – Theo VNE

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: