Hoảng loạn vì tiền ảo Bitcoin

Chẳng bao lâu sau cơn sốt tạo ra giá trị cao ngất ngưởng, đồng tiền điện tử Bitcoin không chỉ rớt giá không phanh mà còn đang khiến không ít người hoảng loạn vì sợ trắng tay.
Những người sử dụng đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC) từ ngày 25-2 đã rơi vào tình trạng hoảng loạn sau khi sàn giao dịch Bitcoin lớn thứ 3 thế giới Mt.Gox có văn phòng tại Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đột nhiên biến mất, ôm theo hàng trăm triệu USD của giới đầu tư. Theo đó, khi khách hàng truy cập trang chủ giao dịch của sàn Mt.Gox tại địa chỉ http://www.mtgox.com/ chỉ thấy hiện ra một trang màu trắng và mọi giao dịch đều không thể thực hiện được.

Quảng cáo cho tiền ảo Bitcoin tại Las Vegas, Mỹ
Quảng cáo cho tiền ảo Bitcoin tại Las Vegas, Mỹ
Trong khi đó, văn phòng làm việc của Mt.Gox ở Tokyo cũng vắng tanh, không có nhân viên nào và bị những người biểu tình tới đòi lại tiền thật đã đầu tư vào đồng tiền BTC tại sàn giao dịch này.
Sự biến mất đột ngột của Mt.Gox diễn ra sau khi rộ lên tin đồn sàn giao dịch này đã bị đánh cắp 744.000 BTC và đang lâm vào cảnh vỡ nợ với khoản nợ lên đến 174 triệu USD. Mt.Gox có đến hơn một triệu thương nhân và khách hàng sử dụng dịch vụ, do đó, việc sàn giao dịch này bất ngờ biến mất đã gây ra ảnh hưởng xấu đến toàn bộ nền kinh tế tiền kỹ thuật số Bitcoin, gây mất lòng tin nặng nề từ phía các nhà đầu tư.Thiệt hại ước tính dựa trên giá trị hiện tại của đồng BTC từ vụ Mt.Gox có thể lên đến hơn 300 triệu USD.
Ra đời năm 2009, BTC là một loại tiền tệ kỹ thuật số sử dụng trong các giao dịch trên mạng Internet, được tạo ra bởi một hoặc một nhóm người mang mật danh “Satoshi Nakamoto” thông qua việc sử dụng một thuật toán vi tính phức hợp. BTC hoạt động không thông qua bất kỳ một ngân hàng trung ương nào mà qua ví điện tử hoặc một trang web, bởi vậy, các giao dịch của BTC không phải chịu những loại phí giao dịch trung gian.
Với những tiện ích như vậy, BTC đã phát triển khá nhanh với nhiều sàn giao dịch trên thế giới, trong đó Mt.Gox là một trong những sàn đầu tiên và lớn thứ 3 thế giới trước khi biến mất đột ngột. Để tiện cho trao đổi thương mại, các công ty cung cấp dịch vụ đã lập cây ATM Bitcoine đầu tiên trên thế giới tại Vancouver (Canada) ngày 28-10-2013 và đang chuẩn bị khai trương một loại cây ATM Bitcoin tại các thành phố Seattle, Austin và “thủ đô cờ bạc” Las Vegas của Mỹ.
Cùng với sự phát triển như vậy giá tiền ảo BTC cũng gia tăng phi mã từ mức 150 USD ăn 1 BTC tháng 9-2013 lên tới đỉnh điểm hơn 1.200 USD/1 BTC vào tháng 12-2013 với ước tính có tổng cộng 12 tỷ BTC lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, cũng vào lúc đồng BTC tăng mạnh nhất, không ít người đã chỉ ra những mối họa tiềm ẩn của đồng tiền ảo này như tội phạm mạng đánh cắp hay trở thành phương tiện thanh toán của những kẻ tội phạm ma túy, buôn người… và nhất là tính mong manh “ảo” của nó. Sự hoảng loạn của thị trường giao dịch BTC vào ngày Mt.Gox biến mất là một minh chứng, trong đó giá trị giao dịch của đồng tiền này đã rớt tới 20% giá trị và hiện chỉ còn khoảng trên dưới 500 USD/1 BTC, tức là hàng tỷ USD của nhà đầu tư đã “bay hơi” trong thời gian ngắn ngủi vừa qua.
tien-ao
Thế nên, cho dù cả 6 sàn giao dịch BTC lớn nhất thế giới là Coinbase, Kraken, BitStamp, Circle, BTC China và Blockchain cùng khẳng định vụ Mt.Gox không phản ánh “tính ổn định cũng như giá trị của đồng BTC” thì người ta vẫn nghi ngờ về giá trị thật của đồng tiền “ảo” này.
Theo Internet
Hỗ trợ học phí cho các bạn nữ nhân ngày 8/3

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: