THIẾT KẾ ĐỒ HỌA LÀ GÌ?

Để có thể dễ dàng hình dung, bạn hãy nghĩ đến các bìa sách giáo khoa mà bạn đã từng học trong suốt những năm đi học, các trang truyện Doremon đầy màu sắc, các tấm banner tại trạm xe buýt, hay các poster bạn thường thấy ở rạp chiếu phim. Nhắc đến công ty công nghệ đình đám Apple, bạn có lập tức nghĩ đến hình ảnh quả táo cắn dở hay không? Đó chính là những hình ảnh trực quan về thiết kế đồ họa.

Ngành thiết kế đồ họa là một chuyên ngành mỹ thuật. Một cách chi tiết hơn, “đồ họa” có thể hình dung là những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng với các chất liệu khác nhau. Còn thiết kế chính là quá trình sáng tạo ra những bản vẽ này, cũng như gửi gắm thông điệp muốn truyền tải. Thiết kế đồ họa là kiến tạo, xây dựng, sáng tác những hình ảnh vừa để trang trí vừa để phục vụ những hoạt động kinh doanh.

ỨNG DỤNG CỦA THIẾT KẾ ĐỒ HỌA:

Thiết kế đồ họa có rất nhiều ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hiện đại. Thật không quá khi nói rằng, thiết kế đồ họa chính là cách nhanh chóng giúp con người dễ dàng tìm hiểu và có được nhận thức toàn diện về bất kỳ một vấn đề, lĩnh vực nào đó.

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của thiết kế đồ họa:

1. Logo: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, bao gồm logo, namecard, các ấn phẩm văn phòng như đầu thư, bao bì hồ sơ, bì thư…

2. Website và các ứng dụng web: Thiết kế giao diện web, WordPress, landing page, icon, button, cover Facebook, banner quảng cáo…

3. Quảng bá doanh nghiệp: Thiết kế poster, flyer, băng rôn, standee, tờ rơi, thuyết trình, menu, email marketing…

4. Sáng tác nghệ thuật: Thiết kế các loại thiệp mời như thiệp cưới, sinh nhật, vẽ phông chữ, vẽ tranh 3D…

5. Thiết kế bao bì và nhãn mác sản phẩm.

6. Thiết kế sách, báo, tạp chí…

NHỮNG LÝ DO BẠN NÊN HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA:

1. Thoái mái bộc lộ sự sáng tạo

Thiết kế đồ họa là cơ hội tuyệt vời để bạn bộc lộ chất riêng của mình thông qua những tác phẩm sáng tạo. Đồng thời, bạn cũng có thể học tập từ chính những sản phẩm và kinh nghiệm thực tế của mình bởi tích lũy kinh nghiệm là điều quan trọng đối với các nhà thiết kế. Bạn được thỏa sức sống, làm việc và kiếm tiền từ chính sự sáng tạo. Bằng chứng là khách hàng chỉ cần đưa nội dung thiết kế, cho dù là bất cứ yêu cầu nào thì đến cuối cùng ý tưởng và sáng tạo vẫn là của riêng bạn.

2. Đa dạng trong công việc

Đừng nghĩ học Thiết kế đồ họa là chỉ có thể làm được công việc chuyên về thiết kế. Còn rất nhiều lĩnh vực đòi hỏi óc sáng tạo và sự tham gia của một nhà thiết kế. Bạn có thể chọn sáng tạo với những tác phẩm quen thuộc như poster, standee, brochure hoặc dàn trang sách báo, tạp chí hay thiết kế Layout cho website, cao cấp hơn nữa là đảm nhận việc thiết kế nguyên bộ nhận dạng thương hiệu cho một doanh nghiệp. Tất cả đều sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời về kỹ năng lẫn kinh nghiệm của một nhà thiết kế giỏi.

3. Nhu cầu nghề nghiệp cao

Hầu hết các doanh nghiệp, cả online và offline, đều cần đến bàn tay sáng tạo của các nhà thiết kế đồ họa trong công việc. Chính vì thế, đây là một nghề cực kì tiềm năng cho các bạn trẻ đam mê nghệ thuật sáng tạo bởi cơ hội nghề nghiệp cho các bạn là rất nhiều và hấp dẫn. Nếu như bạn có đam mê và tài năng, bạn sẽ luôn được trọng dụng ở bất kì công ty nào.

4. Mức thu nhập cao

Thu nhập trong ngành thiết kế đồ họa rơi vào khoảng 8 triệu đồng/tháng. So với các ngành nghề khác thì đây là mức thu nhập tốt và nằm trong tầm tay. Chỉ cần có năng khiếu, sáng tạo, cần cù và cầu tiến thì chắc chắn bạn có thể tự tìm kiếm được một công việc cho mình tại một công ty.

5. Làm freelance

Một điểm đặc thù của nghề thiết kế đồ họa là bạn hoàn toàn có thể làm freelance, kiếm thêm thu nhập từ những đơn hàng tự do sau giờ làm hành chính. Đây cũng là một trong các nghành nghề tuyển dụng Freelance nhiều nhất. Ngoài thu nhập thêm thì đây là cách bạn tạo thêm thử thách cho bản thân để nâng cao tay nghề thiết kế. Đồng thời, đây cũng là một cách “tiếp thị” tên tuổi của bạn đến những khách hàng tiềm năng và là tiền đề cho những dự án hợp tác “khủng” sau này.

6. Tự do làm việc mọi lúc mọi nơi

Công việc sáng tạo độc đáo ở chỗ, bạn không nhất thiết phải cố định một chỗ trong văn phòng làm việc. Với đặc tính sáng tạo riêng của nghề thiết kế đồ họa, bạn có thể biến mọi nơi thành nơi làm việc từ bể bơi, rừng núi, công viên giải trí…Điều quan trọng là bạn “bắt” được sóng cảm xúc để tạo nên ý tưởng thiết kế riêng cho mình.

7. Luôn tạo sự mới mẻ

Buồn chán không bao giờ nằm trong từ điển của một nhà thiết kế đồ họa bởi tính mới mẻ và luôn sáng tạo không ngừng của nghề. Bạn sẽ được giao các bản thiết kế công việc khác nhau cho mỗi dự án riêng. Một dự án mới sẽ lại là một cơ hội mới cho bạn thử thách và bộc lộ sức sáng tạo của mình.

8. Khả năng thăng tiến cao

Trong ngành thiết kế đồ họa, năng là yếu tố quan trọng hơn cả chứ không phải là tuổi tác. Bởi vậy, nếu bạn là một người năng động, cầu tiến, sáng tạo, có khả năng quản lý và phối hợp làm việc nhóm thì sẽ có rất nhiều cơ hội cho bạn để bạn thăng tiến hơn. Ban đầu có thể là trợ lý thiết kế nhưng sau một thời gian làm việc thì bạn có thể trở thành leader của một dự án, là giám đốc sáng tạo hay giám đốc nghệ thuật, thậm chí là cao hơn nữa.

Trên đây chỉ là những lý do cơ bản nhất và còn rất nhiều nữa những lí do tạo nên sự thú vị của nghề thiết kế đồ họa. Tại sao bạn không thử trải nghiệm và tận hưởng cho riêng mình. Hãy can đảm theo đuổi nếu bạn đam mê vì cuộc sống này ngắn lắm, bây giờ không làm thì còn đợi đến lúc nào!

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: