Kinh doanh trên facebook đang là trào lưu mới và mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho mọi người kinh doanh. Tuy nhiên để thành công trên thị trường này không phải đơn giản, thậm chí nhiều người còn không biết kinh doanh trên facebook như thế nào mới cạnh tranh được với hàng trăm shop ảo. Chính vì mạng xã hội này rất dễ kinh doanh vì vậy khiến cho bất cứ ai bắt đầu với hình thức kinh doanh này khá chủ quan, và làm việc không có kế hoạch cụ thể khiến kết quả kinh doanh không như mong muốn. Hơn nữa với không ít sự thành công từ khá nhiều bạn trẻ trên facebook nên không ít người coi thường các bước kinh doanh trên facebook. Sau đây sẽ hướng dẫn cách kinh doanh trên facebook hiệu quả để các chủ shop tương lai nhanh chóng thành công. 

9 bước để kinh doanh trên facebook hiệu quả

Bước 1: Xác định sản phẩm kinh doanh trên facebook
Xác định được một sản phẩm kinh doanh cụ thể hay tập hợp các sản phẩm sẽ giúp bạn định hình được khách hàng hướng đến và thị trường mục tiêu như thế nào, cũng như sẽ xây dựng được kế hoạch phát triển sản phẩm. Hầu hết mọi  người kinh doanh trên facebook đều vướng vào 1 suy nghĩ là họ kinh doanh những cái mà người khác đã làm rất thành công. Dĩ nhiên điều đó không sai nhưng sức cạnh tranh không cao, và bạn đang tự mình lao đầu vào thị trường đang dần bão hòa. Điển hình nhất là kinh doanh thời trang. Sản phẩm xác định không rõ ràng mà chỉ đơn giản là thời trang, điều đó khiến những sản phẩm của bạn không có tính độc đáo cao.
Hiểu biết về sản phẩm mà bạn kinh doanh sẽ tối ưu quá trình kinh doanh khi giới thiệu đến khách hàng và thuyết phục họ mua. Bạn nắm bắt rõ ràng về sản phẩm mình bán thì kinh doanh trên facebook sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi tư vấn thắc mắc cho khách hàng.
Bước 2: Xác định mục tiêu kinh doanh trên facebook
Một mục tiêu kinh doanh sẽ cho bạn một đích đến cụ thể trong quá trình kinh doanh. Mục tiêu là mục đích khác bạn sẽ hướng đến trong tương lai. Một mục tiêu rõ ràng có thể xác định cụ thể từng bước đi trong kinh doanh, xác định chiến lược cần thiết cho từng giai đoạn khi kinh doanh trên facebook.
Mục tiêu cần xây dựng có mục tiêu ngắn hạn trong từng giai đoạn và mục tiêu dài hạn cho hoạt động kinh doanh trên facebook lâu dài. Càng chi tiết mục tiêu bạn càng dễ dàng đạt được mục tiêu cuối cùng hơn là 1 điều gì đó chung chung, sẽ khiến chính bạn cảm thấy nó xa vời khi cố gắng thực hiện ngày này qua ngày khác. Nên xác định mục tiêu kinh doanh trên facebook thông qua các con số, chuyển đổi hết thành các con số và cố gắng hiện thực hóa chúng.
Bước 3: Xây dựng kế hoạch kinh doanh trên facebook
Các kế hoạch kinh doanh không bao giờ thiếu khi bạn bắt đầu cho công việc kinh doanh của mình, đặc biệt kế hoạch phải được xây dựng cụ thể theo từng giai đoạn nhất định cũng như phải có kế hoạch dài hạn để hướng đến mục tiêu cuối cùng. Kế hoạch kinh doanh trên facebook sẽ hướng đến việc thực hiện được mục tiêu bạn đã đặt ra, mỗi mục tiêu nên xây dựng một kế hoạch cơ bản nhất cho chúng. Có thể điều này sẽ mất của bạn chất xám và thời gian nhưng bạn sẽ không đi nhầm hướng và dễ dàng thấy thành công hơn. 
Bước 4: Xây dựng page bán hàng hiệu quả

Cách lập page kinh doanh trên facebook khá đơn giản

Cách lập page kinh doanh trên facebook không quá khó, bạn có thể tự làm để thu hút sự chú ý của mọi người. Hơn nữa với một page hiệu quả sẽ cho khách hàng uy tín nhất định với sản phẩm bạn đang bán.
Hoặc mua sẵn chúng trên các “chợ bán page”, điều này khá dễ để tìm kiếm ngay trên thanh công cụ của facebook.
Hãy đảm bảo page bạn có một lượng người theo dõi hoặc lượng like nhất định sau đó mới bắt đầu bán hàng, như thế hiệu quả hơn rất nhiều và hoàn toàn không mất nhiều chi phí.
Thông thường với những người có chút kinh nghiệm về kinh doanh trên facebook họ sẽ tự tạo cho 1 mình fanpage bán hàng, và sau đó theo cách nào đó họ bắt đầu có lượt “like” khá nhanh. Nhưng nếu bạn thiếu kinh nghiệm trong việc này, loay hoay không biết làm như thế nào nên sử dụng bên trung gian. Họ sẽ cho bạn 1 trang page với lượng like thật theo đúng yêu cầu. Hoặc bỏ tiền ra mua lại 1 page khác đã có sẵn fan.
Bước 5: Chăm sóc nội dung page bán hàng
Kinh doanh trên facebook cũng như các cửa hàng truyền thống, tuy nhiên đơn giản hơn là bạn chỉ cần  cung cấp thông tin cụ thể tới khách hàng mà không cần mất quá nhiều thời gian để tư vấn họ. Facebook chứa đựng nhiều thông tin nhiều hơn và đỡ tốn của bạn sức lực cho công việc kinh doanh. Tuy nhiên không vì vậy mà bạn không chú ý đến điều này. Nội dung trên một trang bán hàng trên facebook phải có đầy đủ nội dung sau:
+ Giới thiệu về sản phẩm
+ Cấu tạo hay chức năng nếu có
+ Giá của sản phẩm, nếu có giảm giá thì nên ghi rõ ràng giá gốc và giá đã giảm
+ Thông tin về cửa hàng kèm số điện thoại liên lạc
Đặc biệt nên để nội dung này kèm theo mỗi ảnh về sản phẩm mà bạn up lên sẽ dễ dàng hơn nếu khách hàng thích bất cứ 1 sản phẩm nào mà không phải loay hoay tắt hình ảnh đó đi, kéo chuột và thấy thông tin họ cần.
Bước 6: Sử dụng các công cụ quảng cáo page cho kinh doanh trên facebook
Để gia tăng lượng khách hàng và sự tiếp xúc của page bán hàng bạn nên sử dụng các công cụ quảng cáo như facebook ads hoặc tự làm với một số thủ thuật để tăng “like” cho page. Điều này yêu cầu bạn có kinh nghiệm nhất định, hoặc bạn có thể thuê người khác làm. Khi xu hướng kinh doanh trên facebook tăng cao thì cùng với đó là lượng cạnh tranh càng nhiều và để có được lượng khách hàng trung thành, thậm chí đơn giản là duy trì sự ổn định cho trang fanpage của bạn không phải là điều dễ dàng. Với các công cụ quảng cáo cho page sẽ gia tăng lượng tiếp xúc với khách hàng, từ đó tăng lượng chuyển đổi và số lượng đơn hàng nhanh chóng hơn là “ngồi đợi sung rụng”.
Bước 7: Các chương trình khuyến mãi
Theo kinh nghiệm kinh doanh trên facebook, bạn nên xây dựng các chương trình khuyến mãi theo từng đợt nhằm thu hút thêm khách hàng và nhắc nhở khách hàng cũ đến với bạn, thậm chí là gia tăng thêm doanh số bán ra trong một khoảng thời gian nhất định. Khuyến mãi có nhiều hình thức, như giảm giá, tặng kèm sản phẩm hoặc hưởng ưu đãi đặc biệt cho 1 số khách hàng. Một vài lưu ý dành cho các cửa hàng kinh doanh trên facebook khi sử dụng chương trình khuyến mãi:
+ Không nên khuyến mãi quá thường xuyên
+ Không nên sử dụng 1 chương trình khuyến mãi giống nhau quá nhiều lần
+ Đừng cố giảm giá quá thấp, người dùng hiện nay nghi ngờ nhiều hơn là thấy hứng thú về sự giảm giá quá nhiều như vậy.
+ Nên lựa chọn đối tượng  nhất định để khuyến mãi sẽ giảm bớt chi phí
Bước 8: Chăm sóc khách hàng
Quan tâm tới khách hàng là cách hiệu quả nhất để giữ chân khách hàng đến với cửa hàng kinh doanh trên facebook của bạn. Khuyến mãi cũng là 1 biện pháp chăm sóc khách hàng hiệu quả. Tuy nhiên điều đó chỉ nên thực hiện với mức độ nhất định. Chăm khách hàng ở đây có nghĩa là sự thường xuyên với người dùng. Kinh doanh trên facebook có 1 tiện lợi rằng bạn có thể gửi tin nhắn đến cho khách hỏi thăm về sản phẩm, hoặc chỉ đơn giản là hỏi xem họ đã lấy được sản phẩm chưa nếu họ nhận ship hàng ở xa… Những hành động rất nhỏ sau bán sẽ cho bạn động lực làm việc và sự thân thiết với từng khách hàng, rằng họ đang được quan tâm dưới mức độ cá nhân chứ không phải 1 thông báo gửi đến toàn thể khách hàng của page. 
Ngoài ra nếu sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cho kinh doanh trên facebook bạn có thêm 1 ưu việt cho bước 8 này là khả năng chăm sóc khách hàng đặc biệt tiết kiệm chi phí với tính năng thẻ tích điểm. 
Bước 9: Cập nhật thông tin mới lên page
Thông tin mới mẻ để thu hút khách hàng và gia tăng tính uy tín của khách hàng với cửa hàng. Điều này nằm ở nội dung cho fanpage, nội dung này cần thay đổi và cập nhật thường xuyên để page bạn hiện nên new feed của khách hàng thường xuyên. Những cập nhật với về sản phẩm sắp tới hoặc một tin nhắn vui vẻ, hình ảnh sử dụng của khách hàng, … Điều này không chỉ gia tăng sự thân thiện của cửa hàng kinh doanh trên facebook mà còn tạo thêm lòng tin và uy tín cho bạn nhanh chóng và hiệu quả lâu dài.
Trên đây là những bí quyết kinh doanh trên facebook, nếu bạn muốn “dấn thân” vào lĩnh vực này thì nên tham khảo để trang bị cho mình những kiến thức hữu ích.

Nguồn blog.sapo.vn 

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: