Giờ đăng Facebook tối ưu – Việc không hề đơn giản

  

Không marketer nào chắc chắn được: giờ đăng nào là thích hợp cho fanpage mình quản lý. Ngay cả với các công ty phân tích dữ liệu chuyên nghiệp, báo cáo của họ về “giờ tối ưu” cũng mâu thuẫn với nhau, thậm chí mâu thuẫn với chính số liệu của bạn. Đặc biệt khi các thuật toán của Facebook có sự thay đổi rõ rệt trong mấy tháng qua, chúng ta càng phải cân nhắc lại về chiến lược fanpage của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi mong được giới thiệu và thảo luận với các bạn những phương pháp từ cơ bản đến nâng cao, từ cũ đến mới, về cách chọn giờ đăng bài hiệu quả.

Sử dụng Insight Facebook

Có 2 số liệu insight cơ bản giúp bạn xác định được đối tượng khách hàng và giờ đăng bài. Đó là “People” và “When your fan are online”

– People: Hiểu được độ tuổi và giới tính của độc giả. Đây là số liệu đầu tiên giúp bạn xác định đối tượng khách hàng và hành vi của họ.

– When your fan are online: Một thống kê “thần kỳ” giúp bạn biết được: Lúc nào độc giả của bạn “lướt face”. Thường, chúng ta sẽ chọn giờ đăng trước 10-15 phút so với thời điểm có lượng online đông nhất, để bài viết có thể xuất hiện ngay khi người dùng lướt face, và tồn tại trong một thời gian lâu hơn.

Với 2 dữ liệu này, bạn sẽ có một hình dung về độc giả và giờ đăng bài. Tuy nhiên, chỉ dựa vào chúng sẽ chưa đủ để xác định đối tượng độc giả của bạn. Để hiệu quả, bạn nên dành chút thời gian tìm hiểu những yếu tố sau đây:

Xây dựng chân dung độc giả (personas)

Ai là người đọc và người mua tiềm năng của bạn? Đâu là mối quan tâm lớn nhất của họ, nhu cầu, mong muốn của họ là gì? Loại nội dung mà họ thích là gì? Những câu hỏi này sẽ giúp bạn phát triển được chân dung về người độc giả (personas).

Hãy hình dung: thời gian một ngày của họ sẽ như thế nào? Họ sẽ đọc tin tức của bạn lúc họ đi làm, lúc ăn, cà phê, hay giải trí? Mục đích bài đăng của bạn có phù hợp với thói quen và nhu cầu khách hàng trong khoảnh khắc đó không? Giờ đăng không chỉ tùy thuộc vào thói quen của họ, mà còn tùy thuộc vào mục đích và loại tin tức bạn đăng tải.

Chẳng hạn: bạn sở hữu một nhà hàng, và bạn muốn khách hàng sẽ tìm đến tiệm ăn của bạn vào bữa trưa hoặc tối. Vậy thì, có thể bạn sẽ muốn đăng bài về các món ăn vào 11h trưa hoặc 4-5h chiều. Chúng tôi đã từng thử cách đặt giờ này, và lượng tiếp cận + engagement khá thành công. Có thể, với đối tượng trẻ, hướng ngoại và thích khám phá “món mới”, đây chính là thời điểm mà họ có nhu cầu tìm một hàng ăn ngon… bằng cách lướt Face ?

Vận dụng những thống kê và hiểu biết sẵn có

Nếu bạn google search “Facebook best post time” trên google và pinterest, bạn sẽ thấy rất nhiều những hướng dẫn, nghiên cứu, báo cáo, infographic từ các agency, tòa soạn, các hãng lớn. Họ sẵn sàng cũng cấp một lượng thông tin… đủ dùng để bạn lập hẳn một Lịch content cho fanpage.

Có thể bạn sẽ nghi ngờ: những số liệu trên của nước ngoài, làm sao áp dụng cho Việt Nam được? Thế nhưng, dù không hoàn toàn chính xác, những thông số đó là một cơ sở vững chắc khi bạn chưa có kinh nghiệm. Khi bạn đã có kinh nghiệm rồi, chúng vẫn là nguồn tham khảo quý giá, giúp bạn hoạch định các chiến lược Facebook Marketing

Test, test, và test

Bước cuối cùng, bạn cần kiểm nghiệm xem mình chọn giờ đăng đã đúng hay chưa. Với những bài cùng một kiểu nội dung và độ dài, hãy đăng thử vào các khung giờ khác nhau trong ngày, hoặc cùng một thời điểm vào các ngày trong tuần. Kết quả có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy?

Trên đây là những kinh nghiệm của MediaZ trong việc chọn giờ đăng Facebook. Chúng tôi tin rằng, công việc này thật sự đòi hỏi các marketer có insight sâu sắc và sáng tạo. Còn bạn thì sao? Hãy giới thiệu cách đặt “giờ vàng” của bạn ở phần comment nhé?

Nguồn: MediaZ Corp

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: