Bạn có bao giờ tò mò về chương trình học của các ngành nghệ thuật/thiết kế/đồ họa ở các trường đại học nước ngoài không? Sinh viên quốc tế sẽ học những môn gì? Bài tập của sinh viên là gì? Nội dung môn có khác gì so với các trường đại học ở Việt Nam?

Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì cùng KHATECH điểm qua giáo trình đào tạo tiêu biểu của chuyên ngành Phim, Video, Truyền thông và Hoạt hình (Film, Video, New Media & Animation) tại học viện nghệ thuật School of the Art Institute of Chicago (SAIC) danh tiếng nhé.


Đôi nét về học viện nghệ thuật School of the Art Institute of Chicago (SAIC)

Học viện nghệ thuật Chicago SAIC được thành lập vào năm 1866 và từ năm 1893 đến nay, trụ sở chính của SAIC được đặt tại đại lộ Michigan sầm uất, trung tâm Chicago. SAIC nổi tiếng bởi chất lượng đào tạo các ngành thiết kế và nghệ thuật. Năm 2020, SAIC được xếp hạng trong Top 9 trường đào tạo ngành Art & Design tốt nhất thế giới và Top 4 tại khu vực Bắc Mỹ (theo QS World University Ranking), Top 2 trường đào tạo Mỹ thuật tốt nhất Hoa Kì (theo U.S. News and World Report), Top 12 trường Nghệ thuật hàng đầu nước Mỹ (theo Niche).

Đội ngũ cựu sinh viên và giảng viên của trường là tập hợp những cá nhân kiệt xuất trong ngành nghệ thuật có thể kể đến như Michelle Grabner, David Sedaris, Elizabeth Murray, Richard Hunt, Georgia O’Keeffe, Cynthia Rowley, Nick Cave, Jeff Koons và LeRoy Neiman. Bên cạnh đó, với danh tiếng và các chính sách thực tập cởi mở, sinh viên được tạo cơ hội được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại các tổ chức nghệ thuật và thiết kế lớn nhỏ trên khắp thế giới, bao gồm London, Paris, Seoul, Zurich, Vancouver và Sydney.

10 môn học học đặc biệt thú vị của sinh viên SAIC

Để có thể trở thành điểm đến học tập lý tưởng hàng đầu thế giới cho sinh viên nghệ thuật, SAIC đã xây dựng cho nhà trường một giáo trình giảng dạy đặc biệt thú vị với các môn học đọc sơ qua có vẻ bình thường nhưng ẩn bên trong là những nội dung vừa truyền thống vừa khai phóng, vừa lý thuyết mà cũng vừa đầy tính thực nghiệm. Trong phạm vi bài này, KHATECH gửi đến bạn chương trình học tiêu biểu của một trong những nhóm ngành “hot” nhất hiện nay: Phim, Video, Truyền thông và Hoạt hình (Film, Video, New Media & Animation).

1- Introduction to Experimental 3D (tạm dịch: Nhập môn thí nghiệm 3D)

Bạn có ngạc nhiên không khi môn học đầu tiên của ngành là về 3D? Dù đây chỉ là lớp nhập môn với các kiến thức phổ quát tuy nhiên lại đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí sáng tạo của sinh viên ngay cả khi chưa thuần thục các công cụ thiết kế. Môn học này được truyền cảm hứng bởi khóa học nghệ thuật cấp tiến đầu thế kỷ XX của Trường nghệ thuật Weimar Bauhaus, nhưng trong lớp học này, sinh viên thực hành trên Maya 3D, phần mềm thường được sử dụng cho các sản phẩm thương mại của ngành công nghiệp giải trí hiện đại. Xuyên suốt lớp học, sinh viên phải giải quyết các bài tập tình huống từ đơn giản đến khó dần, từ 2D sang 3D, thậm chí là 4D. Cuối cùng, sinh viên được hướng dẫn cách phát triển ý tưởng sáng tạo của mình bằng cách sử dụng ánh sáng, bóng tối, màu sắc, tỷ lệ và khối lượng để xây dựng mô hình một rạp chiếu phim ảo.

2 – Form and Meaning (tạm dịch: Hình thức và Ý nghĩa)

Đây có thể xem là môn học chuyên lý thuyết bởi phần lớn thời gian yêu cầu sinh viên đọc tài liệu và nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của truyền thông đại chúng, truyền hình và các video mạng xã hội. Giá trị thẩm mỹ, cốt truyện, cấu trúc kịch bản có mối liên hệ như thế nào đến chiến lược hình ảnh của tác phẩm là những nội dung chính mà sinh viên cần phải nghiên cứu và sau đó viết thành bài báo cáo chấm điểm cuối kì. Tinh thần của lớp học Form & Meaning là khuyến khích óc quan sát và so sánh của sinh viên giữa lý thuyết và thực tế, giữa hàm ý kịch bản và diễn xuất/quay/dựng, các quan điểm phê bình hay đánh giá chất lượng tác phẩm đều không được hoan nghênh tại lớp học này.

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: