Starbucks là một trong những thương hiệu café hàng đầu trên thế giới hiện nay với hơn 20.000 cửa hàng đặt tại 60 quốc gia và vẫn đang không ngừng phát triển. Starbucks có rất nhiều khách hàng trung thành luôn sẵn sàng xếp hàng để được thưởng thức hương vị café yêu thích. Để có nhiều khách hàng và phát triển rực rỡ như ngày nay Starbucks đã có những chiến lược marketing vô cùng xuất sắc và đáng để chúng ta học hỏi.
1. Xây dựng thương hiệu bền vững
Để có một thương hiệu bền vững trong lòng khách hàng thì việc để lại dấu ấn trong lòng họ là vô cùng quan trọng. Có một logo với màu sắc đặc trưng là cách tốt nhất để khách hàng nhớ tới bạn. Logo của Starbucks với màu xanh lá cây hòa quyện cùng màu trắng có mặt ở khắp mọi nơi từ khăn giấy đến tách café. Sự lặp lại hình ảnh một cách liên tục và bền bỉ của Starbucks sẽ làm tăng sức mạnh và khả năng nhận biết thương hiệu trong mắt khách hàng. Đây là phương pháp tuyệt vời để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.
Chính những nỗ lực không ngừng nghỉ của Starbucks đã khiến thương hiệu này trở nên thân thuộc và gần gũi với khách hàng hơn. Dù đang ở đâu hay làm gì mà nhìn thấy logo của hãng café này khách hàng hầu như đều liên tưởng ngay tới hương vị của cốc café Starbucks và không khí khi thưởng thức café trong quán.

Không gian ấm cúng ở 1 cửa hàng cafe Starbucks

2. Không gian lôi cuốn, truyền cảm hứng

Khi bước vào 1 cửa hàng của Starbucks bạn sẽ ngay lập tức bị lôi cuốn bởi không gian sạch sẽ, ngăn nắp với hệ thống ánh sáng hoàn hảo được lắp đặt tỉ mỉ trong từng góc quán. Starbucks hiểu để khách hàng thực sự đắm chìm trong thế giới của mình chỉ nguyên hương vị lôi cuốn của café thôi chưa đủ, cần có sự kết hợp hài hòa giữa những yếu tố khác như âm nhạc, ánh sáng, cách trang trí… Khách hàng sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ và đọng lại là một ấn tượng khó quên.
Nhờ việc coi trọng trải nghiệm của khách hàng khi tới quán mà Starbucks đã trở thành thương hiệu café cảm xúc nhất trên thế giới. Trên mọi cửa hàng của Starbucks ở mọi nơi trên thế giới đều chú ý tới khía cạnh hướng tới những trải nghiệm của khách hàng chính vì vậy chất lượng Starbucks luôn đồng đều và được mọi người yêu quý.
Như vậy có thể thấy Starbucks rất thông minh trong chiến lược marketing của mình. Họ không chỉ đơn thuần phục vụ café và đồ ăn cho khách hàng mà tập trung hiệu quả nâng cao trải nghiệm cho khách hàng ngay tại không gian cửa hàng của mình. Điều này đã tạo ra sự khác biệt lớn trong văn hóa làm việc cũng như ứng xử với khách hàng của Starbucks so với những thương hiệu café khác. Chính vì vậy những khách hàng của Starbucks đều quay trở lại cửa hàng vào những lần sau và trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu này.
3. Dám mạo hiểm khi đầu tư
Có thể nói để thống lĩnh thị trường trở thành ông lớn chắc chắn cần đến sự đầu tư mạo hiểm trong kinh doanh. Và Starbucks thực sự đã mạo hiểm rất nhiều lần. Thương hiệu café nổi tiếng này đã từng mua lại rất nhiều những hợp đồng cho thuê của các đối thủ cạnh tranh, đó chính là lý do vì sao thỉnh thoảng công ty phải báo thua lỗ.
Khi tấn công vào thị trường Anh, Starbucks đã mua lại đối thủ cạnh tranh của mình tại bản địa là công ty café Settle. Bên cạnh đó thương hiệu này cũng sử dụng ảnh hưởng và vốn của mình để mở lên những chi nhánh ở những địa điểm đắc địa.
Trong kinh doanh để thành công rất cần đến sự mạo hiểm để tiến xa hơn. Nếu chỉ ở trong vùng an toàn của 1 thị trường chắc chắn bạn sẽ chỉ dậm chân tại chỗ. Phải biết nhìn xa trông rộng và nhận ra cơ hội để tiến công sang 1 thị trường mới, mở rộng phạm vi kinh doanh hơn nữa.

Khách hàng đứng đợi để được thưởng thức Starbucks

4. Tận dụng marketing qua nhiều kênh

Không chỉ thu hút khách hàng thông qua những trải nghiệm khi tới cửa hàng, Starbucks còn sử dụng rất nhiều những công cụ mạng xã hội để marketing tiếp cận khách hàng, mời gọi họ hãy tới và cảm nhận Starbucks. Sử dụng facebook cũng như twitter để quảng cáo, thậm chí thương hiệu này còn có cả ứng dụng được thiết kế riêng để sử dụng cho điện thoại di động.
Có lẽ chiến lược marketing của Starbucks thành công nhất trong việc sử dụng email marketing. Những email của hãng đều có nội dung hữu ích và mang tính giáo dục cao cùng với màu sắc tiếp thị không qua phô trương. Có rất nhiều những email của Starbucks không nhằm mục đích tiếp thị hay quảng cáo sản phẩm mà chỉ đơn giản cung cấp nội dung thông tin miễn phí cho khách hàng. Chính vì vậy những email của Starbucks luôn được khách hàng đón nhận thoải mái mà không bị cảm giác làm phiền như một số công ty khác.
Mấu chốt của việc gửi email marketing là không được làm cho khách hàng cảm thấy mình bị spam, hãy tạo cho họ cảm giác tự nhiên nhất khi đọc những email mà bạn gửi đến. Có như vậy họ mới tiếp nhận và chào đón bạn một cách thân thiện.
Như vậy qua những chiến lược marketing hiệu quả của mình Starbucks đang ngày một phát triển hơn. Họ từng bước chiếm được sự tin tưởng và yêu mến của khách hàng. Để thương hiệu của mình trở nên nổi tiếng hơn bạn nên học hỏi và áp dụng những chiến lược của Starbucks. Chúc bạn thành công!
Nguồn sưu tầm.

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: