Mở rộng kinh doanh bằng cách tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà là cách tuyệt vời. Nhưng có mấy người biết cách phỏng vấn khi tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà? Đâu là cách xây dựng hệ thống tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà? 
Chúng tôi đã từng chia sẻ khá nhiều bài viết về bí quyết tuyển nhân viên bán hàng và nhận được một số phản hồi từ người đọc. Đa phần mọi người đều muốn được tư vấn kĩ hơn về những cách thức tuyển dụng hiệu quả nhất, bên cạnh đó chúng tôi còn nhận được những câu hỏi về bí quyết phỏng vấn khi tuyển nhân viên quản lý bán hàng online, làm sao để khai thác được càng nhiều thông tin từ ứng viên càng tốt và thu hút người giỏi tham gia vào doanh nghiệp. Vậy nên chúng tôi sẽ tổng hợp lại một số kinh nghiệm cá nhân cũng như của các nhà tuyển dụng khác để chia sẻ với các bạn về 5 bí quyết khi phỏng vấn tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà. 

Bí quyết tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà

Có tiêu chuẩn khi tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà
Nhân viên bán hàng là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, ngoài những kiến thức về sản phẩm, doanh nghiệp, nhân viên còn cần có cách ứng xử khéo léo, biết làm hài lòng những “thượng đế” khó tính nhất và thuyết phục họ mua hàng. Chính vì không thể thiếu những kĩ năng quan trọng đó nên khi phỏng vấn tuyển dụng bạn không thể hời hợt cho qua, mà ngược lại, phải đặt tiêu chuẩn cao, đưa ra câu hỏi chuyên sâu để ứng viên thể hiện toàn bộ thế mạnh của mình. Đối với việc tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà, ngoài tiêu chí của một sale, người đó nhất thiết cần có kiến thức về mạng xã hội hoặc yêu thích digital marketing. 
Việc đưa ra tiêu chuẩn cao không phải bạn đang làm khó khi tuyển dụng cộng tác viên bán hàng online tại nhà mà một phần vì đó là yêu cầu thiết yếu của công việc, một phần vì phải như vậy ứng viên mới cố gắng hết sức trong cuộc đua để có công việc như ý. Còn nếu tiêu chuẩn của bạn quá thấp, chẳng những khó tuyển được người giỏi mà còn làm ứng viên đánh giá không tốt về mình, vì họ cho rằng hoặc công ty bạn không đủ năng lực hoặc quá cần người nên mới hạ thấp tiêu chuẩn đến vậy.
Tiêu chí khi tuyển dụng cộng tác viên bán hàng online tại nhà có thể bạn nên đề xuất trong bảng mô tả công việc: 

  • Có hiểu biết về mạng xã hội: facebook, Instagram.
  • Biết cách livestream bán hàng và yêu thích thương mại điện tử.
  • Quản trị công việc từ xa và chủ động kết nối qua các phương thức khác nhau: facebook, zalo, viber. 

Hiện nay, nhiều chủ shop hoặc người kinh doanh online thường tuyển cộng tác viên bán hàng tràn lan mà không để ý đến các yếu tố về tiêu chuẩn, tiêu chí. Điều này chẳng những không đạt được hiệu quả như mong muốn về doanh số mà còn rất lãng phí thời gian làm việc, trao đổi mà không ra được một giá trị cụ thể nào. 
Tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà bằng câu hỏi mở
Ngoài các câu hỏi chuyên sâu về kĩ năng bạn có thể đặt các câu hỏi mở để ứng viên tự trình bày kinh nghiệm của mình. Ví dụ, bạn có thể hỏi ứng viên về thành tích mà họ đã đạt được trong quá trình công tác ở công ty cũ, sau đó hỏi lý do họ thôi việc và những đánh giá khách quan về công ty đó. Từ những chia sẻ này bạn có thể biết được thái độ làm việc của ứng viên, những mong muốn cũng như tầm nhìn trong công việc của họ.
Tiếp đến, bạn có thể so sánh những thành tích trong quá khứ của ứng viên với yêu cầu công việc hiện tại, bày tỏ ý quan ngại để buộc ứng viên phải thuyết phục bạn rằng họ có đủ khả năng để đảm nhận vị trí mong muốn. Bằng cách sử dụng các câu hỏi mở bạn sẽ dẫn dắt ứng viên đi đúng một vòng, khiến họ bộc lộ tất cả thông tin bản thân.
Xây dựng hệ thống cộng tác viên bán hàng online tại nhà có chất lượng bằng khả năng của mình 

Khi phỏng vấn để tuyển nhân viên bán hàng, không chỉ có bạn đang quan sát biểu hiện của ứng viên mà chính ứng viên cũng luôn để ý đến cách làm việc và phong thái lãnh đạo của bạn, vì nhân viên giỏi thường chỉ làm việc với những cấp trên giỏi hơn họ mà thôi. Thế nên trong quá trình phỏng vấn hãy thể hiện khả năng của mình, cho họ thấy bạn chuyên nghiệp thế nào, để họ biết được làm việc với bạn là một điều may mắn, để họ cố gắng thể hiện nhiều hơn nữa cho lần tuyển dụng này.
Cho thấy những cá nhân xuất sắc khác khi tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà
Để tác động nhiều hơn vào ứng viên, một số nhà tuyển dụng thường dùng cách giới thiệu những nhân viên xuất sắc trong công ty mình nhằm khích lệ nhiệt huyết của họ. Bạn có thể để nhân viên kia trình một số thành tích, kinh nghiệm cá nhân và mong muốn trong tương lai cùng sự hài lòng với công ty. Bằng cách này bạn sẽ gián tiếp giúp ứng viên có thêm động lực để được vào làm.
Kết thúc cuộc phỏng vấn tích cực khi tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà
Dù ứng viên có đạt tiêu chuẩn hay không đáp ứng được yêu cầu công việc mà bạn đề ra cũng được lập tức mời họ về với thái độ kém thân thiện. Vì mặc dù đến phỏng vấn là ứng viên đang cần bạn, nhưng họ cũng đã bỏ thời gian, công sức để tới nơi thì ít nhất bạn cũng nên tôn trọng họ. Ngoài ra, ứng viên có thể không được chọn nhưng họ sẽ thành người quảng cáo miễn phí cho bạn, họ có thể giới thiệu với bạn bè của mình về chương trình tuyển dụng của bạn.
Bạn có thể nói với ứng viên, rằng bạn sẽ cân nhắc cho những đợt tuyển nhân viên bán hàng tiếp theo hoặc lần sau họ đến thì bạn vẫn rộng cửa đón chào. Như vậy ứng viên sẽ có cái nhìn tích cực hơn về doanh nghiệp và cố gắng để quay lại phỏng vấn.
Mỗi người, mỗi doanh nghiệp lại có những cách phỏng vấn tuyển nhân viên bán hàng riêng, hi vọng rằng với 5 bí quyết này bạn sẽ tuyển được cộng tác viên bán hàng online tại nhà. Ngoài việc tuyển nhân viên bán hàng, bạn có thể tìm hiểu thêm lợi ích khi tuyển cộng tác viên bán hàng online tại nhà nhé. Chúc chủ shop tìm được người phù hợp với công việc.

Nguồn blog.sapo.vn

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: