Nhà tỷ phú nổi tiếng thế giới Bill Gates có câu nói nổi tiếng: “ Trong vòng năm đến mười năm nữa nếu bạn không kinh doanh trên nền tảng online thì tốt nhất bạn nên suy nghĩ lại có nên kinh doanh tiếp tục”. Thực tế, khi chúng ta nhìn sâu vào thị trường internet marketing, trên thế giới có hàng tỷ người sử dụng internet. Riêng tại Việt Nam, có trên ba mươi triệu người biết và thường xuyên sử dụng Internet, chiếm khoảng một phần ba dân số. Do vậy, việc sử dụng công cụ Internet sẽ giúp bạn tiếp cận hàng ngàn khách hàng một cách đơn giản và hiệu quả.

Một khía cạnh khác, ngày càng nhiều các tổ chức kể cả phát sinh lợi nhuận hay phi lợi nhuận, chính phủ, các cơ quan quản lý đều sử dụng internet như là một công cụ quản lý hiệu quả. Các doanh nghiệp, một số thì sử dụng internet để quảng bá, marketing, giới thiệu sản phẩm…số ít khác còn lập cả các website bán hàng trực tuyến với các công cụ thanh toán trực tuyến tiến tiến, chuyên nghiệp, tiện lợi giúp giảm thiểu thời gian trong các giao dịch mua và bán. Các tổ chức tài chính, các ngân hàng ngày nay đa phần ứng dụng công nghệ trực tuyến cho các giao dịch như: dịch vụ internet banking, tạo sổ tiết kiệm online, kiểm tra số dư tài khoản, thanh toán tiền điện, cước điện thoại, tiền nước máy, truyền hình cáp, phí dịch vụ internet, wifi,  các dịch vụ thanh toán với bên thứ ba…

Một mặt, nhu cầu sử dụng điện thoại thông minh để truy cập internet tìm kiếm thông tin, đọc báo điện tử, xem phim, nghe nhạc trực tuyến; đăng tin, quảng cáo, kết nối giao lưu, chia sẻ các thông tin cá nhân. Các mạng xã hội phổ biến ngày nay như: Facebook, G+, Youtube, Yahoo, Zalo, Line … cũng được ngày càng nhiều người ưa thích sử dụng hàng ngày như một “món ăn” và công cụ không thể thiếu giới trẻ, giới văn phòng, công chức, giáo viên, bác sỹ, học sinh, sinh viên. Trong giới doanh nghiệp như doanh nhân (chủ doanh nghiệp), CEO, giám đốc kinh doanh, giám đốc marketing, trưởng phòng kinh doanh, nhân viên sale, nhân viên bán hàng…. Cũng coi đây là công cụ không thể thiếu phục vụ các hoạt động kinh doanh. Không riêng gì giới trẻ, ngay cả các “baby boomers”, các chính khách, tới một số các quyên thủ quốc gia cũng đang coi internet là một phương tiện truyền thông hữu hiệu tác động tới cộng đồng mục tiêu mà họ đang, đã, sẽ hướng tới để tương tác, truyền thông, chăm sóc và phục vụ. Có thể nói, internet ngày nay đang ngày một lan rộng và xâm phập vào từng khía cạnh của đời sống: từ giáo dục cho đến giải trí, từ đọc báo giấy cho đến báo điện tử, từ truyền hình TV thu phát sóng cho đến truyền hình cáp và giờ đây là Online TV… Internet thay đổi mọi phương thức tiếp cận và nhận thức hàng tỷ hàng tỷ người. Ở một khía cạnh nào đó, internet góp phần vào thay đổi thế giới, thay đổi cuộc sống hiện đại của nhân loại trong thế kỷ 21. Từ việc quản lý nhân viên, kho hàng thông qua hệ thống camera gắn với internet cho đến việc quản lý cơ sở dữ liệu (database). Việc tạo ra những ngôi nhà thông minh, văn phòng thông minh, doanh nghiệp thông minh, cơ quan hành chính thông minh gắn liền với internet ngày nay trở nên phổ biến và thiết thực.

Trên cơ sở đó, tôi đưa ra các lý do tại sao doanh nghiệp Việt nên ứng dụng nhiều hơn marketing online. Lời khuyên ở đây là doanh nghiệp nên chọn internet như là một người bạn dẫn đường đến tương lai kể cả khi doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm hay chưa có ý định áp dụng internet marketing toàn diện vào công việc kinh doanh của mình:

Lý do thứ nhất: Thị trường kinh doanh và tiếp cận khách hàng không có biên giới giữa các nước, các châu lục, vùng lãnh thổ: Nhìn chung là chúng ta đều có thể nhìn thấy việc sử dụng internet nói chung và các mạng xã hội nói riêng đã trở thành một xu hướng thấy rõ. Đơn cử một ví dụ thể là với mạng xã hội Facebook: phần lớn các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng Facebook để đăng tin, đăng bài, đưa thông tin về các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Một trong số họ sử dụng mạng xã hội này như công cụ kinh doanh Online hiệu quả như: shop online bán mỹ phẩm, bán quần áo, nước hoa, cà phê, bán thực phẩm chức năng, bán thiết bị y tế Powerstrips, bán miếng dán trị đau lưng, trị đau khớp, trị đau cột sống, trị đau đầu, trị viêm xoang, trị ho, bán miếng dán trị mụn, trị thâm vùng mắt, trị nhăn da mặt, trị nhăn da vùng mắt, bán sản phẩm làm đẹp BeautyStrips, bán điện thoại, bán sim di động, bán các khóa học đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng sống, kỹ năng bán hàng, đánh thức sự giàu có, trại đại bàng, lập trình ngôn ngữ tư duy, thiết kế vận mệnh, giải mã thành công…. Việc tiếp cận các khách hàng trên các mạng xã hội nói riêng hay internet nói chung trở nên phổ biến hơn, đơn giản hơn và đặc biệt hầu như… miễn phí!

Lý do thứ hai: không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Ở đâu có Wifi, 3G, có Internet là chúng ta có thể tiếp cận khách hàng, kinh doanh cùng với internet hay đơn giản là gửi thông tin về sản phẩm dịch vụ cho khách hàng. Nói chung, marketing online hay kinh doanh trên nền tảng internet là không có biên giới và internet thì hoạt động 24/7 và 365 ngày trong năm. Lợi thế về tính liên tục và tận dụng được tối đa thời gian sẽ góp phần tạo lợi thế cạnh tranh, đòn bẩy cho các doanh nghiệp và những nhà kinh doanh online chuyên nghiệp hay các cá nhân nghiệp dư tận dụng thời gian rảnh để tạo thêm thu nhập. Các hoạt động kinh doanh truyền thống thông thường bị giới hạn bởi giờ hành chính, nghỉ lễ, chủ nhật… nhưng trong tiếp thị trực tuyến hay kinh doanh trên nền tảng internet thì không!

Lý do thứ ba: chi phí hoạt động marketing online hay chi phí kinh doanh Online thường thấp, ít rủi ro và hợp lý: so với các công ty kiểu cũ, các cửa hàng, các cơ sở kinh doanh thường phải thuê văn phòng, thuê cửa hàng, thuê nhân viên, thuê kho xưởng thì chi phí trong hoạt động kinh doanh Online là thấp đáng kể. Chi phí thấp và hiệu quả cao là một lợi thế cho doanh nghiệp hay những doanh nghiệp trẻ mới khởi sự trong nền kinh tế suy giảm và đầy khó khăn, biến động khôn lường như hiện nay

Lý do thứ tư: Online đã là một xu hướng tất yếu được chứng minh từ năm 1982 khi Bill Gates quyết định nghỉ học, mở ra công ty Microsoft và dấn thân vào một tầm nhìn mới – sứ mệnh cuộc đời, Ông nói “sẽ có sự bùng nổ về máy tính cá nhân và internet”. Việc áp dụng marketing online cho doanh nghiệp của bạn hay quyết định khởi nghiệp kinh doanh Online là phù hợp với xu hướng phát triển chung trên toàn thế giới, của cuộc sống, của xã hội không những tại Việt Nam mà còn ở quy mô trên toàn cầu.

Nguồn tổng hợp từ Internet.

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: