Nghề này kiếm được bao nhiêu?

Đây là câu hỏi mà bất kỳ học sinh, sinh viên nào cũng hỏi khi tìm hiểu hay được nghe nói về các ngành học. Theo các chuyên gia, “Nghề này kiếm được bao nhiêu?”, 50% phụ thộc vào độ “hot” của ngành nghề đấy và 50% còn lại phụ thộc vào các kĩ năng của sinh viên nữa.

bai48

Thế nào được gọi là sinh viên có kĩ năng?
Không khó có thể đọc được nhưng tin có những tiêu đề “giật gân” như:
“Sinh viên mới ra trường như nông sản được mùa nhưng mất giá (Vnexpress)”,
“Sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều. Vì sao?”
hay như “Sinh viên mới ra trường thất nghiệp vì thiếu kĩ năng, kinh nghiệm”…
Thế nào được gọi là sinh viên có kĩ năng? Kĩ năng sinh viên chắc chắn không chỉ dừng lại chỉ ở kĩ năng chuyên môn. Để ra trường và tìm được công việc đúng ngành đúng nghề, sinh viên cần đáp ứng tối thiểu 3 kĩ năng: Kĩ năng chuyên môn, kĩ năng mềm, kĩ năng ngoại ngữ.
Nghề nào đang là “hot” nhất?
Nếu bạn hỏi nghề nào kiếm được nhiều tiền nhất? Xin trả lời là “còn tùy hoàn cảnh”.
Lên cỗ máy thời gian ngược trở lại 6 – 7 năm trước, khi các ngành kinh tế đang “vào độ hot”, tài chính ngân hàng, kế toán hay quản trị kinh doanh là sự lựa chọn số 1 của phụ huynh và học sinh.
Hiện tại, cơn sốt phải thuộc về các ngành Công nghệ thông tin! Lập trình lên ngôi trở thành nghề của tương lai, Quản Trị Mạng và các nghề liên quan tới hệ thống hay bảo mật (được mệnh danh là nhóm ngành của các thủ lĩnh thông tin) lại gây “BÃO”.
Cũng không có gì ngạc nhiên, trong điều kiện thị trường với hơn 600.000 doanh nghiệp trong đó 80% số doanh nghiệp có sử dụng máy tính và mạng máy tính (theo báo cáo của Bộ công thương) cùng với 5.000 website được thành lập mỗi tháng thì các ngành Công nghệ thông tin được ưa chuộng là điều rất dễ hiểu. Bên cạnh đó, sự lên ngôi và phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử trong những năm gần đây cũng tạo tiền đề để các ngành công nghệ thông tin đã “hot” nay càng thêm “hot”.

 Four puppets, holding in hands a puzzle of multi color

 
Vậy, nghề này kiếm được bao nhiêu?
Theo khảo sát của Adeco Việt Nam về mức lương các ngành nghề tại Việt Nam, bản thân mỗi sinh viên ngành công nghệ thông tin ra trường có thể làm được việc luôn (hội đủ 3 kĩ năng) lương khởi điểm có thể từ 200 USD – 400USD (4 triệu – 8 triệu vnđ)! Nhưng đối với những bạn sinh viên chưa đáp ứng đủ 3 kĩ năng trên hay còn đang thiếu kĩ năng chuyên môn, lương có thể chỉ từ 2 triệu tới 3 triệu đồng ở những công việc không phải đúng ngành nghề.
Đi tới kết luận!
Vì vậy, hãy tạm dừng hỏi rằng “Nghề này kiếm được bao nhiêu?” mà hãy hỏi rằng “Học ở đâu có thể giúp tôi có được nhiều kĩ năng nhất?” Đó là câu hỏi cần thiết cho việc định hướng chọn ngành chọn trường, không chỉ riêng cho các bạn học sinh THPT mà còn cho cả các bạn sinh viên nữa!

Có thể bạn chưa biết?
Quản trị mạng là chuyên ngành CNTT đang tạo nên cơn sốt hiện nay. Chứng chỉ CCNA, MCSA là hai trong số những chứng chỉ Quốc tế rất có giá trị có thể nâng tầm bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Trung tâm đào tạo CNTT Khatech
Được thành lập bởi những kỹ sư, giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo và triển khai hệ thống CNTT tại Khánh Hòa & TP.HCM, chúng tôi tự hào luôn đem lại những khóa học chuyên sâu hướng đến nhu cầu của doanh nghiệp, nhằm đào tạo những chuyên gia có kỹ năng và đáp ứng ngay nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực IT.
Bằng cách liên tục nghiên cứu nhằm xác định chính xác lĩnh vực nóng hỏi nhất cũng như những kỹ năng cần thiết nhất trong ngành IT để trang bị cho học viên những kỹ năng này.
Nắm được nhu cầu của nhà tuyển dụng và công nghệ mới, Trung tâm Khatech là trung tâm đầu tiên tại Nha Trang đào tạo Quản trị Hệ thống CCNA, và Quản trị hệ thống MCSA Pro 2012.
Xem chi tiết khóa học Quản trị mạng CCNA tại đây
Xem chi tiết khóa học Quản trị hệ thống MCSA Pro 2012 tại đây

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: