Ban đầu, việc chỉ bỏ ra nửa giờ để quản lý phương tiện truyền thông xã hội nghe có vẻ như là một yêu cầu cao, đặc biệt khi mà một người dùng trung bình dành khoảng 3 giờ trên các mạng xã hội mỗi ngày.
Trước khi bạn bắt tay vào một phương án mới, hãy xem xét lại phươg án hiện tại của bạn: phương tiện truyền thông mạng xã hội nào bạn ghé thăm đầu tiên? Có phải lúc nào bạn cũng thực hiện các bước giống nhau cho mỗi mạng xã hội, hay ưu tiên thực hiện bước nào đó trước?
Một lưu ý quan trọng trước khi bạn tạo ra kế hoạch nhanh cho việc quản lý phương tiện truyền thông xã hội là những mạng xã hội mà doanh nghiệp của bạn cần phải sử dụng. Thời gian chính là tiền bạc, đặc biệt là đối với một doanh nghiệp nhỏ, thay vì dành một phút lãng phí trên một mạng xã hội có rất ít lượt ghé thăm thường xuyên bạn có thể dành thời gian để tương tác với những khách hàng hiện tại và tiềm năng của bạn trên một kênh khác. Trong phương án đề xuất này, chúng tôi sẽ đề cập tới 5 mạng chính: Twitter, Facebook, LinkedIn, Google+ và Instagram- và các bước bạn có thể làm với từng dịch vụ trong số đó
Thay vì phân chia phương án của bạn theo cách mạng kể trên, chúng tôi đã chia nó theo từng phần dành riêng cho một hoạt động kinh doanh xã hội quan trọng. Bạn sẽ có thể mất nhiều hơn 18 phút trong một vài một vài lần thử đầu tiên khi còn chưa quen theo nhịp điệu mới, nhưng một khi đã bắt nhịp, trong tương lai, bạn sẽ không bao giờ lãng phí một phút nào với các hoạt động không liên quan truyền thông xã hội nữa. Hãy trở thành một nhà quản lý phương tiện truyền thông xã hội hiệu quả với kế hoạch truyền thông xã hội 18 phút một ngày cho công việc kinh doanh nhỏ dưới đây.
18 phút một ngày – Kế hoạch Truyền thông xã hội đối với các doanh nghiệp nhỏ

6 phút: Duyệt và tham gia

Tương tác với khách hàng là một trong những lý do quan trọng nhất giúp cho doanh nghiệp của bạn thực hiện một bước nhảy vọt trong phương tiện truyền thông xã hội. Trong thực tế, 9 trong số 10 khách hàng mong muốn có khả năng tương tác có ý nghĩa với các thương hiệu trên phương tiện truyền thông xã hội, nhưng nhiều doanh nghiệp lại không làm được điều này. Bước đầu tiên trong thói quen truyền thông xã hội, không phải vấn đề ban đầu phải mất thời gian bao lâu, mà hãy luôn luôn gây chú ý với đối tượng quan trọng nhất, đó chính là khách hàng hiện tại và tiềm năng của bạn.
Trên Facebook, kiểm tra thông báo. Nhấn “thích” với như bài viết chia sẻ của khách hàng về thương hiệu của bạn, và trả lời bất kỳ bài viết mới và tin nhắn từ khách hàng.
Trên Twitter, kiểm tra thử Mentions để xem những tương tác mới và lượt người theo dõi. Hãy dành thời gian để giải đáp các thắc mắc. Nếu bạn vẫn đang trong giai đoạn phát triển follower base, đừng quên cảm ơn những người mới đăng ký theo dõi bạn.
Trên LinkedIn, kiểm tra và kiểm duyệt các kết nối mới của bạn. Nếu bạn xuất bản bất kỳ bài viết nào với LinkedIn Publisher, hãy xem xét nếu có những ý kiến cần trả lời sâu, và cảm ơn mọi người đã dành thời gian để đọc bài viết của bạn.
Trên Google+, kiểm tra các vòng kết nối mới và dành cho họ lời chào nhiệt tình của bạn. Nếu có bất kỳ nội dung Google+ nào của bạn đã được chia sẻ bởi những người khác trong vòng kết nối của họ, hãy cảm ơn họ đã chia sẻ.
Trên Instagram, kiểm tra tab Tin tức của bạn để biết được những ý kiến hay hình ảnh bạn có thể đã được gắn thẻ về sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn. Hãy dành thời gian để cảm ơn những người dùng đã tag bạn, và ghi chú lại những bức ảnh mà bạn có thể dùng dùng để giới mô tả hay giớ thiệu cho tài khoản của mình trên Instagram.

4 phút: Làm chủ

Sau khi đã  phản hồi lại cho những người trực tiếp tiếp cận bạn, hãy dành thời gian để bao quát những gì đang xảy ra trong network ngày hôm đó. Chú ý đến xu hướng các chủ đề để biết về bất kỳ nội dung liên quan đến lĩnh vực của bạn hoặc khách hàng của bạn.
Trên Facebook, duyệt news feed, và tìm kiếm bất kỳ luồng thông tin bạn đã thiết lập cho các tin tức trong ngành, để tìm hiểu các câu chuyện phổ biến trên mạng của bạn.
Trên Twitter, kiểm tra dòng tìm kiếm được thiết lập để theo dõi tin tức trong ngành, đề cập đến thương hiệu của bạn, hashtags thương hiệu, và bất cứ điều gì khác mà bạn có thể đã bỏ lỡ trong khối đầu tiên.
Trên LinkedIn, Kiểm tra pulse LinkedIn, và bất kỳ thứ gì được công khai thông qua LinkedIn từ những người bạn đang theo dõi
Trên Google+, xem những gì đã xảy ra với những người trong vòng kết nối của bạn, và kiểm tra thông báo.
Trên Instagram, kiểm tra các tab Tin tức để thấy bất kỳ đề cập nào đến thương hiệu của bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng thương hiệu hashtags, xem nếu có những hình ảnh mới được gắn thẻ với những hashtags.
Lời khuyên hữu ích: Hãy dành thời gian để kiểm tra trên các mạng xã hội của bạn trong suốt cả ngày. Thông thường, sự khác biệt giữa việc làm hài lòng một khách hàng với việc mất đi một khách hàng chính là khả năng phản ứng kịp thời với một Tweet. Ngoài ra, hãy thiết lập các cảnh báo @replies trên điện thoại di động của bạn, cho phép bạn trả lời mọi người nhanh chóng.

3 phút: Đăng bài

Trực tiếp đăng nội dung mới (không phải hẹn giờ đăng bài) nếu cần thiết. Nếu bạn không sử dụng công cụ hẹn giờ, sử dụng thời gian này để đăng các nội dung mà bạn đã sắp xếp trong kế hoạch hàng ngày của bạn, và hãy nhớ luôn cần có những thông tin thú vị và hữu ích cho độc giả của mình, dù cho đó là nội dung từ việc kinh doanh của bạn hay các sản phẩm bên ngoài.
Trên Facebook, đăng bài viết có nguồn đáng tin cậy có nội dung liên quan tới lĩnh vực của bạn, có thể từ nhóm nội dung của riêng bạn, hoặc chia sẻ từ một nguồn đáng tin cậy và giàu thông tin.
Trên Twitter, chọn một Tweet của khách hàng để retweet: tìm kiếm những thứ có chứa hình ảnh hoặc video, hay một dẫn chứng từ khách hàng hài lòng. Đăng một Tweet để hướng những người theo dõi về trang web chính thức của công ty bạn.
Trên LinkedIn, đăng hoặc chia sẻ một bài thông qua LinkedIn publisher.
Trên Google+, đăng một phần nội dung bản gốc hoặc chia sẻ một phần nội dung hữu ích từ bên ngoài.
Trên Instagram, đăng ít nhất 1 hình ảnh một ngày.

2 phút: Phân tích

Để phát triển một kế hoạch nội dung hiệu quả, bạn cần phải biết những loại nội dung nào phù hợp với tính chất của từng mạng xã hội khác nhau. Để làm điều đó, bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích cho bạn biết về hoạt động của một số mạng xã hội cùng một lúc, như Hootsuite, hoặc Google Analytics hay sử dụng các công cụ dữ liệu cho mỗi mạng xã hội. Một khi bạn chọn công cụ phân tích, hãy dành một chút thời gian để xem qua các báo cáo phương tiện truyền thông xã hội để chắc chắn rằng bạn đang đi đúng hướng với mục tiêu truyền thông xã hội của mình.
Trên Facebook, Facebook Insights cho thấy những đối tượng nhân khẩu học qua tuổi, khu vực, và giới tính; số lượt thích, số người sử dụng hàng tháng, và lượtthích hàng ngày.
Trên Twitter, Twitter Analytics cung cấp cho bạn thông tin về hoạt động Tweet như Mentions, retweets, số nhấp chuột liên kết và số hiển thị.
Trên LinkedIn, LinkedIn cung cấp phân tích ở phía bên phải của trang, trong đó bao gồm bảng xếp hạng hồ sơ của bạn. Xem hiệu quả các bài viết của bạn, so với ngày hôm trước. Nếu bạn quản lý một trang của công ty, các Tab Analytics cung cấp thông tin cập nhật về hiển thị, nhấp chuột, tương tác, sự tham gia, và những người theo dõi. Bạn cũng có thể cách nào tài trợ chiến dịch của bạn đang làm.
Trên Google+, Google Analytics có thể tạo các báo cáo cho một số kênh truyền thông xã hội, nhưng nếu bạn đang sử dụng một công cụ khác cho số liệu của bạn, nó giúp bạn kiểm tra ít nhất là với riêng mạng xã hội của Google.
Trên Instagram, trong khi các mạng xã hội hình ảnh không có một phân tích đặc trưng, Iconosquare cho Instagram cung cấp cái nhìn sâu sắc vào tất cả mọi thứ bạn có thể cần phải biết về tài khoản của bạn, chẳng hạn như hình ảnh của bạn thích nhất, và con số tăng trưởng theo ngày, theo tháng, và thống kê lượt truy cập.

3 phút: Kế hoạch

 
Cần lưu ý rằng đây cuối cùng của kế hoạch 10 phút. Không quan trọng bạn sẽ tiết kiệm bao nhiêu thời gian nhờ vào việc thiết lập tự động trong truyền thông mạng xã hội, điều quan trọng là khách hàng của bạn biết có một người thực sự đằng sau những Tweets và tin nhắn Facebook, và rằng bình luận của họ có giá trị hơn là những trả lời. Sử dụng khả năng schedule để giúp bạn chuẩn bị nội dung cho các ngày tiếp theo, chọn thời gian đăng bài tối ưu dựa trên thói quen của khách hàng, và tìm những nội dung phương tiện truyền thông xã hội có liên quan cho các kênh của bạn.
Trên Facebook, chọn cách kể chuyện, nhắn tin trực quan phong phú. Hạn chế bài viết của bạn ở mức trong 1-2 bài viết/ngày.
Trên Twitter, nếu bạn lên hẹn lịch cho Tweets, hãy giãn chúng ra, để tránh bị coi là “spam” khán giả của bạn. Đăng tweet với các định dạng khác nhau: photo, video, các liên kết ngoài,… để kiểm tra xem nội dung nào hiệu quả nhất. Nếu bạn đang chia sẻ nội dung từ một nguồn bên ngoài, hãy thêm các hashtags và mentions thích hợp.
Trên LinkedIn, chia sẻ nội dung với nội dung nghiêm túc hơn, định hướng cho một đối tượng chuyên nghiệp, dựa trên đối tượng người dùng cơ bản của mạng xã hội này.
Trên Google+, chia sẻ bất kỳ thông tin từ doanh nghiệp của bạn, cũng như nội dung bên ngoài có liên quan đến doanh nghiệp của bạn, lĩnh vực của bạn, hoặc thậm chí là những điều thú vị đến mọi người trong vòng kết nối của bạn.
Trên Instagram, lập phương án về nội dung hình ảnh để bổ sung cho thông điệp truyền thông xã hội, những kênh khác ít trực quan hơn. Nếu bạn mở một chiến dịch hoặc sắp ra bản phát hành sản phẩm ,hãy lên kế hạch đăng hình ảnh để nâng cao nhận thức khách hàng. Instagram cũng là một cơ hội tuyệt vời để bạn giới thiệu với khách hàng những hình ảnh phía sau hậu trường của doanh nghiệp và những người đang điều hành.

Theo: hootsuite

Nguồn + Dịch bởi: hiSella

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: