Không cần thủ thuật tinh vi, bất kì người dùng nào sử dụng trình duyệt Chrome trên máy tính đều có thể biết được mật khẩu bạn đã lưu.

Trình duyệt Chrome của Google có một lỗ hổng bảo mật vô cùng nghiêm trọng, cho phép tất cả mọi người nhìn thấy những mật khẩu web đã lưu của bạn một cách dễ dàng.

Khi duyệt web bằng Chrome, chỉ cần nhập dòng chữ: chrome://settings/passwords, bạn sẽ thấy màn hình như sau:

Mật khẩu Google Chrome bị lộ chỉ sau ba bước

Chọn một trang web bất kỳ trong danh sách:

Mật khẩu Google Chrome bị lộ chỉ sau ba bước

Nhấn nút “Show”, mật khẩu sẽ hiện ra “trần trụi”:

Mật khẩu Google Chrome bị lộ chỉ sau ba bước

Điều này chỉ xảy ra với những mật khẩu bạn đã lưu trên Chrome và khi bạn đăng nhập vào Chrome bằng tài khoản Google. Lỗ hổng do lập trình viên Elliott Kember phát hiện.

Sau khi thông tin về lỗ hổng bảo mật lan truyền, Justin Schuh – người đứng đầu đội bảo mật Chrome cho rằng cách duy nhất để giữ tài khoản Chrome an toàn là không bao giờ cho người không tin tưởng sử dụng máy tính cũng như tài khoản truy cập máy tính. Điều đó đồng nghĩa, Google có thể không thay đổi gì để sửa chữa lỗ hổng này trong tương lai.

Tuy nhiên, nhiều người không đồng tình với Schuh. Họ cho rằng Chrome đã sai khi không cung cấp công cụ bảo vệ mật khẩu chuyên nghiệp hoặc không thông báo cho người dùng mật khẩu có thể bị hiển thị một cách dễ dàng như ở trên.

Theo The Guardian, các trình duyệt khác từng bị phát hiện lỗ hổng tương tự song đã kịp thời khắc phục. Năm 2010, Mozilla thêm tùy chọn mật khẩu chuyên nghiệp vào Firefox trong khi Safari yêu cầu người dùng phải nhập một mật khẩu khác trước khi tiết lộ mật khẩu đã lưu trữ.

Hiện tại, người dùng Chrome nên vô hiệu hóa tùy chọn lưu mật khẩu hoặc cân nhắc sử dụng các công cụ của bên thứ ba như RoboForm hay LastPass để quản lý mật khẩu tốt hơn.

ITMaster – Theo Quantrimang

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: