Sản xuất video marketing chẳng dễ dàng gì nhưng bạn đã làm được rồi. Bạn tự tay viết kịch bản, quay, chỉnh sửa rồi đăng tải chúng lên trên internet. Mọi thứ còn lại lúc này chỉ là thư giãn và háo hức chờ đợi lượng view tăng lên từng ngày. Nhưng chuyện gì thế này, sau bao nhiêu ngày đăng tải, vẫn chẳng có ai “đả động” tới video của bạn cả. Vì sao vậy? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân nhé!

1. Video marketing quá dài và không để lại ấn tượng gì

Sự tập trung của con người rất có hạn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự tập trung đó chỉ khoảng 8 giây mà thôi. Hơn thế, bạn cũng nên biết rằng khoảng 2/3 người tiêu dùng thích xem video dưới 1 phút. Vậy nên, nhiều người xem sẽ sao nhãng hoặc quyết định bỏ qua 1 video quá dài.
Nói như thế không có nghĩa video của bạn cần phải giới hạn trong vòng 8 giây. Bạn hoàn toàn có thể làm dài hơn chút, nhưng quan trọng nhất, trong khoảng thời gian đó, bạn đã truyền tải được những gì.
Brian Halligan – CEO của Hubspot đã từng nói sáng tạo nội dung hay sản xuất video cũng giống như việc: “Bạn đang xin phép mượn bộ não của người nào đó”. Hay nói khác đi, bạn đang sáng tạo dựa trên “vay mượn” quan điểm, nhu cầu, sở thích của khách hàng.
Và dĩ nhiên rồi, khi bạn mong muốn mượn của ai bất kỳ thứ gì, điều quan trọng là bạn phải tôn trọng thời gian của họ và trả lại họ giá trị tương đương. Khách hàng bỏ “vốn” thời gian và trí tuệ để xem video của bạn thì họ cần nhận được “tài sản” xứng đáng.
Chẳng ai muốn lãng phí thời gian để xem 1 video không có ý nghĩa. Nếu video của bạn không hấp dẫn thì không thu hút được người xem cũng là điều dễ hiểu.
Bạn chắc chắn hiểu rõ, cảm xúc khiến mọi người muốn chia sẻ điều gì đó và cũng tác động không nhỏ đến quyết định mua hàng.
Lời khuyên ở đây là hãy chắc chắn những giây đầu tiên của video thật ý nghĩa và hấp dẫn vì bạn cần thu hút ngay sự chú ý của người xem để “níu giữ” họ ở lại lâu hơn.
Cũng nên nhớ, một trong những mục đích chính đằng sau nội dung của bạn là liên kết thương hiệu với những điều tích cực và hữu ích nên đừng làm nội dung gây ra quá nhiều cảm xúc tiêu cực cho người xem.
2. Không tiếp cận đúng khách hàng khi sử dụng video marketing
Bạn yêu các video về thú cưng. Nhiều người cũng yêu thích các video về thú cưng. Bạn mong muốn đưa nội dung đó vào video của mình để “bắt trúng” sự chú ý của họ. Thế nhưng nội dung này có thật sự liên kết và giúp ích cho thương hiệu của bạn?
Bất cứ khi nào dự định đưa 1 yếu tố nào đó vào video marketing, bạn luôn phải đặt ra câu hỏi với chính mình trước: “Điều này có liên hệ gì với thương hiệu của tôi? Nội dung đó có phù hợp với khách hàng mục tiêu của tôi không?”.
Khi bạn bắt tay vào xây dựng một chiến lược video marketing, một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét kỹ lưỡng là khách hàng mục tiêu của bạn muốn xem gì.
Bỏ qua yếu tố giải trí thì nội dung nào sẽ hữu ích với họ, điều gì sẽ thu hút sự ý và khiến họ cảm thấy không lãng phí khi bỏ thời gian ra xem video của bạn.
Nếu nội dung video của bạn không trả lời được những câu hỏi trên thì sẽ không thể nào tiếp cận đúng khách hàng và chuyện thất bại là không thể tránh khỏi.

3. Không quảng bá video marketing đó sang nhiều kênh khác

Thông thường, khi nghĩ đến video marketing, mọi người thường nhớ ngay đến Youtube. Suy nghĩ này cũng đúng thôi vì một phần ba tổng số người sử dụng Internet dùng Youtube cơ mà.
Nhưng chắc chắn rồi, Youtube không phải là nơi duy nhất có thể đăng tải các video và tìm kiếm cơ hội tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng.
Để thu hút thêm lượng lớn người xem, bạn không nên để video của mình ở duy nhất một nơi mà cần chia sẻ content marketing đó sang nhiều kênh khác nữa. Bạn biết đến Facebook, Instagram,… mà đúng không.
Hãy tận dụng thêm những kênh này để video của bạn được phổ biến hơn. Điều này cũng góp phần không nhỏ giúp chiến lược marketing của bạn thành công hơn.
4. Tiêu đề đặt cho video marketing sai lệch với nội dung
Bạn có lẽ đã biết đến cụm từ click-bait: chỉ những tiêu đề khơi gợi sự tò mò để người dùng click vào và chuyển họ đến những nội dung không liên quan chút nào với tiêu đề đó cả.
Bạn biết đấy, dù tiêu đề sai lệch đó có thể thu lại cho bạn lượng click lớn nhưng bạn sẽ phải đối mặt với những “hình phạt” nghiêm trọng trong SEO hay từ các trang mạng xã hội khác.
Hoặc nội dung của bạn sẽ bị đánh giá rất thấp và uy tín của thương hiệu sẽ bị phá vỡ. Bạn nên nhớ, một lần sử dụng tiêu đề sai lệch, người xem sẽ cho rằng bạn là “kẻ lừa đảo” nên sẽ chẳng “ngó ngàng” tới những gì bạn đăng tải lên nữa.
5. Không tối ưu hóa video marketing
Đặt cho video một tiêu đề chính xác, rõ ràng và súc tích chỉ là một phần của việc tối ưu hóa. Nếu “quên” thực hiện đầy đủ các bước tối ưu hóa, nhiệm vụ hút người xem video quả thật rất “khó nhằn”.
Ví dụ, nếu bạn đăng video lên Youtube thì cần chú ý các bước tối ưu:
– Description:
Phần này nên được giới hạn trong 1000 ký tự. Vì mọi người click vào vì muốn xem video , chứ không phải để đọc nội dung.
– Tags:
Sử dụng tags không chỉ giúp người xem biết video của bạn nói về điều gì mà còn liên kết nó với các video tương tự để mở rộng phạm vi tiếp cận.
– Category:
Lựa chọn category cũng là một cách để nhóm video của bạn với các video khác có nội dung tương tự để tăng phạm vi tiếp cận.

Nguồn: blogthuengay.vn

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: