Những ngày cuối cùng của năm 2018 đang tới, nhưng tất cả chúng ta đều tò mò xem năm mới 2019, sẽ đem lại làn gió mới nào cho lĩnh vực thiết kế đồ họa. Năm vừa rồi là một năm với nhiều diễn biến hấp dẫn, từ thiết kế web, in ấn, biên tập, bao bì đến những lĩnh vực chuyên môn khác.
Năm 2019, chúng ta sẽ đón chào những thách thức mới mẻ trong thế giới đồ họa bằng cách quan sát khách quan theo nhiều khía cạnh, khatech dự đoán xu hướng năm 2019 như sau:

1. Bố cục mở: Bỏ khung viền

Cách đây không lâu, các nhà thiết kế đã từng tạo cảm giác hoàn thiện cho thiết kế của mình bằng cách đặt chúng trong khung viền. Gần đây, một xu hướng mới đã giúp các thiết kế khoáng đạt hơn khi chỉ hiển thị một phần yếu tố thị giác. Phương pháp này vừa tạo cơ hội để nhà thiết kế thoải mái”chơi đùa” với bố cục, vừa dễ dàng đạt được hiệu quả trong thiết kế web và in ấn. Năm 2019, hy vọng các nhà thiết kế có thể mang đến nhiều điều ngạc nhiên hơn thông qua thiết kế bố cục mở.

Mọi thứ đã thay đổi trong năm 2019, nơi mà những thiết kế phá cách, thoáng đãng và tự do hơn lên ngôi. Năm mới, hãy cùng chào đón những ranh giới mới bị phá bỏ!

Bố cục mở kích thích trí tưởng tượng của người xem, khiến họ tò mò. Đối với thiết kế web hay thiết kế đồ họa, đây là sẽ là yếu tố đặc biệt bổ trợ cho trang web tương tác full-width (chiếm toàn bộ chiều ngang) để kéo dài trải nghiệm.

2. Thiết kế 3D – “Không gian mới” cho thế hệ mới

3D không phải là điều gì mới mẻ, nhưng năm 2019 cho thấy chúng vẫn là một trường phái thiết kế rất hot và ổn định. May mắn thay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, chúng ta hoàn toàn có thể cho ra những kiệt tác trong thiết kế, có thể khiến bất kỳ người xem nào phải choáng ngợp khi thưởng thức chúng.


Hình ảnh 3D chắc chắn sẽ trở thành yếu tố không thể thiếu trong thiết kế web vào năm 2019, xu hướng này như ô cửa mở ra con đường đến thế giới mới. Mỗi tác phẩm 3D, bằng cách phác họa từng chất liệu thực qua lăng kính viễn tưởng, sẽ dẫn ta ra khỏi vũ trụ, tiến đến tương lai. Những ý tưởng 3D dường như chưa bao giờ có giới hạn hay ràng buộc trong chuẩn mực nào, vì vậy năm 2019, ta có quyền hy vọng xu hướng này sẽ phát triển mạnh mẽ.

Typographic chắc chắn sẽ là một trong những thành phần chủ đạo trong trào lưu thiết kế 3D. Thường là thành tố chính trong thiết kế, 3D typography đem đến cho nhà thiết kế sự tự do trong sáng tạo. Chỉ với 3D typography, designer sẽ đưa bạn đến với “thế giới mới” trong năm 2019.

3. Phi trọng lực: Các yếu tố nổi, lơ lửng

Đây là thời đại của các yếu tố bay trong thiết kế đồ họa. Ý tưởng về thiết kế có tính dịch chuyển như thể chúng đang hiện diện trong môi trường phi trọng lực là một trong những cách tuyệt vời để truyền tải cảm giác tự do.

Kỹ thuật 3D thường được kết hợp với ý tưởng thiết kế phi trọng lực để tăng thêm tính hiện thực cho tác phẩm.

Xu hướng phi trọng lực cũng xuất hiện trong thiết kế bao bì, chúng tạo cho sản phẩm cảm giác bồng bềnh, đầy rung cảm. Kết quả là, một sản phẩm không quá đặc sắc dễ dàng trở thành một sản phẩm phi thường.

4. Màu sắc rực rỡ: Chuyến du hành đến vùng đất mơ

Sự kết hợp màu sắc rực rỡ, những bước chuyển màu hư ảo và gradient, sẽ tiếp tục lên ngôi vào năm 2019, thậm chí còn ấn tượng hơn. Chúng vừa mang lại cảm giác hiện đại cho tổng thể thiết kế, vừa kiến tạo một thế giới mới quanh bạn.

Sử dụng màu sắc hiện đại để tạo ra những thiết kế xuyên không, ý tưởng này hiện đang khai thác triệt để trí tưởng tượng của những người làm sáng tạo trên toàn thế giới. Nhiều nhà thiết kế đồ họa kết hợp kỹ thuật thị giác 3D với các chuyển đổi màu sắc rực rỡ để đánh dấu xu hướng thiết kế đồ họa 2019 đầy ấn tượng.Phong cách đổ màu vivid cùng trường phái thiết kế 3D lại càng hiệu quả hơn khi được truyền tải trong một sản phẩm thiết kế typography. Tất nhiên, typography đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế đồ họa. Trong năm 2019, cùng trào lưu 3D, phong cách đổ màu rực rỡ vivid chắc chắn là cú hích lớn trong làng thiết kế đồ họa thế giới.

5. Sử dụng hiệu ứng “kim loại”

Hiệu ứng óng ánh chưa bao giờ lỗi thời và trong năm 2019, chúng ta sẽ có dịp chiêm ngưỡng thêm nhiều yếu tố kim loại khác được tích hợp vào thiết kế. Đặc biệt trong tác phẩm 3D, hiệu ứng kim loại đưa thiết kế lên một tầm cao mới, bắt mắt, sang trọng và độc nhất.Các yếu tố kim loại, đặc biệt ánh vàng và màu sắc óng ánh cũng sẽ xuất hiện thường xuyên trên bao bì vào năm 2019. Sự kết hợp cổ điển vẫn là kim loại màu đen và trắng nhưng vào năm 2019, chúng ta sẽ thấy nhiều hơn những ánh vàng.


 
 
 
 
 
 

6. Sử dụng hiệu ứng “chất lỏng” linh hoạt

Một trong những dự đoán táo bạo tiếp theo: Bề mặt nước hay dung dịch sóng sánh chắc chắn sẽ trở thành xu hướng thiết kế trực quan vào năm 2019.

Hiệu ứng chất lỏng có thể xuất hiện trong các bản thiết kế Web, trong nay mai. Kết hợp với phong cách open composition, hiệu ứng chất lỏng khiến sản phẩm thiết kế trở nên huyền bí và giàu trí tưởng tượng hơn.

Khi chất lỏng di chuyển, chúng vẽ các đường dẫn tự nhiên cho thị giác, đồng thời tạo ra hoa văn, họa tiết độc đáo. Kết hợp thêm yếu tố bay – phi trọng lực và màu sắc hiện đại, toàn bộ tác phẩm sẽ vô cùng huyền diệu và mộng mơ.

7. Typography Maxi = Tác động mạnh

Typography là một phần không thể tách rời của thiết kế đồ họa, như chúng ta đã thấy ở các ví dụ trước, typography có thể có các hình dạng và kiểu dáng khác nhau. Nó có thể bằng phẳng hoặc có hình dạng 3D, có thể hóa lỏng hoặc kết hợp với hiệu ứng kim loại. Một điều chắc chắn – typography trong xu hướng thiết kế đồ họa 2019 sẽ là maxi (dạng typogtaphy mạnh mẽ).


Chúng cũng có thể linh hoạt như chất lỏng, hoặc bóng bẩy như kim loại. Nhưng trong năm 2019, có một điều chắc chắn, sử dụng font chữ lớn chính là trào lưu nổi bật về typography.

8. Typography outline
Trái với nhiều yếu tố outline đang dần dần biến mất, typography outline lại ngày càng trở nên phổ biến, chúng thường được sử dụng để tương tác với các yếu tố khác trong thiết kế.


Outline Maxi thường được sử dụng phổ biến trên thiết kế web, thiết kế nội thất, thiết kế nhận diện thương hiệu. Xu hướng thiết kế đồ họa 2019 sẽ được đánh dấu bằng chữ cái outline lớn kết hợp với bố cục mở và cấu trúc 3D.

9. Chữ với nền: Niềm cảm hứng từ hoài niệm

Một dự đoán không mấy chắc chắn nhưng vẫn nên được đề cập là văn bản trên các hộp nền. Xu hướng này mang hơi hướng retro, và khi được kết hợp với các xu hướng khác,
nó giúp bố cục thêm phần ấn tượng. Theo quan điểm của chúng tôi, văn bản trên các phông nền trông khá trẻ trung và nổi loạn, không sớm thì muộn, nó cũng sẽ trở thành cú hit thôi.

10. Nghệ thuật luân chuyển: nét, vết màu, đốm & doodle (hình vẽ tượng trưng)

Hình minh họa cổ điển không hẳn đã lỗi thời nhưng bằng cách nào đó, chúng đã kết hợp cùng nghệ thuật luân chuyển để “di cư” vào thiết kế đồ họa.
Năm 2019, chúng tôi tin rằng sẽ xuất hiện nhiều hơn những thiết kế ngẫu hứng trong lĩnh vực này.


Xu hướng này đã được đưa vào lĩnh vực thiết kế bao bì, chúng thường kết hợp với các xu hướng khác như hiệu ứng kim loại. Hãy lựa chọn cẩn thận màu sắc, hình dạng và vị trí độc đáo, những nét vẽ và vệt màu chắc chắn sẽ giúp thiết kế bao bì của bạn bớt nhàm chán.

11. Chủ nghĩa hiện thực kết hợp với phong cách thiết kế phẳng

Các nhà thiết kế đồ họa luôn cố gắng kết hợp nhiều xu hướng để làm hài lòng mắt người xem. Nhưng khi nói đến việc tạo ra thứ gì đó thực sự sáng tạo và bất ngờ, các nhà thiết kế thường thử nghiệm bằng cách pha lẫn nhiều kỹ thuật, phong cách và kích thước trên cùng một tác phẩm.
Kết hợp hình ảnh thực với yếu tố phẳng sẽ là một trong những xu hướng thiết kế đồ họa được ưa chuộng.Các đối tượng tả thực hoàn toàn có thể kết hợp với những thành tổ phẳng. Đây chính là trào lưu thiết kế mới trong năm 2019.
12. Màu sắc xu hướng của năm
Màu sắc được thông báo từ Viện màu sắc Pantone sẽ trở thành làn gió mới và là nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều mẫu thiết kế của năm đó. Màu của năm 2018 là Ultra Violet- một màu tím sang trọng và huyền bí.


Cùng chờ đợi thêm nhiều tác phẩm “xịn xò” từ sắc Living Coral của năm 2019 nhé!
Tổng kết lại, năm 2019 sẽ chứng kiến rất nhiều những xu hướng thiết kế đồ họa mới, hứa hẹn chiếm lĩnh và thống trị lĩnh vực thiết kế trên toàn thế giới. Trường phái open composition không biên giới giúp designer thỏa sức sáng tạo. Thiết kế 3D sẽ đem lại cho các bản thiết kế sự sống động, khiến người xem phải choáng ngợp. Phong cách đổ màu vivid, kết hợp hiệu ứng kim loại và chất lỏng sẽ khiến sản phẩm sáng tạo của bạn trở nên đẹp mắt và “mông mơ” hơn.
Và tất nhiên, typography sẽ rất lớn. Cũng đừng quên xu hướng outline không đổ màu của typography trong năm 2019. Những thiết kế độc đáo, những hình thù thiết kế lạ lẫm cũng sẽ điểm xuyết trong các bản thiết kế, hứa hẹn hút tầm mắt của người nhìn. 

Nguồn: graphicmama và idesign.vn

 
 
 

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: