Sự phát triển vũ bão của các ngành công nghiệp internet đã khẳng định được vị thế của dịch vụ Marketing Online Vậy nên các dịch vụ Marketing Online trọn gói cho doanh nghiệp được cung cấp bởi các công ty quảng cáo marketing online ra đời nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác Marketing Online của doanh nghiệp mình. Thậm chí, theo xu hướng chung hiện tại thì các cá nhân cũng có thể sử dụng kênh social media để quảng bá cho thương hiệu và sản phẩm của mình
 
Marketing online là gì
Marketing Online là một dịch vụ quảng cáo online bằng việc đưa hình ảnh thông tin sản phẩm dịch vụ lên các công cụ thông tin truyền thông mạng xã hội, ví dụ như facebook, google, zalo, bộ máy tìm kiếm Google

Các mạng xã hội như FacebookInstagramTwitter, Pinterest… trở thành môi trường lý tưởng cho hoạt động kinh doanh của cá nhân và với cả doanh nghiệp. Với những cá thể kinh doanh nhỏ lẻ, câu hỏi mà họ đặt ra là tại sao phải mở cửa hàng. Với các chi phí đắt đỏ về mặt bằng, điện nước, phí thuê nhân công và vô số các chi phí khác, trong khi hoàn toàn có thể kinh doanh online. Và tất nhiên điều này cũng khiến cho các hoạt động quảng cáo trên các kênh social media cũng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
Những thuật ngữ thường gặp trong Marketing Online
Marketing online bao gồm một số kênh chính như: SEM ( PPC + SEO ), Facebook Marketing, Email Marketing, Mobile Ads, Social media, Forum Seeding. Trong bài viết này tôi sẽ giúp các bạn nắm rỏ một số thuật ngữ phổ biến trong nghành marketing online:
SEO ( Search Engine Optimization )
SEO là Tối ưu hóa nội dung và bố cục website thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, coccoc,…Nhằm đưa website lên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm dựa trên các truy vấn từ khóa cụ thể của người dùng.
SEM ( Search Engine Marketing )
SEM là một hình thức Marketing Online dựa vào các công cụ tìm kiếm như google, coccoc, bing. SEM bao gồm SEO và PPC ( pay per click),mục đích của SEM là đưa website lên trang đầu tiên của các search engine bằng phương pháp quảng cáo ( PPC ) hoặc thủ công ( SEO ).
Google Adwords
Adwords là một sản phẩm của Google cung cấp cho người dùng được hiển thị quảng cáo trên thanh công cụ search hoặc các trang web đối tác của Google trên internet.
Google Adsense
Google adsense là chương trình dành cho các Publisher của Google có thể kiếm tiền từ website của họ bằng cách cho phép Google đặt quảng cáo lên trang web. ( QC Adwords ).
Banner
Banner là các biểu ngữ được thiết kế nhằm mục đích đưa lên web hoặc sử dụng cho các Campaign quảng cáo.
Content Marketing
Content marketing là quá trình tạo ra nội dung phục vụ cho các chiến dịch marketing online hướng đến đối tượng người đọc cụ thể,nhằm đạt được mục đích đã được vạch ra từ trước.
Copywriter
Copywriter là người chịu trách nhiệm biên tập nội dung cho website, các chiến dịch quảng cáo, SEO.
Facebook Ads
Facebook ads là hình thức trả tiền để hiển thị quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của bạn trên facebook tới nhóm đối tượng cụ thể mà bạn muốn.
KPI
KPI là chỉ số đánh giá sự hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo.
Landing Page
Landing page là một webpage được tối ưu để bán một mặt hàng, dịch vụ hoặc thu thập thông tin người dùng bằng cách đăng ký qua form hay để lại một lời nhắn,…
Remarketing
Remarking hay retargeting là hình thức tiếp thị lại quảng cáo chỉ nhắm vào các đối tượng đã từng truy cập website hay đã thực hiện một hành động cụ thể nào đó như: Thêm sản phẩm vào giỏ hàng mà chưa thanh toán, đã like, đã comment một post cụ thể trên facebook,…
Email Marketing
Email marketing là hình thức gửi Email tin tức, khuyến mãi, quảng cáo,…cho người đã tự nguyện đăng ký (opt-in). Với mục đích bán hàng hoặc chăm sóc khách hàng, người nhận mail có quyền hủy không nhận mail nữa bất cứ lúc nào.
Forum seeding
Forum seeding là hình thức tạo Hot topic giới thiệu về sản phẩm dịch vụ và lôi kéo thành viên tham gia thảo luận, đánh giá về sản phẩm nhằm nâng tầm thương hiệu, tăng độ uy tín.
Social Media Marketing
Social media marketing là hình thức truyền thông, quảng cáo dựa trên mạng lưới các trang mạng xã hội lớn.
Traffic
Traffic là thuật ngữ thể hiện số lượng truy cập vào một website.
Bounce Rate
Bounce rate là tỷ lệ thoát trên 1 trang web ( hay webpage ) tỷ lệ này được tính khi người dùng vào wesite xem trang đầu tiên và thoát mà không tiếp tục xem trang thứ 2. Tỷ lệ này nhằm đánh giá độ hiệu quả của content và sự thu
CTR – Click through Rate
CTR là tỷ lệ click chuột, tỷ lệ này được tính bằng số lần click chia cho số lần hiển thị. Ví dụ: nếu bạn có 5 lần nhấp và 1000 lần hiển thị, CTR sẽ là 0,5%.
CPA ( Cost per action)
CPA là hình thức quảng cáo được tính cho mỗi lần hành động của người dùng như: Đăng lý vào form, nhấp mua hàng, cài đặt ứng dụng,Gửi Email…
CPC ( Cost per Click )
CPC đang được xem là hình thức quảng cáo phổ biến nhất bên cạnh CPM.Là hình thức tính chi phí dựa trên mỗi lần người dùng nhấp vào 1 quảng cáo. Google Adwords đang là số #1 ở lĩnh vực CPC.
CPM (Cost Per 1000 Impressions)
CPM là chi phí cho mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo. CPM Thường được dùng phổ biến khi chạy facebook ads nhằm tăng độ phủ thương hiệu trên internet.
Contexual Advertising
Contexual Advertising hay còn goi là Quảng cáo theo ngữ cảnh là hình thức quảng cáo cho phép nội dung quảng cáo xuất hiện trên các trang web khác của Publisher.
Click Fraud
Click fraud hay còn gọi là click tặc là các click gian lận vào kết quả quảng cáo vì một mục đích nào đó ( Thu lợi cho bản thân hoặc phá hoại người khác ).
Thông tin thêm ( Theo wiki ) : Công nghệ chặn click ảo và những người chuyên làm việc này có thể so sánh như công nghệ diệt virus và người chuyên đi viết virus. Công nghệ chặn click ảo thường dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau (địa chỉ IP, cookies, trình duyệt, hệ điều hành, phiên bản flash,….), nhiều thuật toán, phương pháp thống kê để phát hiện các click bất thường trong hệ thống. Rõ ràng, công nghệ này không thể dựa vào 1 nhân tố tĩnh nào (vì như vậy người chuyên đi click ảo sẽ biết cách để vượt qua). Ngoài việc dựa vào cách chính sách quy định xử phạt thì các nhà cung cấp cũng phải luôn cải tiến công nghệ của mình để chống lại nạn click ảo, nhằm đem lại hiệu quả thực sự cho khách hàng của mình.
CR (Conversion Rate)
CR là tỷ lệ chuyển đổi. Tỷ lệ này được tính dựa trên tổng số người dùng vào website chia cho số hành dộng cụ thể ( mua hàng,đăng ký nhận Mail).
CPD (Cost Per Duration – day)
CPD là hình thức quảng cáo hiển thị được tính tiền theo thời gian. Hình thức này vẫn còn tồn tại ở một số trang báo mạng lớn tại Việt Nam như: 24h, vnexpress,… khi đó bạn sẻ phải trả 1 số tiền khá lớn để quảng cáo xuất hiện trên trang chủ hoặc một vị trí dễ nhìn thấy trên web.
CPL ( cost per lead)
CPL là chi phí cho một data mục tiêu. VD: Điền vào bảng khảo sát.
CPS ( cost per sales)
CPS là chi phí cho một đơn hàng hay chi phí chuyển khách truy cập thành một khách hàng thực thụ.
Tôi bán quần áo thời trang giày dép túi xách sử dụng được marketing online không
Marketing Online không chỉ dành cho các doanh nghiệp hay các tập đoàn đa quốc gia mà dịch vụ Marketing Online còn dành cho các khách hàng là những người đang kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào. Từ quần áo, giày dép, mỹ phẩm, xe cộ hoặc thậm chí những sản phẩm tưởng chừng như không thể nào làm marketing online được, ví dụ về sản phẩm gạch, xi-măng, đá hoa cương…

Hiện tại, lượng người dùng Internet lên tới hơn 90% và có đến trên 70% lượng người dùng Internet vào mạng để tìm kiếm thông tin. 88% hoạt động kinh tế Mỹ đang online hàng ngày và 77% trong số họ nhận được tin tức trực tuyến. Theo tin tức từ Yahoo!, Google có lượng khán giả trực tuyến lớn nhất thế giới hiện nay, thậm chí còn nhiều hơn cả đài CNN hay BBC.Nếu chúng ta bỏ qua thị trường online cũng đồng nghĩa chúng ta đang bỏ sót 1 thị trường tiềm năng, nguồn khách hàng mạnh mẽ đó.
Marketing Online – Vai trò, tầm quan trọng trong việc kinh doanh
Công nghệ Internet đã và đang thay đổi dần thói quen của con người. Các thống kê gần đây chỉ ra có đến 90% người tiêu dùng có thói quen tìm kiếm thông tin trên internet trước khi mua hàng.

Thống kê về hành vi sử dụng Internet của Google năm 2015 (website consumerbarometer) cho biết mỗi người Việt Nam sử dụng trung bình một thiết bị có kết nối Internet, trong đó Smart phone chiếm 44%. Có thể nói ít có thiết bị quảng cáo truyền thống nào như tivi, radio hay báo giấy lại có sức ảnh hưởng lớn như vậy
Marketing online mở ra cho doanh nghiệp thị trường quảng bá rộng lớn.
Trước hết, cần hiểu rằng online marketing là một tổ hợp các hoạt động tiếp thị có sử dụng Internet, có thể chia làm các lĩnh vực cơ bản: SEM/SEO, SMS marketing, email marketing, social media và hình thức quảng cáo thông qua các công ty adnetwork.
Marketing Online là công cụ giúp thu thập thông tin một cách hiệu quả. Ngoài những thông tin cơ bản về khách hàng như: họ tên, số điện thoại, email,…để lưu vào cơ sở dữ liệu, Marketing Online còn cho biết chính xác sở thích của khách hàng thông qua việc nghiên cứu được họ truy cập vào website qua kênh nào như Facebook, Youtube, Google,…và họ dừng lại ở mục nào lâu nhất trên, trong thời gian bao lâu.

Với việc theo dõi như trên, doanh nghiệp hoàn toàn nghiên cứu được tâm lý khách hàng và đưa ra những điều chỉnh hợp lý nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu. Cứ như vậy, với những điều chỉnh hợp lý liên tục, hợp lý sẽ khiến doanh nghiệp bạn trở nên chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, biến họ trở thành khách hàng trung thành của công ty.
Marketing online tiếp cận đúng đối tượng khách hàng.
Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), tính đến hết năm 2015, tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam đã đạt 52% dân số. Trong đó tỷ lệ Internet bang rộng di động có 36,28 triệu thuê bao, với tỷ lệ 40,1 thuê bao/100 dân. Với số lượng người sử dụng lớn như trên, việc thực Marketing Online được xem là cơ hội tuyệt vời để doanh nghiệp mở rộng thị trường, tăng kết nối và tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, góp phần đẩy mạnh thương hiệu doanh nghiệp.
Bên cạnh việc mở ra một thị trường khách hàng tiềm năng rộng lớn, chiến dịch Marketing Online còn giúp doanh nghiệp tiếp cận chính xác nhóm khách hàng có nhu cầu bằng những tiện ích nhắm mục tiêu trong các công cụ quảng cáo Google Adwords, quảng cáo Facebook…Điều này không chỉ giúp nâng cao doanh thu mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí quảng cáo.
Với các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập, rất khó để xác định đúng đối tượng mục tiêu. Có nhiều doanh nghiệp đang gồng mình chi trả cho những đoạn phim quảng cáo tốn hàng trăm triệu trên truyền hình mà vẫn không thể thu hút sự chú ý của khách hàng.
Ngược lại, Marketing Online dễ dàng giúp doanh nghiệp làm điều này với những công cụ rất hữu hiệu. Marketing online xác định đối tượng mục tiêu mà bạn nhắm đến với chi phí tiết kiệm tối đa, cùng với độ phủ rộng lớn đến hàng triệu người, tốc độ lan truyền nhanh nhất, không giới hạn về địa lý.
Kinh doanh tiện lợi, không bị giới hạn về không gian và thời gian.
Marketing online giống như một nhân viên làm việc miệt mài 24/24 luôn sẵn sàng trong việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng và trả lời cho khách hàng về những đặc thù về dịch vụ và sản phẩm của bạn. Với marketing online, doanh nghiệp có thể tiếp cận tới người dùng intrernet toàn cầu.
Thủ tục mua hàng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và đặc biệt không bị giới hạn về không gian, thời gian cũng là một trong những ưu điểm tuyệt vời của việc áp dụng chiến dịch Marketing Online. Thật vậy, với Marketing online bạn có thể tiếp nhận đơn hàng của khách hàng suốt 24 giờ/7 ngày và trên tất cả các vùng lãnh thổ mà bạn nhắm mục tiêu quảng cáo, thậm chí là quốc tế.
Là giải pháp Viral Marketing quảng bá thương hiệu tuyệt vời.
Với những cá thể kinh doanh nhỏ lẻ, câu hỏi mà họ đặt ra là tại sao phải mở cửa hàng với các chi phí đắt đỏ về mặt bằng, điện nước, phí thuê nhân công và vô số các chi phí khác, trong khi hoàn toàn có thể kinh doanh online. Và tất nhiên điều này cũng khiến cho các hoạt động quảng cáo trên các kênh social media cũng đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
Website đóng vai trò như bộ mặt công ty. Khi người dùng truy cập vào website, hình ảnh đẹp mắt và nội dung phong phú, ấn tượng, bố cục hợp lý sẽ khiến khách hàng tin tưởng và cảm nhận được sự chuyên nghiệp của công ty. Điều đó có nghĩa là bạn đã thành công một nửa trong việc thuyết phục họ mua hàng.
Thêm vào đó, các thủ thuật của Marketing như: sắp xếp bố cục bài viết, trình bày nội dung một cách có liên kết, logic và kết hợp thêm các câu chữ kêu gọi khách hàng, khuyến mãi, giảm giá…sẽ thuyết phục khách hàng hơn. Hiện nay, đây chính là hình thức cực kỳ phổ biến với những công cụ của marketing online như các mạng xã hội Facebook, Youtube,… Một nội dung đặc sắc đánh trúng tâm lý người dùng vào đúng thời điểm sẽ tạo ra một làn sóng like, share cực kỳ khủng khiếp, hàng triệu người biết đến và đạt được hiệu quả quảng bá thương hiệu rất cao
Không chỉ giúp kích thích lượng tương tác khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp, Marketing online còn được xem là giải pháp viral marketing quảng bá thương hiệu tuyệt vời của các doanh nghiệp hiện nay. Cụ thể với sự đa dạng về hình thức quảng cáo: text, hình ảnh, video…các hình thức Marketing Online như: quảng cáo Facebook, Youtube, Google sẽ giúp doanh nghiệp thu hút thêm nhiều khác hàng tiềm năng, đồng thời xây dựng thương hiệu doanh nghiệp ngày một chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.
Đến đây, chắc chắn bạn sẽ đặt ra câu hỏi: “Dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá một dịch vụ marketing online trọn gói thành công và mang lại hiệu quả cao?” Chúng ta hãy đến với phần tiếp theo?.
Tiêu chí nào đánh giá mức độ thành công của dịch vụ marketing online trọn gói?

  • Tiêu chí đầu tiên chính là vị trí website của bạn xuất hiện trên Google khi người tìm kiếm gõ một từ khóa liên quan đến lĩnh vực bạn đã SEO – SEM. Về SEO, nếu trang web của bạn lọt top 5 hoặc ít nhất là xuất hiện trên trang nhất, thì chiến dịch marketing của bạn đã đạt được những thành tựu bước đầu rất đáng hoan nghênh. Về SEM, bạn dựa trên báo cáo lượt click mà bạn phải trả tiền để biết chính xác có bao nhiêu khách hàng tiềm năng quan tâm đến bạn.
  • Tiêu chí thứ hai vô cùng quan trọng đó là doanh thu bán hàng của bạn tăng và ngày càng có xu hướng tăng. Bạn có thể sẽ nhận được những báo cáo đại loại như đã có bao nhiêu like, bao nhiêu comment trên mạng xã hội hoặc diễn đàn, … Thế nhưng đó chưa hẳn là những con số chính thức để đo lường mức độ thành công của chiến dịch.
  • Tiêu chí thứ ba cần phải xác định đó là có bao nhiêu khách hàng đã phản hồi email của bạn hoặc đã tham gia vào các chương trình, sự kiện do bạn tổ chức trong suốt thời gian thực hiện chiến dịch marketing. Qua đó, bạn có thể nhận biết mức độ quan tâm, sự yêu thích của khách hàng dành cho sản phẩm của bạn.

Dịch vụ Marketing Online sẽ làm gì
Cung cấp ý tưởng, lên định hướng cho Fanpage, Website nhằm quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, sự kiện mới ra mắt…
2.      Lên PR & Communication Plan và tối ưu hóa ngân sách thực hiện.
3.      Triển khai các công cụ Online Marketing hot nhất hiện nay:
Marketing online bao gồm những công việc tiêu biểu như:

  1. SEO (Search Engine Optimization) – tối ưu website trên công cụ tìm kiếm.
  2. SEM (Search Engine Marketing) – Marketing thông qua công cụ tìm kiếm (Google Adwords là một ví dụ).
  3. Email Marketing – Marketing bằng email
  4. Viral Marketing – Marketing qua cộng đồng mạng

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: