Instagram là một nền tảng mạng xã hội chia sẻ ảnh lý tưởng để kinh doanh các mặt hàng dành cho giới trẻ. So với Facebook, Instagram vượt trội hơn ở đặc điểm: “Mọi khách hàng theo dõi tài khoản của bạn bạn đều có thể nhìn thấy bài viết của bạn mỗi ngày”. Đó là lý do vì sao bạn nên bán hàng trên Instagram và thực hiện những lời khuyên dưới đây:

13 ĐIỀU CHỦ SHOP NÊN LÀM

 1. NÊN thường xuyên cập nhật bản tin để tạo dấu ấn đối với khách hàng của bạn. Lời khuyên là bạn nên đăng tải từ 1 đến 3 bài viết về sản phẩm hoặc các nội dung liên quan đến sản phẩm mỗi ngày.
 2. NÊN bổ sung liên kết các kênh bán hàng hoặc hoặc website của bạn trong hồ sơ cá nhân trên Instagram (phần mô tả) để tạo sự tin tưởng và giúp cho khách hàng có nhiều lựa chọn khi muốn xem sản phẩm của bạn.
 3. NÊN đánh dấu địa điểm cửa hàng của bạn trên hình ảnh sẽ đăng tải (add location) để bất cứ khách hàng nào cũng có thể tìm thấy cửa hàng của bạn thông qua tìm kiếm địa điểm.
 4. NÊN thường xuyên thay đổi các nội dung mỗi bức ảnh được đăng để thông tin đăng tải trên tài khoản của bạn không bị nhàm chán. Ví dụ như bạn kinh doanh mỹ phẩm, hãy thường xuyên đăng tải các bài viết có nội dung chất lượng như miêu tả tính năng và ưu điểm của sản phẩm, hướng dẫn sử dụng mỹ phẩm đúng cách hoặc những phản hồi tích cực của khách hàng về sản phẩm mà bạn đang bán.
 5. NÊN thiết lập một kế hoạch đăng bài viết thường xuyên trên Instagram của bạn. Gợi ý: Bạn có thể sử dụng công cụ Latergram.me – đây là một cộng cụ bài rất tiện dụng giúp bạn không phải suy nghĩ quá nhiều về việc sắp xếp thời gian đăng bài lên Instagram.
 6. NÊN thường xuyên yêu cầu sự tương tác từ phía khách hàng đang theo dõi bạn, như đặt một câu hỏi gợi mở cho khách hàng, tổ chức các sự kiện, minigame, giveaway… Các sự kiện với giải thưởng giá trị nhỏ nhưng lợi ích mang lại cho cửa hàng của bạn sẽ tương đối đáng kể.
 7. NÊN theo dõi và tham gia vào hoạt động thường xuyên của khách hàng trên Instagram. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được lòng tin và mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng, mà không chỉ đơn thuần là quan hệ mua bán.
 8. NÊN xem xét cẩn thận nội dung những hình ảnh trước khi chia sẻ chúng trên dòng thời gian của bạn, đừng đăng tải về quá nhiều hình ảnh cùng một chủ đề không liên quan đến sản phẩm.
 9. NÊN biết cách thu hút càng nhiều người theo dõi (followers) hiệu quả. Nhiều người theo dõi đồng nghĩa với việc tập khách hàng của bạn sẽ nhiều lên và có thể đơn hàng cũng sẽ ngày một dày hơn. 
 10. NÊN chỉnh sửa ảnh Instagram của bạn bằng cách sử dụng hiệu ứng hoặc các ứng dụng chỉnh sửa ảnh khác như VSCOcam, SnapSeed,… hoặc tham khảo các cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại di động để hình ảnh của bạn chất lượng hơn.
 11. NÊN chú trọng vào các bài viết tư vấn về sản phẩm mà chính bạn đang sử dụng hoặc tạo ra một chủ đề để hỏi khách hàng sẽ giúp bạn lắng nghe được nhiều ý kiến từ khách hàng và tạo được sự thân thiết, tin tưởng hơn ở cửa hàng của bạn.
 12. NÊN sử dụng hashtags để phân loại một số nội dung trên trang cá nhân của bạn. Ví dụ như bạn bán nước hoa, hãy sử dụng một số hashtag thông dụng về nước hoa và các dòng nước hoa mà bạn đang bán như #perfume #nuochoa #channel #tomford.
 13. NÊN tạo các kí tự viết tắt trên điện thoại (nếu bạn dùng iPhone) cho các hashtag mà bạn thường xuyên sử dụng để tiết kiệm thời gian. Bằng cách vào mục Cài đặt > Chung > Bàn phím> Tạo kí tự ngắn (Shortcuts) và nhấn vào nút “+” ở góc trên bên phải. Nhập cụm từ hashtag mà bạn hay dùng cùng phím tắt tương tự. Ví dụ như: #nuochoatomford tương đương kí tự #nhtf.

7 ĐIỀU CHỦ SHOP KHÔNG NÊN LÀM

 1. KHÔNG nên sử dụng nhiều hơn 10 hashtags trong cùng một bức ảnh. Điều đó có thể gây khó chịu cho khách hàng khi nhìn vào sản phẩm của bạn
 2. KHÔNG quên rằng Instagram là nơi bán hàng của bạn, đừng đăng quá nhiều ảnh không liên quan đến thương hiệu và sản phẩm kinh doanh.
 3. KHÔNG nên đăng nhiều hơn 5 bài trong một ngày. Hãy tôn trọng khách hàng của bạn và đừng spam bảng tin của họ nếu bạn không muốn bị unfollow.
 4. KHÔNG nên đăng 3 ảnh liên tiếp trong cùng một thời gian – hãy sắp xếp kế hoạch đăng bài một cách hợp lý trên trang cá nhân của bạn.
 5. KHÔNG nên chuyển đổi các khung hình liên tục. Mặc dù Instagram đã nới rộng chính sách cho phép đăng tải hình ảnh với khung hình chữ nhật. Tuy nhiên, lời khuyên là hãy chọn tất cả các hỉnh ảnh đều chung một khuôn mẫu như hình vuông hoặc hình tròn. Sự đồng nhất là tiêu chí giúp Instagram của bạn thu hút hơn trong mắt khách hàng.
 6. KHÔNG quên thêm chú thích cho mỗi hình ảnh đăng tải với nội dung đầy đủ, rõ ràng và thân thiện như thông tin sản phẩm, thông tin liên hệ và mua hàng.
 7. KHÔNG nên theo dõi hoặc bỏ theo dõi quá nhiều tài khoản trong một khoảng thời gian ngắn, Instagram có thể đánh giá tài khoản của bạn là không phù hợp và khóa tài khoản đó.

Kết luận
Trên đây là những gợi ý thiết thực nhất có thể giúp bạn dễ dàng quản lý tài khoản và tương tác tốt hơn với khách hàng. Đừng quên kết hợp với những “Bí quyết toàn tập để bán hàng hiệu quả trên Instagram” để nâng cao kỹ năng bán hàng trên Instagram nhé!

Nguồn hisella.vn

 

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: