Với một chiếc máy vi tính cũ, bạn phải làm như thế nào để sử dụng hay xử lý nó một cách an toàn và trơn tru. Dưới đây là 4 nguyên tắc bạn cần biết khi làm việc với một chiếc máy tính cũ này.

Những chiếc máy tính cũ cần xử lý đúng quy cách
Cung cấp gió cùng các thiết bị ngoại vi đúng cách
Nếu bạn không chắc chắn một thiết bị ngoại vi nào đó tương thích với hệ thống thì tuyệt đối không nên cắm vào vì ngoài khả năng không tương thích với hệ thống nó còn gián tiếp làm hệ thống bị trục trặc.
Về phần xử lý bụi, bạn cần cung cấp cho máy một bộ tản nhiệt tốt vì sau thời gian hoạt động lâu năm, những chiếc máy tính này có bộ tản nhiệt yếu đi, hoạt động ít hiệu quả hơn. Bạn không nên dùng miệng thổi bụi trực tiếp mà nên sắm một thiết bị chuyên nghiệp như các bình xịt khí nén vì khi thổi không khí bằng miệng, rất có thể nước bọt từ miệng bay vào các mạnh gây chập điện khi có điện.
Nếu sử dụng máy tính xách tay, nếu không được trang bị đế tản nhiệt thì khi sử dụng bạn cần tiến hành đặt nó trên một bề mặt cứng, khả năng tản nhiệt tốt, đặc biệt không để trên những vật có bề mặt cong vì nó dễ tập trung luồng khí không cho máy tính xách tay tản nhiệt được.
Không những vậy, đối với đàn ông tuyệt đối không được để máy tính xách tay trong quá trình sử dụng trên đùi vì ngoài việc làm dễ làm nóng máy do thân nhiệt phát ra thì máy tính xách tay còn có thể gây giảm số tinh trùng, nhất là lúc máy hoạt động với sóng Wi-Fi, Bluetooth, 3G…
Cần tránh máy tính khỏi các chất lỏng
Chất lỏng là chất có khả năng dẫn điện tốt nhất, nếu bạn để máy tính gần các chất lỏng có nghĩa bạn đối mặt với việc đặt chiếc máy tính hoạt động trên môi trường dẫn điện cực kỳ nguy hiểm, nhất là nguồn điện cung cấp cho máy tính là rất lớn đó là chưa kể đến có thể khiến máy dễ bị chập điện.
Ngoài ra, bạn cũng có thể mua một bàn phím có khả năng chống nước (nhất là máy tính xách tay), vì đôi khi bạn lỡ tay đổ vào đó 1 ly nước thì đây sẽ là một việc không đáng lo với những bàn phím loại này dù cho việc này vốn không xảy ra thường xuyên với bạn.
Cố gắng không được sửa máy tính một mình
Khi thực hiện sửa máy tính hay bất kỳ một thao tác nào đó trên chiếc máy tính, bạn cần có một người bên cạnh hỗ trợ. Như chúng ta biết, với nguồn điện trên 2 ampe là đã có thể giết chết ngay một người, trong khi đó những nguồn điện chạy trong máy tính hoạt động do tụ điện cung cấp ở điện áp thông thường là 50 milliamps rất dễ gây sốc với bạn.
Trường hợp ngoại lệ bạn là một chuyên gia về kỹ thuật điện tử hoặc có thể nắm được từng bộ phận bên trong của máy tính. Hãy chắc chắn bạn có thể nắm rõ từng nguồn điện cung cấp vào máy tính, có thể xác định được các tụ điện. Bạn cần phải đảm bảo tụ điện được “xả” trước khi đụng chạm vào máy tính vì dù bạn có tắt nguồn điện an toàn nhưng tụ điện vẫn còn trữ điện khiến bạn dễ bị giật khi tiến hành mò mẫm với chiếc máy tính, nhất là những máy tính cũ.
Không nên lạm dụng những gì mà bạn học tập trên mạng
Trên các website, bạn có thể gặp những đoạn video hướng dẫn cách lắp đặt máy tính, thay thế linh kiện,… bạn có thể tham khảo nhưng tuyệt đối không lạm dụng các video này bởi họ có kinh nghiệm hơn bạn, nhất là mỗi cấu hình máy lại khác nhau. Chỉ cần thao tác sai một chút là bạn sẽ gặp một hậu quả tai hại đến chiếc máy của bạn đó là chưa kể có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nhất là những đoạn video hướng dẫn overclock, các đoạn clip mà người thực hiện sử dụng những chất liệu độc hại như khí nitơ lỏng, thủy ngân, chì,…những chất này là một thảm họa nếu như nó vô tình nhiễm vào cơ thể của bạn.

© 2012, Khatech Education – Theo TTO

 

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: