Đối với hầu hết mọi khía cạnh trong việc kinh doanh của mình, các chủ kinh doanh nhỏ đều đưa ra quyết định một cách thận trọng về việc phân bổ kinh phí thường giới hạn của họ, theo dõi chính xác giá vốn hàng bán so với doanh thu để đảm bảo lợi nhuận. Mỗi đồng vốn được hạch toán hoặc như là một chi phí cần thiết trong kinh doanh (thuê mặt bằng, trả lương cho nhân viên, …) hoặc là một chi phí hàng tồn kho mà sẽ trực tiếp dẫn đến lợi nhuận.

 
Ngược lại, khi nói đến marketing, các chủ kinh doanh nhỏ thường hành động theo cảm tính, chi tiêu tiền của họ mà không có bất kỳ nhận thức rõ ràng nào về việc nó sẽ tác động tích cực đến đâu. Về bản chất, những nỗ lực marketing truyền thống trong kinh doanh nhỏ đã tách rời với bất kỳ phân tích được xác định rõ ràng nào về tỷ lệ hoàn vốn. Vì lý do này mà rất nhiều chủ kinh doanh nhỏ chỉ phụ thuộc duy nhất vào marketing truyền miệng.
Tuy nhiên, rất nhiều thứ đã thay đổi trong thời gian gần đây. Bây giờ có những công nghệ hiện đại với giá cả phải chăng tồn tại mà có thể theo dõi quan hệ khách hàng từ một quảng cáo trực tuyến đơn giản đặt trên Google đến một đơn hàng thành công, cung cấp cho các chủ kinh doanh nhỏ cơ hội để có thể hoàn toàn dựa trên dữ liệu trong phương pháp marketing của họ. Mọi khía cạnh trong việc kinh doanh nhỏ của bạn có thể được tinh chỉnh và tối ưu hóa để đảm bảo rằng bạn thu hút được khách hàng, upsell khi có thể, và khuyến khích mọi người lan truyền về mình.
Những người dậy sớm sẽ có được khách hàng
Thực sự là không có cơ hội thứ hai cho ấn tượng đầu tiên, vì vậy khi nói đến lan truyền việc kinh doanh nhỏ mới của bạn, nó gần như không bao giờ là quá sớm.
Trước khi bạn mở cửa, bạn nên đến các chợ địa phương để giới thiệu cho khách hàng sản phẩm của bạn (và thu thập thông tin phản hồi). Trong khi đó, bạn nên bắt đầu thu thập email của các khách hàng để cho các cộng đồng địa phương biết khi nào cửa hàng của bạn sẽ mở cửa.
Hãy dành thời gian để thiết lập trên một hoặc hai mạng lưới xã hội sớm. Bắt đầu chia sẻ những câu chuyện của cửa hàng mới của bạn ở khắp mọi nơi bạn có thể, đây là cơ hội để quảng bá thương hiệu và nhận được phản hồi. Mọi người muốn biết những gì làm cho bạn đặc biệt, vậy nên nói cho họ biết lý do tại sao cửa hàng hoặc nhà hàng của bạn sẽ khác với tất cả những nơi khác. Bằng cách chia sẻ hình ảnh của chiếc máy pha cà phê hay bên trong của cửa hàng mới của bạn, bạn có thể truyền tải thông điệp trọng tâm và cho mọi người biết về việc mở cửa hàng.
Một khi bạn có không gian của bạn được bảo đảm, bạn nên có một số hình ảnh đẹp trên các cửa sổ mà minh họa cho những gì sắp tới. Đặt lên đó các tờ rơi mà mọi người có thể lấy đi. Bạn thậm chí có thể treo một clipboard và bút trên cánh cửa phía trước, nơi mọi người có thể đăng ký với email của họ để biết thêm về cửa hàng của bạn. Một khi bạn có danh sách này, có thể tổ chức một bữa tiệc giới thiệu và mời cộng đồng địa phương (và các nhà báo). Bước đầu tiên cho bất kỳ việc kinh doanh nào luôn luôn là được mọi người thử sản phẩm của bạn.
Hãy suy nghĩ về mục tiêu nhân khẩu học của bạn (ví dụ sinh viên, các bà mẹ, thanh thiếu niên) và tìm thấy bất kỳ cách nào bạn có thể để tiếp cận được với họ.
Nếu bạn không online, bạn không tồn tại
Nếu bạn nói chuyện với một số chủ kinh doanh có kinh nghiệm ở địa phương, họ sẽ chê bai sự tồn tại của các trang web nhận xét trực tuyến như Google Local. Họ sẽ cho bạn biết về áp lực thời gian mà bây giờ họ phải đối mặt để duy trì truyền thông mạng xã hội cho cửa hàng của họ. Và rất nhiều người sẽ chia sẻ những trải nghiệm tồi tệ của họ với các trang web hàng ngày. Nhưng tất cả những lời kêu ca không thay đổi một thực tế bất biến: bạn không thể không online.
Đó là sự thật rằng các trang web gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công và thất bại trong kinh doanh nhỏ, chúng cung cấp một cơ hội vô giá để bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng ở một quy mô chưa từng có thể trước đây. Nó tùy thuộc vào bạn có thể nắm lấy cơ hội này hay không.
Bước đầu tiên đối với hầu hết các cửa hàng và nhà hàng là tạo ra một trang Google Local. Google chiếm khoảng 70% của tất cả các lưu lượng tìm kiếm và ngày càng có nhiều lưu lượng truy cập đến từ các thiết bị di động. Rất có thể là, khách hàng của bạn đang sử dụng Google để tìm bạn, do đó bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn giờ mở cửa, mô tả chi tiết, liên hệ, địa chỉ, hình ảnh, v.v. tất cả đều chính xác.
Google Doanh nghiệp của tôi là những người kinh doanh có thể được tìm thấy trên Google. Nó cung cấp tất cả các dịch vụ mà bạn mong muốn từ Google như là một chủ kinh doanh nhỏ.
Đôi khi nhỏ sẽ tốt hơn
Là một chủ kinh doanh nhỏ bạn có thể nhìn vào ngân sách marketing của bạn so với của Vinmart và vẫy cờ trắng, hoặc bạn có thể chọn để thay đổi quan điểm của mình và nhận ra rằng là nhỏ mang lại lợi thế riêng biệt trong nền kinh tế hiện đại.
Thứ nhất, nhiều người tiêu dùng đang dần từ bỏ các dịch vụ chung chung của các nhà bán lẻ lớn và tìm kiếm sự độc đáo, tương tác cá nhân được cung cấp bởi doanh nghiệp nhỏ địa phương. Bạn có thể tận dụng thông điệp này bằng cách đan mình vào cơ cấu cộng đồng của bạn. Nhà bán lẻ quần áo yoga Canada Lululemon đã tăng trưởng bùng nổ nhờ vào khả năng của họ để làm việc này. Theo trang web của họ, “Một cửa hàng lululemon nhiều hơn chỉ là một nơi để mua sắm. Đây là một một phòng tập yoga và một nơi tụ họp. Đó là một trung tâm địa phương cho các giáo viên và khách tụ tập để tìm hiểu và kết nối. Đó là kết nối của chúng tôi với cộng đồng và linh hồn của công ty.” Lululemon sử dụng các sự kiện miễn phí để làm cho mọi người cảm thấy họ có một ý thức sở hữu địa phương của các thương hiệu và bạn có thể làm điều tương tự! Thu hút mọi người bước vào cửa của bạn là 90% trận chiến và các sự kiện marketing chắc chắn có thể mang đám đông đến.
Thứ hai, kích thước của bạn cho phép bạn tập trung sự chú ý của mình vào đúng đối tượng. BigC muốn bán tất cả mọi thứ cho mọi người. Có lẽ bạn chỉ có thể tập trung vào một vài sản phẩm cho một đối tượng khách hàng. Sự rõ ràng này cho phép bạn cạnh tranh cho thứ hạng tìm kiếm trên Google, và cho không gian trên mạng xã hội.
Cuối cùng, và có lẽ quan trọng nhất, kích thước của bạn làm cho bạn tinh gọn. Mọi khía cạnh của cửa hàng hoặc nhà hàng của bạn có thể được tinh chỉnh và tối ưu hóa để đảm bảo ngày càng có nhiều khách hàng đang đến. Khi bạn thử nghiệm với các chiến lược trên Facebook, một sáng kiến email marketing mới, hay chỉ đơn giản là biển quảng cáo mới bên ngoài cửa hàng, bạn có cơ hội để đánh giá thành công và phản ứng nhanh với sự thất bại.
Thành công với kinh doanh nhỏ ở địa phương nhất thiết dựa vào bạn có bao nhiêu khách hàng hàng ngày. Tin tốt là trong khi có một số lượng đáng kinh ngạc của đối thủ cạnh tranh hiện có đang thu hút chú ý của người tiêu dùng, quy mô nhỏ có thể cung cấp lợi thế riêng biệt bằng cách giúp bạn nhắm mục tiêu, giúp bạn tinh gọn và độc đáo.
Hãy bắt đầu sớm, nắm lấy các công nghệ hiện có, và bạn sẽ có một cơ hội tốt hơn đặt chân của mình về phía trước, cả online và offline.

Theo chiasekienthuchay