Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình đang dồn công sức cũng như tiền bạc vô ích cho những quảng cáo Facebook mà không mang lại chút hiệu quả nào? Vì sao lại như vậy? Một trong những nguyên nhân phổ biến đó là do bạn tiếp cận sai đối tượng mục tiêu. Mạng xã hội khổng lồ Facebook đã cung cấp cho các nhà quảng cáo nhiều tính năng để có thể xác định và tiếp cận khách hàng một cách trúng đích để có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Bài viết sau đây sẽ tiết lộ 4 phương pháp hữu ích để bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên Facebook một cách dễ dàng nhất.
5 Bí Kíp Hữu Ích Khi Chạy Quảng Cáo Facebook Ads
Bí kíp hướng dẫn SEO – 10.000 từ

Để có thể xác định được khách hàng tiềm năng của bạn trong số hơn 30 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam, chớ nên bỏ qua bước điều tra cũng như tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của bạn. Việc tìm hiểu họ sẽ cho bạn biết được khách hàng của họ là ai, chủ yếu ở độ tuổi nào, khả năng tài chính ra sao… và kết hợp với những dữ liệu phân tích có sẵn, bạn sẽ có thể xác định được đối tượng khách hàng của mình.

Hướng Dẫn Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Trên Facebook

 

1. Graph Search

facebook graph search
Graph Search ra đời là công cụ tìm kiếm được tích hợp trong Facebook. Tuy nhiên nó khác biệt hoàn toàn so với các công cụ tìm kiếm từ khóa thông thường. Công cụ này tìm kiếm dựa trên sự phân tích ngữ nghĩa tự nhiên của truy vấn để từ đó kết hợp với các bộ lọc (Filter) đưa ra kết quả một cách trực quan nhất có thể.
Với công cụ này, bạn có thể tìm kiếm theo nhóm, Page hoặc cá nhân dựa trên các tiêu chí như: lĩnh vực, độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, vị trí… để từ đó có thể thu thập được một tệp khách hàng thích hợp cho từng sản phẩm cụ thể. Và nếu như dữ liệu này bạn cảm thấy không đủ thì có thể thử ứng dụng Lookalike Audiences trong Power Editor để mở rộng thêm các nhóm đối tượng. Ứng dụng này sẽ phân tích dựa trên những tiêu chí bạn đã lựa chọn để có thể tìm ra những đối tượng thích hợp nhất với các tiêu chí đó. Để hiệu quả hơn trong quảng cáo thì bạn có thể kết hợp thêm Retargeting nhằm tiếp thị lại, tăng lượng chuyển đổi.
 

2. Demographic

tìm kiếm khách hàng tiềm năng demographic
Facebook hiện nay đang đứng đầu trong việc sở hữu Data-Driven khổng lồ, điều mà bất cứ nhà quảng cáo nào cũng thèm muốn. Trước đây những dữ liệu này chỉ dành riêng cho các nhà quảng cáo, nhưng hiện nay thông qua Facebook’s Ad Creation, nó đã trở nên phổ biến với tất cả người dùng. Ví dụ như khi bạn chọn danh mục Relationship, Facebook sẽ cung cấp cho bạn 2 danh mục con là Interested In và Relationship Status. Từ đó bạn có thể tìm kiếm và phân loại khách hàng theo nhu cầu của mình, từ người có gia đình cho đến đang hẹn hò, độc thân.
Nhờ công cụ này, bạn có thể quảng cáo hướng đến các khách hàng tiềm năng thông qua các danh mục khác nữa như: Độ tuổi, giới tính, sở thích, trình độ học vấn…
 

3. Hành vi người dùng (User Behavior)

hành vi người dùng
Đây là yếu tố quyết định để tạo ra sự chuyển đổi thành User thành khách hàng trả tiền và tương lai là khách hàng trung thành. Vì vậy, nắm bắt được hành vi người dùng sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí quảng cáo, tránh lãng phí.
Ví dụ như trong danh mục ô tô gồm có các danh mục con như người mua xe mới, người mua xe cũ… Bằng cách nắm bắt được hành vi hiện tại này của khách hàng, trong trường hợp bạn chỉ bán xe cũ thì có thể đưa ra quyết định cho hiển thị quảng cáo tới những người đang cần mua xe cũ mà bỏ qua những đối tượng đang muốn mua xe mới hoặc đang có ý định mua.
 

4. Interests

sở thích của người dùng
Interest trước đây là một tùy chọn duy nhất của Facebook Ad Creation. Vì vậy bạn nên quan tâm đến nó để có thể tối ưu giá quảng cáo. Facebook càng ngày càng quan tâm đến trải nghiệm người dùng (UX) để có thể khiến người dùng cảm thấy thoải mái nhất. Ví dụ như bạn chọn đối tượng thích làm vườn, Facebook sẽ đưa ra các gợi ý giúp bạn phân loại được cấp độ sở thích của khách hàng như: cắt cỏ, tỉa lá, trồng cây…
Nếu như trong quảng cáo thiếu đi sự hiểu biết về thói quen, sở thích, tâm lý của khách hàng thì sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận được họ trên Facebook. Interest là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá quảng cáo, vì thế hãy sử dụng Interest một cách triệt để và hiệu quả nhất.
Trên đây là 4 phương pháp cơ bản để bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp dễ dàng và thuận tiện nhất khi bán hàng trên Facebook. Nếu biết kết hợp nhuần nhuyễn các công cụ này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí quảng cáo, đồng thời tỷ lệ chuyển đổi (CR) sẽ tăng một cách nhanh chóng.
 

Các kênh tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bạn cần tìm nhiều các kênh mạng xã hội khác nhau về thấu hiểu khách hàng của bạn dành thời gian nhiều nhất ở trên đâu. Dưới đây là hai kênh chính và một vài thông tin đi kèm:
số liệu người dùng trên các kênh mạng xã hội
 

Facebook

Facebook vẫn tiếp tục là một trong những nền tảng mạng xã hội được sử dụng rộng rãi nhất, ở tại Mỹ 75% người sử dụng Internet đầu dành tối thiểu 20 phút mỗi người trên phần mềm này. Facebook vẫn cho thấy đó là một kênh kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người dùng, giúp thương hiệu tương tác với khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn. Ở đó bạn cũng có thể tìm thấy đa số các khách hàng tiềm năng của mình.
 

Instagram

51% người dùng Instagram truy cập vào ứng dụng này mỗi ngày, và có tới 35% người dùng nói rằng họ truy cập nhiều lần trong ngày.
Có thể nói Instagram là một kho người dùng trẻ tuổi, nếu bạn đang tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình có độ tuổi từ 35 đổ xuống, thì ứng dụng này là một kênh hoàn hảo cho bạn.
 

Tìm kiếm trên các nhóm Facebook

Các nhóm bán hàng trên Facebook đang ngày càng hoạt động mạnh mẽ, và giờ đây kể cả sử dụng tài khoản cá nhân khi truy cập vào các nhóm này, bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được khách hàng tiềm năng của mình.
 

Xây dựng nội dung hướng tới khách hàng tiềm năng

xây dựng nội dung hướng đến khách hàng tiềm năng
Có một vài quy tắc bạn cần nhớ khi xây dựng chiến lược nội dung trên các trang mạng xã hội đặc biệt là Facebook:
1. Chỉ một bài viết hướng dẫn sử dụng sản phẩm/ dịch vụ 1 tuần
2. Không qua hai bài quảng cáo 1 tuần
3. Ít nhất một nội dung có tính tương tác 1 ngày
Fanpage của bạn có đang tương tác tốt với người theo dõi không? Họ chắc chắn không like fanpage của bạn để mua hàng mọi ngày, do đó hãy khiến fanpage của bạn là nơi cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn. Hoặc nếu không, bạn sẽ mất đi rất rất nhiều các khách hàng tiềm năng.
 

Biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật

Bước 1: Thấu hiểu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Điều đầu tiên, bạn cần thấu hiểu toàn bộ về công việc kinh doanh của mình. Điều này không chỉ nằm ở việc nắm rõ các khoản ra vào của dòng tiền tài chính, mà thay vào đó bạn cần có kiến thức sâu về ngành từ góc nhìn của chính khách hàng tiềm năng.
 

Bước 2: Xác định mục tiêu

Sauk hi đã đứng trên lăng kính của khách hàng để đánh giá về công việc kinh doanh của bạn, việc tiềm theo là bạn cần đặt ra mục tiêu kinh doanh cụ thể để phấn đầu.
Bạn có đang hài lòng với số lượng khách hàng hiện tại (99% là không rồi) và quan trọng hơn cả, họ có đang cảm thấy hài lòng với bạn?
 

Bước 3: Phân tích sự tương tác với khách hàng trong quá khứ

Sự tương tác với khách hàng trong quá khứ có thể cả rất tốt hoặc rất tệ. Việc bạn rút ra kinh nghiệm từ những khách hàng không hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ giúp bạn tránh những sai lầm này trong tương lai.
 

Bước 4: Xây dựng hồ sơ chân dung khách hàng tiềm năng

Sau khi hoàn thành xong các công việc nghiên cứu và phân tích, giờ là lúc bạn sẵn sàng để vạch ra mọi điều về khách hàng tiềm năng của mình. Bạn sẽ thành công khi và chỉ khi tìm ra được những nhu cầu thật sự mà khách hàng có thể biết hoặc không biết.

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: