Tiền có thể khiến bạn giàu lên nhanh chóng nếu sử dụng hiệu quả, nhưng nó cũng có thể khiến bạn không còn gì cho các khoản đầu tư sai lầm.
Tỷ phú là người mà ai cũng muốn trở thành, họ có thành công, tên tuổi và những giá trị to lớn được xã hội ghi nhận. Và trên hơn hết họ có hành động và suy nghĩ khác hẳn với nhóm lớn còn lại của thế giới. Việc quản trị và đầu tư tiền của những người này cũng rất khác. Từ họ chúng ta có thể thấy những bài học về tiền, về cách sử dụng hợp lý cùng các khoản đầu tư sao cho lợi nhuận càng nhiều hơn nữa.
 1. Bài học về tiền: tiền bằng sự tự do

Tiền không mua được tự do nhưng nó có thể xây dựng lên sự tự do

theo 1 mức độ thỏa mãn nhất định

Kevin O’Leavy là nhà sáng lập và hiện là ông chủ của tập đoàn tài chính O’Leavy. Tuy nhiên hiện nay ông được biết đến nhiều hơn với vai trò là thành viên giám khảo của show truyền hình khởi nghiệp nổi tiếng “Shark Tank”. Ông đã từng nói rằng về bài học về tiền rằng “tiền bằng sự tự do”. Hiển nhiên ai cũng dễ dàng nhận thức được 1 điều tiền bạc không thể mua được tự do, nhưng từ các bài học về tiền bạn nhận thấy sự thật rằng. Tiền không chỉ đáp ứng nhu cầu cơ bản trong cuộc sống như chỗ ăn ở, nó còn có thể cho bạn lựa chọn những gì bạn mong muốn, những điều bạn thích. Đó chính là 1 sự tự do.
Đó là sự mệt mỏi của sếp hay công việc của bạn? Bài học về tiền này bạn sẽ có gì? Bạn có quyền tự do bỏ thuốc lá nếu bạn muốn, hay làm ở bất cứ đâu khi bạn yêu thích công việc đó (cho dù nó là 1 chút tiêu cực). Hay một kỳ nghỉ dài trên bãi biển thiên đường. Bạn đang có những sự lựa chọn cá nhân và có thể hiện thực hóa điều đó với tiền. Kể cả cho công việc kinh doanh của bạn. Bài học về tiền này sẽ cho bạn động lực để kiếm tiền và hơn hết là những suy nghĩ chính đáng về tiền.
2. Hãy tìm các khoản đầu tư mỗi ngày

Đầu tư chính là cách làm việc của tiền

Người giàu luôn suy nghĩ về tương lai. Đó là lý do vì sao họ luôn đa dạng hóa công việc họ đang làm, tạo nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống hằng ngày. Cho dù đó là thời niên thiếu thông báo cho họ biết về các nền tảng truyền thông xã hội mới nhất hoặc tìm một món ăn mới trong cửa hàng tạp hóa. Với những bài học về tiền, họ không chỉ dừng lại ở một điểm nhất định. Bạn luôn thấy con số được công bố trong tài sản của họ tăng lên hàng ngày, đó là kết quả của các khoản đầu tư đa dạng.
3. Tránh xa các khoản đầu tư phức tạp
Các bí quyết giàu có hay các bài học về tiền luôn có chỗ đứng cho sự mạo hiểm, nhưng các khoản đầu tư phức tạp thì nên tránh, ví dụ như các quỹ đầu cơ và các chứng khoán thế chấp. Tại sao? Bởi vì các loại hình đầu tư này thường không có bất kỳ sự kiểm soát nào về các rủi ro liên quan. Tuy nhiên sự mạo hiểm thường đem lại mức lợi nhuận lớn, hoặc ngược lại 1 khoản rủi ro lớn. Những người giàu thường tìm hiểu kỹ lưỡng, họ sẽ không đầu tư nếu họ không hiểu. Đây là bài học về tiền cơ bản nhất trên con đường làm giàu.
4. Không chi tiêu cũng giống như việc kiếm tiền
Điều này không có nghĩa là bạn luôn phải cắt giảm hoặc trở thành 1 nhà tiết kiệm vĩ đại. Bài học về tiền đó không khiến bạn giàu được. Nó có nghĩa rằng nếu bạn hy sinh một lĩnh vực nào đó, bạn có thể sử dụng số tiền đó cho 1 khoản đầu tư khác. Ví dụ, nếu bạn bay từ New York đến Chicago và một vé máy bay hạng nhất có giá 3000$, bạn có nghĩ rằng bạn có thể có được chỗ ngồi tại lớp học kinh doanh với giá 1000$. Trong 1 suy nghĩ khác bạn có thể kiếm được nhiều hơn số tiền đó cho 1 khoản đầu tư khác. Tiền được sản sinh khi nó được đầu tư. Tuy nhiên, bài học về tiền này phải được sử dụng 1 cách linh hoạt cho từng trường hợp khác nhau, nó không đúng hoàn toàn cho mọi trường hợp.

Điều đầu tiên khi sử dụng tiền hiệu quả là phải biết chi tiêu

5. Đầu tư tăng giá tài sản là 1 bài học về tiền hiệu quả

Người giàu giữ tài sản của mình bằng cách không lãng phí tất cả các quỹ vào những mặt hàng như quần áo hay các loại xe. Thay vào đó, họ có 1 cách khôn ngoan đầu tư đánh giá cao tài sản. Tatiana Morales định nghĩa tăng giá tài sản trên CBS là “Tài sản có tiềm năng để tăng giá trị/ hoặc tạo ra thu nhập”. Điều này bao gồm các tài sản thanh khoản như tiền mặt, các khoản đầu tư như cổ phiếu và trái phiếu và bất động sản.
6. Đừng đặt tất cả trứng vào một giỏ
Người giàu không bao giờ đặt tất cả tiền của mình vào 1 hoặc 2 “giỏ”. Nó cũng như việc đem tiền đầu tư vào 1 chỗ. Đây là bài học về tiền cần lưu ý. Như Investopedia nêu rõ “thật điên rồ để đầu tư cả tiền của bạn trong 1 khoản đầu tư”. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có một danh mục đầu tư đa dạng, bao gồm một loạt các khoản đầu tư cổ phiếu trái phiếu hay các ngành nghề khác nhau, bất cứ điều gì bạn có thể hiểu và nắm chắc về độ tin cậy lợi nhuận.

Không bỏ nhiều trứng vào cùng 1 giỏ

Hãy nhớ rằng, đa dạng hóa từ bài học về tiền này không chỉ là đầu tư vào các công ty khác nhau. Nó đầu tư vào các loại khác nhau của công ty. Ví dụ, bạn sẽ không đầu tư tiền của bạn trong bốn công ty thức ăn nhanh khác nhau.Bạn sẽ đầu tư vào một công ty thức ăn nhanh và các phần còn lại trong các công ty trong ngành công nghiệp dầu, bán lẻ hoặc công nghệ. Nếu một cái gì đó thất bại, bạn vẫn được bảo vệ với các khoản đầu tư khác của bạn.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn học hỏi được các bài học về tiền từ những người giàu có và cách sử dụng hợp lý cùng các khoản đầu tư sao cho lợi nhuận cao hơn.
Nguồn sưu tầm.

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: