Bài học thành công từ các thương hiệu lớn như Apple, Microsoft, Alibaba…dưới sự lãnh đạo tài ba của các tỷ phú nổi tiếng trên thế giới được mọi người đặt biệt quan tâm. Bí quyết kinh doanh của họ là gì, họ đã trải qua những rủi ro, sai lầm và bài học gì để có được kết quả tuyệt vời như ngày hôm nay?
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những bài học thành công được chia sẻ từ Bill Gates, Steve Jobs…với hi vọng đem lại nguồn thông tin hữu ích hơn trong kinh doanh bán lẻ và khởi nghiệp của bạn.

Bài học thành công từ các tỷ phú

1. Bill Gates – “Đừng sợ sự tăng trưởng.”

Bill Gates từng nói: “Bạn biết đấy, tại Microsoft vào năm 1975, ngay cả khi chúng tôi đã viết xuống mục tiêu ‘Một máy tính trên mọi bàn làm việc và trong mọi gia đình”, chúng tôi đã không nhận ra rằng, mình sẽ có được một công ty lớn. Bất kỳ khi nào tôi đều nghĩ: ‘Ôi, lạy Chúa, liệu chúng ta có thể tăng gấp đôi quy mô công ty? “
Rõ ràng, Bill Gates đã vượt qua nỗi sợ hãi về một công ty đang tăng trưởng, nhưng bài học lớn hơn ở đây là trở thành một tập đoàn khổng lồ không bao giờ được mục tiêu của ông. Ông đã có một dự án đam mê, một tầm nhìn cho tương lai tốt hơn, và những tầm nhìn để thấy rằng nó đạt được.
2. Steve Jobs, người sáng lập Apple
“Là người giàu nhất trong nghĩa trang không quan trọng với tôi. Lên giường ngủ hàng đêm và nói rằng chúng tôi vừa thực hiện điều gì đó thật tuyệt vời, đó mới là những điều quan trọng đối với tôi.”
Đây là một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Jobs, và có lẽ là lời khuyên tốt nhất mà ông từng đưa ra. Cũng giống như Bill Gates, Jobs từng cam kết sẽ thay đổi thế giới (và thế giới của ông) trở nên tốt hơn. Không bao giờ đánh mất tầm nhìn của bạn, không phụ thuộc vào sự giàu có, là những điều rất quan trọng.
3. Jack Ma – Người làm nên thương hiệu Alibaba
Jack Ma, xuất thân từ một giáo viên nghèo dạy tiếng anh tại Trung Quốc đã vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt và trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới. Alibaba chính là một thành tựu mà ông đã xây dựng nên, hiện nay, thương hiệu này đã thống lĩnh thị trường Trung Quốc trong khá nhiều lĩnh vực kinh doanh bán lẻ, Alibaba còn được ví như người khổng lồ Amazon của Trung Quốc.
“Trên đời này chỉ những việc không dám nghĩ, không dám làm chứ không có việc gì là không thể làm được.”
Đây là câu nói của tỷ phú Alibaba Jack Ma (Mã Vân) trong một buổi diễn thuyết trước công chúng tại Trung Quốc, hồi mới bắt đầu gây dựng Alibaba, gia đình, bạn bè của ông đều ngăn cản, tuy nhiên với động lực lớn nhất là sự quyết tâm cùng với tinh thần không ngại thất bại đã khiến ông giành được thắng lợi. Quan điểm của Jack Ma đó là “cứ thử đi thử lại không ngừng, nếu không được, bạn vẫn có thể quay trở lại với công việc trước đây cơ mà!”

Mỗi tỷ phú lại có những chìa khóa thành công của riêng mình

4. Ông trùm đầu tư Warren Buffet

“Đừng bao giờ làm bất cứ việc gì trong cuộc sống để bạn bè, gia đình và chính bản thân bạn phải xấu hổ khi nhìn thấy nó xuất hiện trên trang nhất của tờ báo địa phương”.
Buffett luôn đề cao lối sống ngay thẳng bởi theo ông một khi “qua cầu rút ván”, sự không thành thật và tội ác sẽ đeo đẳng trong suốt sự nghiệp kinh doanh.
Chính vì vậy, Buffett khuyên chúng ta nên áp dụng “câu thần chú” dưới đây áp dụng vào cả công việc kinh doanh lẫn cuộc sống cá nhân để tìm kiếm được thành công. Trật tự cuộc sống của bạn sẽ được ghép lại hoàn hảo.
Điều này thật sự đơn giản. Không có bất cứ công thức tuyệt mật nào để thành công. Cũng không có lời khuyên chứng khoán thông minh nào cả. Nó chỉ đơn giản là làm tốt, đúng và đối xử công bằng với những người khác.
5. Tỷ phú Aliko Dangote
“Nếu bạn không có tham vọng, bạn không nên tiếp tục sống.”
Aliko Dangote, là người nắm giữ vị trí giàu nhất Châu Phi trong suốt 3 năm liền và được mệnh danh là “Ông hoàng xi-măng” ở lục địa này. Mới nghe qua, câu nói trên có vẻ là lời khắc nghiệt nhưng Dangote xem xét tham vọng như một công cụ bên trong tạo nên một con người và là thứ ngăn cách loài người khỏi những loài khác. Tham vọng là động lực dẫn dắt đằng sau thành công của ông và là những gì ông tìm kiếm ở các đối tác và nhân viên.
6. Ông trùm Carlos Slim Helu
“Cạnh tranh làm cho bạn tốt hơn, luôn luôn là vậy, luôn luôn làm cho bạn tốt hơn, ngay cả khi đối thủ cạnh tranh chiến thắng.”
Người đàn ông giàu nhất Mexico chia sẻ lời khuyên về sự cạnh tranh rút ra được từ chính những bài học ông từng trải qua bằng nhiều cách khó khăn. Tuy nhiên, hãy theo đuổi cạnh tranh lành mạnh thay chơi xấu, đánh lén đối thủ luôn là cách Slim thực hiện, ngay cả khi đó không phải sân chơi truyền thống nơi ông chiếm ưu thế mạnh.
7. Robert Kiyosaki
“Không thành vấn đề với việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng quan trọng là cách bạn giữ nó, cách nó làm việc vất vả cho bạn và bạn giữ nó được cho bao nhiêu thế hệ.”
Robert Kiyosaki là tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất “Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, Cha nghèo).
Một trong những bí quyết thành công mà ông chia sẻ là : Nếu bạn không thể giữ tiền mình kiếm được và khiến cho nó làm việc cho bạn và những người thừa kế của mình, nó chả khác nào một ván bạc với các quân bài và bạn không thể giành được tiền mặt.
Những bài học thành công từ các tỷ phú trên thế giới đều sẽ đêm đến cho bạn những định hướng cơ bản trong con đường kinh doanh, làm giàu của mình.
Nguồn sưu tầm.

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: