Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp, thay vì hoạt động ở văn phòng, trụ sở, các công ty đang có xu hướng chuyển sang làm việc trực tuyến, khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà (work from home) nhưng vẫn bảo đảm hiệu quả công việc. Tuy nhiên, để đảm bảo xử lý khối lượng công việc tốt như ở công ty thì không phải ai cũng thực hiện được.

Làm việc tại nhà nghe thì rất tuyệt cho tới khi bạn phải đấu tranh với việc ngủ nướng, những tiếng ồn từ hàng xóm, làm thế nào để sắp xếp khoảng thời gian làm việc hay cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi. Người làm việc hiệu quả sẽ luôn duy trì được năng suất làm việc của mình bởi họ sắp xếp thời gian hiệu quả và áp dụng những thói quen của những người làm việc thông minh, khoa học. Dưới đây là 6 thói quen họ áp dụng để làm việc tại nhà nhưng đạt hiệu quả như ở công ty:

Bắt đầu làm việc càng sớm càng tốt

Thức dậy trước khi mặt trời mọc là thói quen được chia sẻ bởi hầu hết những người thành công trên thế giới. Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của 20 vị giám đốc điều hành được thực hiện bởi nữ tác giả Vanderkam, 90% cho biết họ thức dậy trước 6 giờ sáng các ngày trong tuần. Nhìn từ góc độ năng suất, làm việc vào sáng sớm sẽ khiến bạn có một môi trường làm việc tập trung và ít phiền nhiễu hơn.

Bởi vậy, một cách để nâng cao hiệu quả khi làm việc tại nhà đó là thức dậy sớm và bắt đầu nhiệm vụ vào buổi sáng trước khi những người khác trong gia đình hoặc bạn cùng phòng của bạn thức dậy. 

Thêm vào đó, theo nghiên cứu, thức dậy sớm cũng sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn. Một số bằng chứng cho thấy rằng việc tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng sau khi thức dậy có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm theo mùa.

Làm những công việc quan trọng vào buổi sáng

Muốn làm việc hiệu quả, trước hết bạn cần sắp xếp và ưu tiên thứ tự công việc. Trong đó hãy làm những nhiệm vụ quan trọng vào buổi sáng bởi đây là khoảng thời gian làm việc năng suất nhất trong ngày. Một kế hoạch được xây dựng từ tối hôm trước sẽ giúp bạn dễ dàng bắt đầu ngay khi thức dậy. 

Nếu bạn không phải con người của buổi sáng, hãy làm việc vào khoảng thời gian mang lại năng suất cao nhất. Để tăng năng suất làm việc, hãy lắng nghe bản thân thay vì chống lại nó hay buộc cơ thể phải làm việc theo đồng hồ sinh học của người khác. 

Công việc sẽ được thực hiện hiệu quả hơn nếu bạn biết tận dụng những khung giờ mà cơ thể căng tràn năng lượng cao nhất. Hãy làm những nhiệm vụ khó khăn hơn vào khoảng thời gian này và dành công việc có thể thực hiện dễ dàng hơn khi cơ thể bắt đầu mệt mỏi.

Lên kế hoạch làm việc cho ngày hôm sau trước khi đi ngủ

Lên kế hoạch từ hôm ngày hôm trước sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian vào buổi sáng và giảm căng thẳng khi bắt đầu làm việc. Khoảng thời gian yên tĩnh đầu tiên của buổi sáng có thể là thời gian lý tưởng để tập trung vào công việc quan trọng mà không bị gián đoạn. Điều này rất dễ thực hiện. 

Chỉ cần mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy dành một chút thời gian để lên danh sách những việc cần làm cho ngày hôm sau và duy trì thành một thói quen. Bằng cách này, sáng hôm sau bạn có thể bắt đầu ngày vào công việc mà không mất thời gian suy nghĩ rằng hôm nay mình phải làm gì.

Sắp xếp thời gian biểu làm việc ở công sở 

Khi làm việc tại nhà, bạn sẽ phải tự mình quản lý mọi thứ, từ giờ giấc, khối lượng công việc, nhiệm vụ cho tới thời gian nghỉ ngơi. Nếu không có một cách sắp xếp phù hợp, bạn có thể nhanh chóng mất tập trung hoặc kiệt sức. 

Chuyên gia năng suất của Google Laura Mae Martin chia sẻ rằng cô lập một bản hợp đồng với chính mình về các mốc thời gian làm việc. “Tôi lên kế hoạch cho từng giờ. Sau thời gian nghỉ trưa, hai việc tiếp theo tôi phải làm sẽ là gì? Tôi luôn ghi chú rõ rằng tôi sẽ làm gì để chắc chắn rằng thời gian luôn được sử dụng hiệu quả.” 

Để giữ đúng tiến độ làm việc như ở công sở, hãy phân chia những gì bạn sẽ làm và vào khoảng thời gian nào trong ngày. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại để tạo các sự kiện và lời nhắc cá nhân cho bạn biết khi nào cần thay đổi nhịp làm việc và bắt đầu các nhiệm vụ mới. 

Thêm vào đó, bạn có thể ăn mặc giống như đi làm một chút để nhắc nhở bản thân bạn đang ở chế độ làm việc. Điều này giống như một trò lừa tinh thần, giúp phân định ranh giới giữa công việc và thời gian riêng tư. 

Tách biệt không gian làm việc và không gian thư giãn

Khi làm việc ở nhà, chúng ta có xu hướng cuộn tròn trên giường với một chiếc máy tính. Tuy nhiên, làm việc trên giường ngủ nói riêng hay những không gian giải trí nói chung sẽ dễ khiến bộ não kết nối đến việc nghỉ ngơi và khiến bạn bị phân tâm, không có động lực.  Do đó, để nâng cao hiệu quả khi làm việc ở nhà, hãy thiết kế một văn phòng hay bàn làm việc riêng. Bộ não sẽ được kết nối văn phòng là nơi làm việc và sẽ hoạt động năng suất hơn.

Giữ các kết nối

Hạn chế tiếp xúc xã hội không có nghĩa là cắt đứt mọi kết nối với những người xung quanh. Công nghệ hiện đại ngày nay cho phép chúng ta duy trì các kết nối dù mọi người có ở cách xa nhau như thế nào chăng nữa. Thời gian làm việc ở nhà tránh dịch Covid-19, hãy liên hệ thường xuyên với đồng nghiệp, các bạn trong team và trao đổi công việc với nhau để công việc được tiến triển tốt, không bị gián đoạn. 

Làm việc tại nhà có thể là thách thức đối với nhiều người. Nhưng bằng cách tạo cho mình những thói quen này, bạn vẫn có thể giữ năng suất và động lực làm việc như ở công sở. Bệnh dịch buộc con người phải thay đổi những thói quen thường ngày. Vậy chúng ta hãy chấp nhận thách thức và thích ứng để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn: Cafebiz

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: