IE đã có một bộ sơ yếu lý lịch khá là đồ sộ, với 11 phiên bản ra đời trong vòng 19 năm. Năm 2015 là chính thức tròn 20 năm ngày ra đời của IE. Tuy nhiên, không phải gừng nào cũng càng già càng cay mà gừng IE thì nó ngày càng teo. Bắt đầu từ những năm 2004 trở về sau, thị phần của IE ngày càng bị thu hẹp lại do sự cạnh tranh khá khóc liệt từ các trình duyệt mới và hiện đại như Firefox và Chrome.
Hiện tại, theo các tài liệu thống kê, thị trường của hệ điều hành Windows vẫn nắm trùm trong đám với thị phần chiến gần hơn 80% với 50% Win 7, 25 Win XP, 12% Win 8. Dĩ nhiên, IE được cài làm trình duyệt mặc định khi bạn sử dụng Windows OS.
Tuy nhiên, sức mạnh mặc định của nó cũng đang dần tàn lụi trước ngọn lửa của Cáo và sự chèn ép của vô hình của robot Chrome. Các bạn có thể thấy thị phần của IE đang giảm nhanh giống như thời kỳ nó phát triển vậy.

587px-Internet-explorer-usage-data.svgSự thay đổi trong thị phần của IE qua các thời kỳ.

Trong khi nhà nhà nói về HTML 5, người người làm HTML 5, các trình duyệt đều tích hợp HTML 5, thì ông già IE vẫn ì ạch lê lếch với cái mặc định từ thời kỳ đồ đá.
Vào năm 2008, khi mà Google Chrome cho ra mắt phiên bản chính thức đầu tiên và cũng đánh dấu sự ra đời của trình duyệt hỗ trợ các API đầu tiên của HTML 5. Thì mãi tận 3 năm sau đó, tức năm 2011,  IE 9 mới chào đời và chính thức nói “Hellx XXML 5″. Tuy rằng IE 9, IE 10 lên tiếng nói đã support HTML 5 nhưng mà chỉ dừng lại ở mức cưỡi ngựa xem hoa. Chưa được gọi là chính thức hỗ trợ HTML 5.

Nhìn em 11 mấy anh có bị kích thích không?

Mãi đến khi IE 11 ra đời, tức 3 năm sau thì IE mới thực sự được gọi là trình duyệt hiện đại, hỗ trợ tối đa cho HTML 5. Nhưng mà, muộn rồi Diễm ơi !!!? Lúc này thì thị phần của IE đã rớt một cách thảm bại, khó lòng mà cứu vớt, hình ảnh IE trong người dùng chỉ còn là kẻ ở đợ hay gói mỳ tôm, xài xong rồi bỏ. Người ta chỉ dùng IE để tải về Google Chrome hoặc Firefox.

ie-is-the-original-troll_o_1432967Đừng nhờn với IE nhé!!?
IE trong mắt của người dùng

IE 8 là trình duyệt mặc định cho Windows 7, cũng là OS phổ biến nhất hiện tại. Nhưng nó thực sự là trình duyệt của quá khứ, tức nó chỉ đáp ứng được những nhu cầu của người dùng cách đây vài năm trở về trước thôi. Còn hiện tại, nó vừa chậm, vừa bảo mật kém, lại làm cho trải nghiệm người dùng trở nên kém hơn khi duyệt một website hiện đại.

IE trong mắt của một Web developer

Thực sự mà nói thì IE cũng có cái tốt đó là: nếu website bạn viết hiển thị tốt trên đó, chắc chắc các trình duyệt khác cũng sẽ hiển thị tốt.  Nhưng mà, con đường để làm cho website hiển thị tốt trên IE thì giống như FA vừa già, vừa xấu mà muốn đi cua gái vậy.  Phải lội mấy con sông, phải vượt vài con đèo may ra mới được.  Không hề đơn giản như việc nấu mì, pha sữa hoặc luộc trứng.

yet+another+IE+joke.+small+not+mine+small_000667_3250692

Vậy theo quan điểm cá nhân thì đơn giản hơn mà nói thì IE chỉ là một cục đá không hề nhỏ. Nó ngán chân của lập trình viên, làm họ phải tốn thòi gian và chất xám để làm hoàn thiện website hiển thi tốt trên mọi trình duyệt.

Quan điểm của người viết bài

Nếu IE phiền như vậy? Tại sai lại không vứt  IE mà cứ lúc nào cũng phải cắm đầu vào fix bug để hiển thị tốt trên IE?
Nguyên nhân, vì lúc nào chúng ta cũng quan niệm, khách hàng là thượng đế, lúc nào cũng phải chiều theo họ. Vì họ đang xài IE ?!!

51aa38dcd1cb8_originalHãy làm cho mọi người sợ hãi khi dùng IE

Thật ra thì không phải như vậy, đơn giản khách hàng là người dùng, mình là người sáng tạo.  Người sáng tạo thì lúc nào cũng có quyền hơn cả. Tại sao chúng ta không thay đổi khách hàng?  Mà lại để họ làm thay đổi chúng ta?
Hãy ngọt ngào và hãy cứng rắn, hãy dụ dỗ họ đến mức đe dọa họ và hãy làm cho họ phải chuyển sang dùng một trình duyệt hiện đại.
Một số câu các bạn có thể dùng  để nói với khách hàng của mình

  • Chú ơi. Cháu thấy chú cũng lớn tuổi rồi. Chú dùng thằng IE này nó không có hỗ trợ tiếng Việt, nên cũng hơi bất tiện. Chú chuyển qua dùng Google Chrome đi, nó có tiếng Việt đó.
  • Úi trời ơi! Giờ mà còn xài IE hả má?! Chuyển ngay qua dùng Firefox đi, nhanh hơn nhiều đó.
  • Cháu đồng ý sẽ làm cho website hiển thị tốt trên IE, nhưng mà cái này chú phải bonus thêm cho cháu 100$.
  • Anh xài thằng IE củ mèm này, có ngày mất hết tiền trong ngân hàng lúc nào không hay đó. Nó bảo mật kém lắm. Anh chuyển qua xài Chrome hoặc Firefox đi, bảo mật tốt hơn nhiều.

Đó chỉ là một trong vô số các trường hợp gặp phải thôi. Bạn hãy là người dẫn dắt khách hàng của mình, giúp họ định hướng được công nghệ. Nếu như khách hàng nào bạn cũng tư vấn cho họ từ bỏ và chuyển sang dùng trình duyệt khác thì chẳng bao lâu nữa IE sẽ trở thành loài cần được đưa vào sách đỏ.

7pOwI

Bạn nghĩ sao nếu MS cho IE ra đảo và bắt thằng Firefox hoặc Chrome về làm trình duyệt mặc định. Tuy nhiên, nó thì muôn đời không thể xảy ra được. Vì chẳng có thằng cha nào muốn cho con mình ra đảo chơi với khỉ cả (trừ Vua Hùng và Mai An Tiêm).

HTML 5 cho trình duyệt IE

Thực tế mà nói thì việc đưa HTML 5 vào trong các trình duyệt không hỗ trợ cũng đơn giản chứ không mấy khó. Vì đã có thư viện hoặc plugin hỗ trợ làm việc đó hết rồi. Dưới đây mình sẽ nêu ra một số cách để HTML 5 làm việc trên IE.
Dùng html5shiv: cách này sẽ giúp cho trình duyệt không hỗ trợ html 5 element thành có hỗ trợ. html5shiv sẽ tạo các element html 5 mới như header, footer, aside,… Cách sử dụng và download thì các bạn có thể xem tại đây: https://code.google.com/p/html5shiv/
Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho các html5 structure element (nhóm thể cấu trúc) thôi, còn các HTML 5 API thì vẫn sẽ không hoạt động. Nhưng mà như thế là quá đủ rồi chứ nhỉ?

Modernizr

Dùng Modernizr: nó là một thư viện JavaScript sẽ hỗ trợ cho lập trình viên có thể dùng các tính năng mới của HTML 5 và CSS 3 trên các trình duyệt không hỗ trợ. Tất nhiên, các dùng của Modernizr thì cũng khá phức tạp và yêu cầu bạn cần phải có kiến thức về javascript. Tham khảo thêm: http://modernizr.com/
Dùng miệng lưỡi: code vài trăm dòng cũng không nhanh bằng cách phung châu nhã ngọc hoặc ném bom, quăng lựu đạn. Chốt lại,  hãy là người dẫn dắt khách hàng của bạn.  Đừng làm trâu, bò cho họ dắt đi.

/.Nguồn tổng hợp từ Internet./