Một bản nhạc hay là một bản nhạc mà các nốt nhạc được kết hợp một cách khéo léo và thông minh. Kinh doanh cũng vậy, nếu bạn biết sử dụng hiệu quả và kết hợp sáng tạo các yếu tố cơ bản thì bạn sẽ vươn tới đỉnh cao của thành công một cách nhanh chóng. Trong thương trường, người ta hay nhắc đến bí quyết “5M”. Vậy “5M” là gì và tại sao quan trọng đến vậy? Thực ra “5M” là những chữ cái đầu của tiếng Anh, nó cũng là 5 yếu tố không thể thiếu được trong kinh doanh. Việc thành đạt của một doanh nghiệp là tuỳ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng một cách thông minh, hữu hiệu “5 nốt nhạc cơ bản” này để tạo ra một “bản nhạc tuyệt diệu” đó là: Men (nhân sự); Money (tiền); Machine (máy móc công nghệ); Method (phương pháp); Marketing (tiếp thị). 
1/ Men (nhân sự) 
Để thành công doanh nghiệp phải chọn đúng người, đúng việc, không thể vì tình cảm mà chọn người không đúng việc hoặc vì nể nang mà cân nhắc người có chuyên môn này làm chuyên môn khác.
Chính sự khắt khe của thị trường đòi hỏi người quản lý phải biết sử dụng người thật linh hoạt đúng sở trường, sở đoản của nhân viên, đặt hiệu quả công việc lên trên hết, nếu một người nào đó có năng lực chuyên môn giỏi, tháo vát lĩnh vực nào đấy thì nên mạnh dạn bổ nhiệm anh ta mà đừng quá câu nệ mặt này mặt kia của anh ta chưa trọn vẹn… Năm 1995, John Erocas về làm chủ tịch Hội đồng quản trị công ty công nghệ Calizo Tech Co.Ltd, Anh, đang sa sút trong hoạt động kinh doanh. John dã vực dậy công ty lên bằng cách mời những người tài giỏi thành lập ban lãnh đạo mới, vừa gọn nhẹ, vừa tinh nhuệ. Nhờ vậy mà chỉ trong vòng 4 năm sau khi tiếp quản, Erocas đã giúp Calizo trả được món nợ 3 tỷ USD và ba năm sau đã mang lại lợi nhuận lên tới 3 tỷ USD, giành lại thị trường công nghệ trước đây.
Nhiều nhà quản trị doanh nghiệp khi tuyển chọn người tài đều không câu nệ đến điạ vị xã hội và thâm niên công tác mà chỉ dựa trên thực tài. Họ cho rằng dù người có tiếng tăm xấu hoặc xuất thân “bần hàn” nhưng có tài năng thực sự thì vẫn nên sử dụng vào những công việc cần thiết. Việc tìm kiếm nhân tài chủ chốt sẽ quan hệ tới thành bại của một doanh nghiệp. Vì thế nếu tìm đúng người lại đặt đúng vị trí, đúng chuyên môn thì chẳng những giúp doanh nghiệp tránh khỏi “vũng bùn thua lỗ” mà còn có cơ may “chắp cánh” cho doanh nghiệp phát triển.
2/ Money (tiền) 
Nếu không có hoặc chưa có tiền thì không khởi sự hoặc vận hành được một cách thuận lợi doanh nghiệp của bạn. Ở đây có hai điều cần lưu tâm đó là làm thế nào để có tiền và sử dụng nó ra sao để đạt hiệu quả nhất.
Điểm xuất phát của một doanh nghiệp là cách huy động vốn ngay tại thời điểm khởi sự doanh nghiệp, điều đó xem ra rất quan trọng nhưng chưa phải là tất cả. Bạn vẫn có thể tạo ra đồng vốn bằng nhiều cách, bán các đồ dùng không cần thiết để có vốn, vay bạn bè, người thân đứng ra bán một số hàng hoá và dịch vụ cho một cửa hàng hay một hàng nào đó, môi giới cho các cá nhân hay các hãng lớn,… vấn đề là bạn phải dùng đòn bẩy của nghệ thuật hùn vốn để tạo vốn trên con đường lập nghiệp.
Bạn có thể cân nhắc tới một khoản vay khi bạn tin và tính toán thấy rằng lợi nhuận thu được từ các hoạt động kinh doanh khác được đầu tư từ khoản vay đó sẽ cao hơn các chi phí vay vốn. Bạn không nên vay để trang trải các khoản lỗ của công việc kinh doanh hiện tại vì điều đó có thể làm cho bạn lâm vào tình trạng khó khăn hơn về tài chính. Thay cho điều đó, bạn có thể cắt giảm chi phí, hợp lý hoá hoạt động kinh doanh” làm tốt hơn và rẻ hơn”. Bạn chỉ nên tập chung vào các hoạt động kinh doanh mà chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận. Nếu ngay cả biện pháp này cũng không hiệu quả, thì bạn nên suy nghĩ tới việc thay đổi hoạt động kinh doanh của mình.
Một vấn đề mà các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay hộ gia đình kinh doanh hoặc kinh doanh không chính thức, gặp phải là những việc đột xuất xảy ra trong gia đình và họ phải chi những khoản tiền cho các những việc này. Đó thường là những chi phí về y tế. Những việc đột xuất này có thể làm tài chính của gia đình hao hụt và hậu quả tiếp theo là làm hỏng hoạt động kinh doanh của bạn. Điều này không phải do chúng ta tự gợi ra mà do đúc kết từ thực tế. Lúc đó một khoản vay trở nên cần thiết để giúp cho công việc kinh doanh của bạn được suôn sẻ sau khi bạn đã bị trút sạch tiền vào một việc đột xuất nào đó. Tuy nhiên khoản vay này chỉ có thể giúp được bạn nếu công việc kinh doanh của bạn hiện đang mang lại lợi nhuận và với cơ sở là bạn đã tính toán thấy việc hoàn trả tiền vay sẽ không giết chết hoạt động kinh doanh của bạn.
Và khi đã có vốn thì bạn lại cần phải biết quay vòng sao cho có hiệu quả nhất. Có một điều ta không thể bỏ qua là không bao giờ cho phép mình chi quá nhiều vào xây dựng các trụ sở, văn phòng hay tiện nghi quá xa hoa mà hãy mở rộng từng bước thận trọng như chính những tấm gương những nhà tư bản cổ điển. Họ tích lũy từng xu, tư bản hoá một phần lợi nhuận kiếm được, mỗi năm chắt chiu đầu tư thêm một chút chứ không quá vung tay.
3/ Machine (máy móc) 
Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo ra những hàng hoá có chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Vì chỉ có máy móc tốt, hiện đại mới có thể sản xuất được hàng hoá có chất lượng cao.
Ngày nay để xây dựng một hệ thống thông tin kỹ thuật số trong kinh doanh không đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư lớn vào máy móc thiết bị. Các công ty đã có những thiết bị cơ bản cho công việc này rồi. Họ đã trang bị máy tính cho nhân viên. Họ đã nối mạng những máy tính này với nhau, và cũng có thể đã có địa chỉ trên Internet. Điều còn lại là sử dụng những điều đó hiệu quả hơn, đưa các quy trình và thông tin trước đây nằm trên giấy tờ vào mạng nội bộ công ty đồng thời thiết kế những công cụ giúp mọi người truy cập thông tin dễ dàng, chính xác.
4/ Method (phương pháp): 
Muốn sản xuất tốt, tiêu thụ giỏi thì phải có phương pháp khôn khéo để tìm ra kẽ hở của thị trường mà lách vào. Phương pháp ở đây chính là được thể hiện trong chiến lược sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp.
Triệu phú Trần Hưng Xương nổi tiếng ở Quảng Châu (Trung Quốc) năm 1986 lập ra công ty trách nhiệm hữu hạn ngành may mặc, tiếp sau đó lại mở một khách sạn, một cửa hàng dụng cụ gia đình, dần dần đứng trong đội ngũ các nhà triệu phú. Sự phát đạt thịnh vượng của ông bắt nguồn từ khi còn trẻ có nghề cắt may quanh năm đến những chợ đông dựng lán nhận may quần áo để đắp đổi qua ngày. Về sau, nhân làn gió đổi mới ông đã mạnh dạn vạch ra sách lược phát triển kinh doanh quần áo trẻ em và phụ nữ thích nghi với tâm lý chạy theo cái mới, cái lạ của người tiêu dùng, mỗi tuần lại có một loại sản phẩm mới xuất hiện, luôn luôn dẫn đầu trào lưu mới về thời trang ở Quảng Châu. Chỉ trong vòng mấy năm, thu lãi hàng triệu nhân dân tệ.
Tổng giám đốc tập đoàn Quả Hỷ tỉnh Giang Tây là Trương Quả Hỷ cũng thế, ông xuất thân từ anh phó mộc quèn, cuối những năm 70 bán nhà bán cửa đi gom đủ một ngàn nhân dân tệ để làm công nghệ khắc gỗ, qua mười mấy năm phấn đấu gian nan, phát triển thành tập đoàn công ty thực nghiệp lấy công nghệ khắc gỗ làm chủ, kiêm kinh doanh. Các ngành dịch vụ công nông thương nghiệp, các chi nhánh của công ty rải rác ở các nước và khu vực mà bản thân Trương Quả Hỷ cũng có một tài sản cố định mấy chục triệu đô la. Mới ở tuổi trung niên, ông đã được đứng trong hàng ngũ những nhà tỉ phú.
Đứng trước thương trường mênh mông, tuy rằng bạn là một người bắt đầu từ hai bàn tay trắng trong khi chọn phương pháp kinh doanh phải hết sức thận trọng, không được tỏ ra mù quáng, nhưng cũng không nên quá lo nghĩ mà sinh ra rụt rè. Điều quan trọng là, sau khi chọn được ngành mà bạn theo đuổi, ta sẽ kinh doanh như thế nào, nhất là làm thế nào phá vỡ khuôn sáo cũ, dám sáng tạo, từ trong thực tế tìm phương thức và phương pháp kinh doanh độc đáo cho mình. Như vậy thì dù chọn ngành nào, buôn bán thứ gì, bạn đều nhanh chóng đi đến thành công.
5/ Marketing (tiếp thị) 
Marketing luôn là một khâu tối quan trọng đối với bất cứ doanh nhân nào. Đó chính là nghệ thuật kinh doanh. Một doanh nghiệp muốn phát đạt, dứt khoát phải biết dựa vào nghệ thuật tiếp thị, biết lắng nghe ý kiến khách hàng, biết dự báo nhu cầu của họ, khả năng thanh toán của họ, tiềm năng của đối thủ cạnh tranh để rồi từ đó có một chiến lược tung hàng hoá ra thị trường một cách hiệu quả nhất.
Aiko Nippon, người sáng lập hãng sơn Nippon Nhật Bản đã làm ăn phát đạt và cạnh tranh được với các hãng sơn lớn của Nhật và Pháp thời bấy giờ trên thị trường Nhật Bản là nhờ cách tiếp thị độc đáo. Ông đưa sơn chào hàng tại một hãng buôn lớn nhất trong nước, có chi nhánh rộng khắp. Chủ hãng cho ông ký gửi tại cửa hàng 50 hộp, nếu bán được hàng sẽ độc quyền mua sơn Nippon. Sau khi ký gửi, Aiko cho người đi chào hàng khắp nơi, thậm chí biếu không để khách dùng thử, đồng thời cho đăng quảng cáo trên 10 tờ báo lớn lúc đó nhưng 5 ngày sau vẫn không thấy người nào mua. Aiko bèn cho người nhà ra mua 5 hộp, ngày hôm sau lại cho 3 người nữa lần lượt mua 7 hộp, rồi 3 hộp và cứ thế cho đến khi cửa hàng này còn 10 hộp. Lúc đó, Aiko mới cho một người ăn vận sang trọng đến cửa hàng đòi mua 20 hộp, hết lời ca ngợi loại sơn này và đặt tiền trước nhờ cô bán hàng mua hộ. Như vậy cửa hàng bán hết 50 hộp mà Aiko không bán được hộp nào. Bù lại, 1 tuần sau hợp đồng bán sơn cho hãng thương mại lớn nhất đã được ký.
Trên thị trường, bao giờ cũng có những người nhiều tiền hoặc sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho hàng hóa, dịch vụ nếu như bạn tạo ra sức hấp dẫn đối với họ. Rõ ràng là, nghệ thuật marketing có thể giúp bạn vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh khác để kiếm được nhiều tiền hơn khi cuốn hút được nhiều đối tượng khách hàng như vậy. Khi được thực hiện đúng chỗ, marketing không phải là một phí tổn mà là một khoản đầu tư. Do đó, bạn phải tính cần chi phí bao nhiêu cho việc thu hút khách hàng. Một cách nghĩ thông minh về vấn đề này là không nặng nề về việc sẽ tốn bao nhiêu cho công tác marketing, mà tính toán xem sẽ kiếm được bao nhiêu tiền nhờ vào hiệu quả của hoạt động marketing đó.
Dường như, “5 nốt nhạc cơ bản” nêu trên tuy nó không có gì mới mẻ và có vẻ như “Biết rồi khổ lắm nói mãi” song bạn hãy thử nhìn nhận lại doanh nghiệp của bạn có hội tụ đầy đủ 5 yếu tố đó chưa. Có thể nói việc điều khiển linh hoạt những yếu tố đó sẽ đem đến những “trận mưa lợi nhuận” cho doanh nghiệp của bạn.
Nguồn tổng hợp từ Internet.

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: