Lướt Web là hoạt động không thể thiếu đối với người dùng Internet do vậy tốc độ duyệt Web là yếu tố quan trọng hàng đầu.Đã có rất nhiều giải pháp giúp tăng tốc duyệt Web được đề cập đến trên các diễn đàn và Website công nghệ. Nhưng, nếu chưa thực sự hài lòng thì bạn có thể thực hiện 4 thủ thuật nhỏ sau đây.

Tăng kích thước bộ nhớ DNS Cache

Vai trò của DNS cache là lưu trữ địa chỉ IP của các trang được truy cập gần đây. Nếu muốn truy cập những Website cụ thể thường xuyên (như Facebook hay Twitter) thì việc tăng kích thước DNS cache sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng tải của trình duyệt. Để tăng cường kích thước DNS cache người dùng cần làm những việc sau:
Nhấn vào biểu tượng Start, gõ regedit và nhấn Enter. Trong cửa sổ biên tập registry, tìm đến:
HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\DNScache\Parameters
Kích chuột phải vào khoảng trắng phía bên phải và bổ sung bốn giá trị DWORD:
CacheHashTableBucketSize
CacheHashTableSize
MaxCacheEntryTtlLimit
MaxSOACacheEntryTtlLimit
Đặt giá trị lý tưởng cho các giá trị DWORD này như sau:
CacheHashTableBucketSize: 1
CacheHashTableSize: 384
MaxCacheEntryTtLimit: 64000
MaxSOACacheEntryTtLimit: 301
Khởi động lại máy để áp dụng thiết lập.

Tăng băng thông

Với XP, Vista và Windows 7, giới hạn băng thông dự trữ đảm bảo QoS được kích hoạt mặc định bằng 20% băng thông khả dụng để hỗ trợ những ứng dụng nhất định như Windows Update. Việc thay đổi giới hạn dự trữ băng thông ít hơn sẽ giúp tăng tốc hiệu năng mạng Internet. Để giảm giới hạn băng thông dự trữ trong Windows 7, ta cần làm những việc sau:
Kích vào Start, gõ regedit và nhấn Enter. Trong cửa sổ biên tập registry, tìm tới:
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft
Kích chuột phải vào Windows và tạo một khóa mới gọi là Psched.

Sau đó kích chuột phải vào khóa mới vừa tạo và tạo một mục DWORD. Đặt tên mục là NonBestEffortLimit và đặt giá trị 0 để vô hiệu hóa băng thông dự trữ.

Tắt chức năng auto tuning

Với Windows 7, tính năng tự động điều chỉnh auto-tuning được kích hoạt mặc định. Điều này có thể làm giảm đáng kể tốc độ truy cập những Website khi tính năng không tương thích đầy đủ với một số Web Server. Để tắt chức năng TCP-tuning, trước hết mở một cửa sổ lệnh (với quyền quản trị “Run As Administrator”). Gõ câu lệnh sau:
netsh interface tcp set global autotuninglevel=disabled

Đóng cửa sổ lệnh và khởi động lại máy.
Lưu ý: Để phục hồi tính năng autotuning, gõ lệnh sau trong cửa sổ lệnh:
netsh interface tcp set global autotuninglevel=normal
Đóng cửa sổ lệnh và khởi động lại máy.

Chế độ Software rendering

Trong một số phiên bản, bạn có thể nhận thấy rằng việc truy cập một trang web cụ thể bằng trình duyệt Internet chậm hơn nhiều so với phiên bản ra sau. Đây có thể là do trình duyệt đang chạy ở chế độ Software Rendering thay vì chế độ GPU Rendering mặc định. Điều này có thể xảy ra khi card đồ họa và driver đồ họa không hỗ trợ kỹ thuật gia tốc phần cứng GPU. Để giải quyết vấn đề này, cài đặt driver đồ họa mới nhất để được hỗ trợ gia tốc phần cứng GPU.
Nếu sau khi đã cập nhật driver đồ họa mà chưa giải quyết được cấn đề, bạn có thể phải nâng cấp card đồ họa để được hỗ trợ gia tốc phần cứng GPU.
Người dùng có thể kiểm tra xem trình duyệt có đang chạy chế độ Software Rendering hay không trong phần Advanced Settings của hầu hết các trình duyệt nâng cao, ở mục Accelerated Graphics.
Ví dụ với Internet Explorer 9:

  • Mở Internet Explorer 9 và kích Internet Otions trên thực đơn Tools.
  • Trên thẻ Advanced, tìm đến phần Accelerated graphics.
  • Kiểm tra xem tùy chọn Use software rendering instead of GPU rendering có được tích hay không. Nếu đã được tích thì Internet Explorer 9 đang chạy ở chế độ Software rendering. Nếu tùy chọn bị tô xám thì card đồ họa hiện tại hoặc driver đồ họa không hỗ trợ gia tốc phần cứng GPU.

Ví dụ sau sẽ hướng dẫn kiểm tra trên Mozilla Firefox 14:

  • Mở Firefox và nhấn Alt + T, vào Tools và nhấn vào Internet Options trong hộp xổ xuống.
  • Chọn thẻ Advanced, kích vào thẻ General trong cửa sổ Internet Options. Kiểm tra xem tùy chọn Use software rendering instead of GPU rendering đã được tích hay chưa. Nếu đã được tích thì Firefox đang hoạt động trong chế độ Software Rendering. Bỏ dấu tích nếu bạn không muốn Firefox chạy trong chế độ Software Rendering.

Khatech Education – Theo Quantrimang

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: