Dù bạn đang có suy nghĩ muốn học thiết kế hay nhận ra cần thay đổi nghề nghiệp hiện tại, hoặc mới chỉ bắt đầu vào nghề thì những hướng dẫn trong bài viết mà Khatech chia sẻ dưới đây cũng sẽ phần nào gợi lên những điều hữu ích cho bạn khi bắt đầu công việc với vai trò là một nhà thiết kế sơ cấp – Junior Designer.

Sự cạch trang khốc liệt trong ngành này đòi hỏi bạn phải có óc sáng tạo không ngừng – Nếu không, bạn hãy biết cách tạo ra một sơ đồ cho riêng mình ngay từ khi bắt đầu, nó sẽ giúp bạn định hình rõ về con đường nghề nghiệp của bạn về sau.

Trước khi muốn trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn cần phải bắt đầu ở vị trí của một nhà thiết kế sơ cấp. Vậy, nhà thiết kế sơ cấp là gì? Công việc hằng ngày của họ ra sao ? Mức lương họ được nhận là bao nhiêu ? Và làm cách nào để họ có thể nhanh chóng phát triển kỹ năng của bản thân ? Với những hướng dẫn dưới đây sẽ đem lại cho bạn tất cả những điều bạn cần phải biết…

>>> Xem thêm: Cảm xúc trong thiết kế – Tại sao lại quan trọng và cách khai thác như thế nào?

Mô Tả Công Việc Của Một Nhà Thiết Kế Sơ Cấp

Bạn bắt đầu ở vị trí thấp nhất- làm việc như một nhà thiết kế, đừng chỉ biết pha trà.

Những Điều Cần Biết Khi Bạn Là Designer Mới Vào Nghề

Một nhà thiết kế sơ cấp là một vị trí cấp độ dân mới vào nghề, thường thì kinh nghiệm chỉ khoảng từ 3 năm trở xuống. Ở cấp độ này, bạn sẽ làm việc dưới dự giám sát chặt chẽ của những nhà thiết kế cấp cao hơn, họ sẽ là những người tư vấn cho bạn trong việc kết hợp giữa lý thuyết về thiết kế và thực tế công việc.

Trong những năm đầu, bạn sẽ được chỉ định thực hiện những phần nhỏ trong nhiều dự án. Tùy thuộc vào công ty, bạn sẽ thấy rằng mình phải làm mọi thứ từ việc dàn trang, chỉnh màu sắc, cho đến thiết kế văn phòng phẩm, banner trang web, cho đến việc tham dự trong các buổi gặp gỡ khách hàng.

Những Việc Không Nằm Trong Mô Tả Công Việc Của Một Thiết Kế Sơ Cấp

Nhà thiết kế sơ thấp không phải là: một người chỉ làm việc pha cà phê, trả lời điện thoại và chạy việc vặt. Nếu bạn bạn rơi vào những tình huống này, bạn hãy nói
chuyện với nhà thiết kế cao cấp của bạn, bạn hãy vạch ra những kỳ vọng và yêu cầu công việc mới. Nếu tình hình không được cải thiện, có thể là lúc nên chuyển công ty.

Có Cần Bằng Cấp?

Những Điều Cần Biết Khi Bạn Là Designer Mới Vào Nghề

Những lợi ích của việc học lý thuyết và tư duy thiết kế, cộng thêm sự tự do để phát triển những ý tưởng của riêng bạn là điều bạn không nên đánh giá thấp. Một số mẫu quảng cáo tuyển dụng vẫn đòi hỏi bạn phải có bằng cấp.

Khi có bằng cấp liên quan sẽ giúp bạn có được vị trí tốt khi tiến trên bậc thang của nghề thiết kế đồ họa, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là sẽ đảm bảo bạn được trả tiền công. Tài năng, kinh nghiệm và sự tự tin thường sẽ giúp bạn chiến thắng bằng cấp.

“Những điều quan trọng nhất mà Landor tìm kiếm ở một ứng cử viên là tài năng và thái độ.”. Peter Knapp – giám đốc sáng tạo của Europe and Middle East, Landor cũng đồng tình với quan điểm trên. “Tinh thần và năng lực là những thứ trời cho.” – Peter Kanpp nói.

Mức Lương Khởi Điểm?

Mức lương khởi điểm khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào khu vực và vị trí địa lý. Với vai trò là một nhà thiết kế cấp thấp tại Anh, bạn có thể bỏ túi mức lương từ £ 14,000 – £.
25,000. Theo khảo sát lương của Major Players 2012, trong nước Anh mức lương trung bình là £ 21.000. Làm phép so sánh,  nếu bạn ở Mỹ  bạn có nhiều khả năng được xem xét mức lương là  $ 37,250 (£ 23,500) – $ 53,000 (£ 33,000).

Bạn Cần Kinh Nghiệm Gì?

Những Điều Cần Biết Khi Bạn Là Designer Mới Vào Nghề

Kinh nghiệm làm việc có liên quan- càng nhiều càng tốt- sẽ giúp cho bạn chiếm ưu thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh, thế nên thực tế có ít nhất một vị trí làm việc hoặc chỗ thực tập (nhiều hơn thì càng tốt) trong hồ sơ của bạn là thứ cần có.

“Sự sợ hãi đã đưa tôi đến với ngành công nghiệp này ngay từ năm học thứ 2,” Craig Ward, Giám đốc mỹ thuật, người thắng giải thưởng thiết kế, nhớ lại “Tôi đã làm một loạt các vị trí công việc đáng sợ, và khi tôi tốt nghiệp tôi đã sẵn sàng để tận dụng tối đa vị trí công việc cuối cùng của mình,  cái mà đã trở thành công việc đầu tiên của tôi.”

Các vị trí và những nơi thực tập cho thấy bạn có kinh nghiệm có giá trị thực tế và quan trọng là bạn đã bắt đầu chuyển dịch các kỹ năng cứng của mình và sự hiểu biết về lý thuyết thiết kế vào thực tế. Càng ghi được nhiều, bạn càng được trọng dụng khi nộp đơn ứng tuyển vị trí nhà thiết kế sơ cấp.

Những Kĩ Năng Đặc Trưng Bạn Cần Có

Những Điều Cần Biết Khi Bạn Là Designer Mới Vào Nghề

Bạn sẽ cần đến những kỹ năng sử dụng phần mềm của Adobe, chẳng hạn như InDesign. Sự hiểu biết sâu sắc về thiết kế và những quy trình cần thiết để thực hiện, bạn cần giỏi trong việc giải quyết vấn đề – các giải pháp sáng tạo- và khá thành thạo với các chương trình như Photoshop, Illustrator và InDesign. Kỹ năng giao tiếp cũng chiếm tỷ lệ cao. Sau tất cả những điều đó, việc trở thành một nhà thiết kế sáng giá là không ích lợi nhiều nếu bạn không thể giải thích quyết định của mình cho khách hàng.

>>> Xem thêm: Cách Phối Màu Sáng Và Tối Đúng Chuẩn Trong Thiết Kế

Làm Việc Cho Một Tổ Chức Hay Tại Một Agency?

Những Điều Cần Biết Khi Bạn Là Designer Mới Vào Nghề

Với vai trò là một nhà thiết kế sơ cấp tại một studio hoặc một agency, bạn sẽ tham gia vào chiến lược và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, tạo thiết kế đồ họa, quảng cáo hoặc làm công tác truyền thông trực quan cho hàng loạt các khách hàng khác nhau. Ưu điểm là gì ? Đa dạng và kích thích tính sáng tạo. Những khuyết điểm là gì ? Kiệt sức và stress nặng. Các deadline chẳng thể thay đổi: bỏ lỡ một và bạn có nguy cơ mất khách hàng, nó có thể tác động rất lớn lên sự ổn định công việc của các thành viên trong studio.

Với vai trò là một nhà thiết kế đồ họa sơ cấp trong một tổ chức lớn như HSBC, Google hay chính phủ, bạn sẽ làm việc với vai trò là một thành viên của một đội ngũ các nhà thiết kế, những người này chịu trách nhiệm cho việc tiếp thị của công ty và tài liệu quảng cáo, trang web..v..v. Ưu điểm ở đây gồm có sự ổn định, giờ làm việc dự đoán được và có thể được trả lương cao hơn. Còn về khuyết điểm? Làm việc về một thương hiệu duy nhất trong thời gian quá lâu có thể giới hạn năng lực của bạn  – đặc biệt là một rủi ro đối với các nhà thiết kế sơ cấp- và làm tê liệt những hoạt động sáng tạo của bạn – và làm tê liệt những tinh hoa sáng tạo của bạn.

Cơ Hội Thăng Tiến

Sự thăng tiến từ nhà thiết kế cấp thấp lên một vị trí cấp trung hay nhà thiết kế cao cấp thì bình thường có thể là trong khoảng 3-5 năm, sau đó bước kế tiếp có thể trở thành Giám đốc mỹ thuật, Giám đốc sáng tạo hoặc một vị trí mang tính quản lý nhiều hơn ở studio hoặc một agency.

“Làm việc chăm chỉ và xây dựng mối quan hệ tốt với càng nhiều người càng tốt,” Topiss nói,  thêm vào đó phát triển cả danh tiếng lẫn thông tin liên lạc của khách hàng là việc làm cần thiết trước khi bạn thực hiện bước tiếp theo.

Mục tiêu càng cao càng tốt,” Martin Brown kết luận, Giám đốc sáng tạo tại Công ty TNHH Paul Bedford “Hãy cố gắng làm việc cho những người mà bạn kính trọng và các công ty mà bạn tôn trọng. Tên tuổi đầu tiên đó tạo nên mộ sự khác biệt cho công việc thứ hai của bạn.”

Bạn Yêu Thích Công Việc Này Vì Điều Gì?

Những Điều Cần Biết Khi Bạn Là Designer Mới Vào Nghề

Đầu năm nay, nhà thiết kế đa ngành, Ben Topliss đã bắt đầu vị trí mới nhà thiết kế cao cấp tại công ty bán lẻ quần áo thể thao và thời trang JD PLC, điều này được đặc biệt dành riêng cho anh. Sau khi tốt nghiệp cách đây bảy năm, anh đã bận rộn mài giũa những kỹ năng của mình tại môi trường thực tế của công ty quảng cáo quốc tế  TBWA và việc phát triển sự nghiệp freelancer của mình. Anh giải thích cách làm thế nào anh đạt được vị  trí hiện tại từ vị trí đầu tiên là nhà thiết kế sơ cấp của mình, vị trí hiện tại thật sự giống một nhà thiết kế cấp thấp ở điều gì…

Creative Bloq – CBCông việc đầu tiên của anh khi tốt nghiệp đại học là một nhà thiết kế sơ cấp tại một nơi thực hành về kiến trúc gọi là Prism. Vậy anh đã học gì ở trường đại học, và khóa học của anh đã cung cấp kiến thức để anh thực hiện tốt vai trò này ra sao?

Ben Topliss – BT: Tôi đã học về thiết kế sản phẩm tại trường đại học, với một người em cùng trường trong môn thiết kế tương tác. Tôi đã không nhận ra cho đến khi tôi đã đăng ký  học tập các mô-đun tương tác là thiết kế đồ họa và kỹ thuật số là những điều tôi đã thực sự đam mê và muốn làm sau khi tốt nghiệp.

Điều chính yếu mà tôi đã nhận được từ việc nghiên cứu thiết kế tại trường đại học là quá trình thiết kế và giải quyết vấn đề. Tôi đã không làm bất kỳ vị trí nào hoặc nơi thực tập nào tại các agency, những hãng phim, nhưng tôi đã làm nhiều công việc khi tôi có thể nhúng tay vào những công việc kinh doanh tại địa phương, việc thiết kế mọi thứ họ muốn bao gồm danh thiếp, văn phòng phẩm có thương hiệu, các trang web, sách, tờ rơi và các thực đơn. Làm công việc này cũng dạy cho tôi biết về mặt khác của nghành thiết kế – việc thương lượng với các khách hàng và việc quản lý thời gian và tài chính.- những điều có thể cũng quan trọng như công việc thực tế.

CB: Thị trường việc làm đã như thế nào sau khi anh tốt nghiệp? Để có được công việc đầu tiên với vai trò là nhà thiết kế sơ cấp anh đã gặp khó khăn như thế nào?

BT: Đó là một cuộc đấu tranh để có được một công việc sau khi tốt nghiệp. Ngoài đời thì cạnh tranh khốc liệt và thật khó để làm bản thân bạn khác biệt, đặc biệt là khi cạnh tranh với những người khác cũng có bằng cấp thiết kế đồ họa. Tôi đã viết rất nhiều thư ứng tuyển nhưng thật sự đã không đậu được ở đâu cả. Tôi đã có một vài cuộc phỏng vấn và cuối cùng đã nhận được một vài vị trí vào tháng 9 sau khi tốt nghiệp. Thật tuyệt khi cuối cùng cũng tìm được việc làm.

CBTại sao anh quyết định làm việc tại một tổ chức với vai trò là một nhà thiết kế sơ cấp, chứ không phải trong một studio hoặc agency?

BT: Prism là một studio thiết kế nhỏ và tôi đã làm các dự án cho khách hàng bao gồm của Sainsbury, Đại học Cambridge và Marks & Spencer. Chỉ có bốn nhà thiết kế – hai cao cấp và hai sơ cấp – nên tôi đã được thực hiện một số dự án lớn ngay lập tức, như mọi người đã bị ám ảnh.

Ben hiện đang làm việc tại TBWA

CB: Cho chúng tôi biết một ngày làm việc bình thường của anh là gì?

BT: Vì nó chỉ là một công ty rất nhỏ tôi đã phải làm rất nhiều công việc kiểu quản lý như sắp xếp gọn gàng văn phòng phẩm, trở thành một anh chàng  IT và pha trà cho tất cả mọi người. Nhưng tôi cũng đảm nhận việc đi gặp gỡ khách hàng và làm chủ các dự án, những công việc này cũng tốt vì có thể không nhất thiết bạn phải đạt được mức độ tin tưởng đó trong công việc ở nơi nào đó quy mô hơn.

CB: Điều tốt nhất của công việc này là gì?

BT: Trên thực tế, được làm việc và được trả công cho những việc tôi muốn làm là điều tuyệt vời nhất. Đó không phải là điều mang tính đột phá nhờ vào việc tưởng tượng, nhưng tôi đã làm việc trong ngành công nghiệp này tôi muốn được làm trong ngành này và tích lũy kinh nghiệm liên tục. Đối với tôi thì điều đó thật tuyệt diệu.

CB: Anh đã làm việc ở vị trí này bao lâu  trước khi tiến bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình, và điều gì đã giúp anh thăng tiến?

BT: Tôi làm việc một năm tại Prism, và năm sau thì tôi chuyển qua một công ty khác – cả hai công việc này đều trong các nhóm nhỏ vì vậy tôi đã nhận kiểm soát rất nhiều dự án, nhưng tôi đã bỏ qua các hướng dẫn tôi đã nhận được từ các tổ chức lớn hơn.

Bước lên cấp độ tiếp theo trong một agency lớn hơn rất nhiều thật là vui : thật bất ngờ tôi đã làm việc với một nhóm lớn các nhà sáng tạo thực sự tài năng. Tôi chắc chắn đã có một cảm giác rằng tôi cần phải nâng cấp trò chơi của mình. Đó là cách bạn cải thiện. Bạn cần thoát khỏi vỏ bọc an toàn , thúc đẩy bản thân trở nên tốt hơn và học hỏi từ những người xung quanh bạn.

CB: Mất bao lâu để anh có được vị trí nhân viên thiết kế cao cấp?

BT: Tôi tốt nghiệp khoảng bảy năm trước, ba năm cuối đại học tôi làm việc tại TBWA. Ở đó, tôi đã có cơ hội để học hỏi từ rất nhiều người tài năng và tích lũy được một số kinh nghiệm làm việc hữu ích trong một số dự án rất lớn, lớn và nhỏ, cho các khách hàng như Manchester United, EA Games và BP.

CB: Điều gì anh thích nhất ở công việc của anh ?

BT: Được làm việc với những người có tài năng và đầy cảm hứng sáng tạo. Sắp tới tôi có một vài tháng bận rộn với sự ra mắt của ít nhất hai ứng dụng iOS và trong thời gian sắp tới tôi có một vài trang web cần thiết kế lại.

CB: Anh sẽ đưa ra lời khuyên gì cho một nhà thiết kế sơ cấp để họ trở thành một nhà thiết kế cao cấp?

BT: Làm việc chăm chỉ, đặt câu hỏi và tiếp thu càng nhiều càng tốt nhiều hơn từ những người có kinh nghiệm mà bạn làm việc chung, bất kể vai trò công việc của họ là gì. Hãy làm những việc mà những người khác không ai muốn làm – hãy biến mình thành “ một người không thể thiếu. Ngoài ra, mức lương cũng hậu hĩnh. Ngành công nghiệp này nhỏ hơn bạn nghĩ – bạn không bao giờ biết khi nào bạn sẽ trở lại liên lạc với một người mà bạn đã từng làm việc cùng , gặp nhau tại một sự kiện ngành công nghiệp hoặc thậm là trên Twitter.

>>> Xem thêm: Vẽ tay – Hướng dẫn nhập môn thần tốc

Nguồn: RGB

Nếu bạn đang muốn thử sức trong lĩnh vực Thiết kế đồ họa thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ KHATECH – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO CHUYÊN SÂU DIGITAL MARKETING

Trung tâm Đào tạo Digital Marketing Khatech đã hoạt động với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo chuyên sâu về Digital Marketing. Khatech đã khẳng định được vị thế uy tín trên thị trường cũng như xứng đáng là công ty hàng đầu về lĩnh vực Digital Marketing tại Khánh Hòa.

Ngoài ra, KHATECH còn đào tạo bên lĩnh vực Thiết kế đồ họa quảng cáo và quay dựng video chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có các dịch vụ về công nghệ thông tin như thiết kế website, quản trị nội dung số, SEO website lên top Google, dịch vụ Google Adwords, dịch vụ Marketing Online cho doanh nghiệp, giải pháp email cho doanh nghiệp… 

Mọi thắc mắc và yêu cầu hỗ trợ quý khách vui lòng liên hệ đến thông tin dưới đây:
Địa chỉ: 33 Mạc Đĩnh Chi – Phước Tiến – Nha Trang
Email: info@khatech.com
Website: www.khatech.com – www.khatech.net 
Hotline 24/7: 090 1919 787 – 0982 546 909

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: