Bạn đang có nhu cầu học thiết kế 3D, nhưng đang băn khoăn không biết nên chọn phần mềm nào. Nên học Sketchup hay 3Dmax?

Thực chất, mỗi phần mềm đều có một thế mạnh riêng, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. KHATECH sẽ giúp bạn gỡ rối với thắc mắc trên nhé!

Sketchup là gì?

Đây là phần mềm thiết kế đồ họa 3D chuyên dụng dành cho kiến trúc sư, kĩ sư, quảng cáo, làm phim và các ngành nghề liên quan. Sketchup giúp tạo một mô hình 3 chiều của thiết kế, mô phỏng cảm nhận của bản vẽ bút chì và giấy. Mà theo các chuyên gia nhận xét thì đây là một phần mềm “3 nhất”, đơn giản nhất, dễ học nhất, trực quan nhất. 3 cái nhất giúp của Sketchup tạo một bản vẽ thiết kế trở nên dễ dàng hơn.

Một số tính năng nổi bật của Sketchup:

 • Không cần phần cứng mạnh như các phần mềm mô hình hóa khác như
 • Hệ thống giao diện với con trỏ đồ họa thông minh cho phép người sử dụng dựng hình vẽ ba chiều trong không gian hai chiều của màn hình
 • Các mặt được định nghĩa đơn giản dựa trên một miền khép kín.
 • Tạo khối đơn giản nhanh gọn bằng công cụ “kéo-đẩy” (push-pull tool)
 • Công cụ chỉnh sửa khối (extrude – widen) và tạo khối theo đường sinh cho trước (follow me tool)
 • Khả năng cho phép mô phỏng, hiệu chỉnh góc chiếu của mặt trời vào tất cả các thời điểm trong năm cũng như bao quát các góc nhìn cho hiệu quả gần như tức thời.
 • Bản vẽ được kết xuất ở tốc độ cao dựa trên tốt giản hệ mô hình đa giác thấp (low-poly), có phong cách trình bày độc đáo.
 • Khả năng giao tiếp rộng rãi với các phần mềm mô hình khác.
 • Có thể kết hợp với các trình kết xuất ngoài (Renderer) để cho ra những hình ảnh tốt hơn (etc. IRender, Podium, Indigo, Kerkythea…)

3D MAX là gì?

3d max-3ds max là phần mềm đồ họa vi tính ba chiều (3D graphics application) của Autodesk Media & entertainment, hoạt động trên hệ điều hành Win32 hoặc Win64. Đây là phần mềm đồ họa kiến trúc chuyên nghiệp diễn họa không gian ba chiều của các vật thể.

Vì 3Ds Max là một phần mềm khá nặng nên đòi hỏi máy tính phải có cấu hình máy tốt và cần một số yêu cầu sau:

 • Ram: tối thiểu là 2G, Ram càng cao càng tốt
 • Ổ cứng: 3D Max đòi hỏi phải có ít nhất 3GB cho không gian ổ đĩa cứng cho cài đặt hoàn tất. Không gian này chủ yếu dùng để cài đặt ứng dụng, lưu các tập tin như cập nhật, plug-ins và mẫu
 • Hệ điều hành: 3D Max đòi hỏi hệ điều hành Windows Professional. Phiên bản mới nhất tương thích với Windows XP
 • Professional với Service Pack 3 cũng như Windows 7 Professional. 3D Max chỉ chạy trên các phiên bản 32 bit và 64 bit của Windows
 • Chip: nên trang bị tối thiểu là Core i3, mạnh hơn là core i7 để phần mềm được chạy tốt nhất nhé
 • Card đồ họa: sử dụng card rời là tốt nhất. Hay ít nhất là con 512, tốt nhất từ 1GB trở lên thì việc thiết kế sẽ dễ dàng hơn

Một số ứng dụng của 3Ds Max:

 • Scanline Rendering: Đây là bộ tô bóng kết xuất hình ảnh mặc định trong 3DS Max. Một vài chức năng đặc biệt hỗ trợ để Scanline Rendering làm việc hiệu quả như ánh sáng toàn cục – global illumination, phát quang – radiosity, và dò tia – ray tracing.
 • Mental ray:  Mental ray là một sản phẩm chất lượng được phát triển bởi Mental Images. Nó kết xuất hình ảnh theo khối – bucket rendering. Phiên bản mental ray của 3DS Max cũng có một tập hợp các công cụ có thể tạo liên kết dễ dàng.
 • MAXScript: MAXScript là ngôn ngữ kịch bản – scripting language có sẵn trong 3ds Max, được sử dụng cho việc tạo các chức năng trong MAX đồng thời các mô đun plugin vào trong Max đều viết trên MAXscript.
 • Character Studio: Character Studio là plug in của phiên bản Max 4 giúp tạo các nhân vật hoạt hình trực quan hơn bao giờ hết. Hệ thống sử dụng các nhân vật trung tâm gọi là “Biped” và được tạo trước cho phép người dùng điều chỉnh sắp đặt chuyển động. Biên tập các chuyển động với các công cụ nhập dữ liệu vào trong Character Studio tọa hoạt cảnh. Các đối tượng “Biped” có đặc điểm hữu ích khác là tự động hóa chuyển động đi bộ vòng quanh – walk cycles và di chuyển theo đường dẫn – movement paths, và thêm các chuyển động khác.

Vậy, nên học Sketchup hay 3Ds Max ?

Thực tế, dù Sketchup hay 3D Max đều có những đặc đểm nổi bật riêng mà từng phần mềm mang lại cho chúng ta. Vì vậy, tùy thuộc vào tính chất của công việc mà ta sẽ chọn phần mềm nào là phù hợp nhất

Đối với Sketchup: thích hợp cho việc dựng phối cảnh ngoại thất đơn giản nhanh chóng, hay tổng thể lớn mang tính khái quát của một công trình. Và cũng có thể đi vào chi tiết nội thất bên trong nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn với những chi tiết nhỏ của phần thiết kế nội thất. Nhìn chung, Sketchup phù hợp cho việc thiết kế một công trình mang tính bao quát, các vật mô tả kĩ thuật

Đối với 3Ds Max: đây là phần mêm chuyên sâu hơn và dung lượng khá nặng, đòi hỏi máy tính của bạn phải đạt một số yêu cầu nhất định. 3D Max là phần mềm thiết kế mang tính toàn diện. Tuy nhiên, 3D Max sẽ khó dựng tổng quan mô hình nhanh bằng Sketchup. Với 3Ds Max, đó là phần mềm 3D mà hầu hết tất cả kiến trúc sư, kĩ sư, họa viên kiến trúc sử dụng để thiết lập một mô hình nội, ngoại thất chi tiết hơn

Dù là Sketchup hay 3Ds Max, một người cần phải thông thạo cả 2 phần mềm.

Để có thể sử dụng thành thạo phần các phần mềm 3Ds max và sketchup cũng như một số phần mềm chuyên dụng khác như Photoshop, Revit và Autocad. Bạn có thể tham khảo các khóa học chuyên đề tại KHATECH.

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: