Marketing Online và marketing truyền thống có nhiều điểm khác nhau nhưng nói cho cùng chúng cũng đều là cách để quảng bá và giới thiệu dịch vụ hay sản phẩm đến với khách hàng mục tiêu. Chính vì thế cho nên cách lập kế hoạch & thực hiện Marketing Online cũng có nhiều nét tương đồng với cách lập bản kế hoạch và thực hiện của marketing truyền thống. Dưới đây sẽ là bài viết giúp bạn biết cách thực hiện điều này.

Lập kế hoạch & thực hiện Marketing Online như thế nào?

9 bước để lập kế hoạch & thực hiện marketing online mà Peter Geisheker đã giới thiệu.

Một bản kế hoạch hay là phải luôn có sự điều chỉnh và thay đổi kịp thời để phù hợp theo những thay đổi của thị trường chứ không phải là một bản kế hoạch cứng nhắc, không có tính sáng tạo, được viết một cách rập khuôn và được thực hiện một cách khuôn mẫu.
Chính vì vậy, 9 bước được giới thiệu ở đây chỉ là một cái sườn cơ bản để bạn biết cách áp dụng. Còn tùy vào từng tình hình thực tế của doanh nghiệp, của sản phẩm/ dịch vụ mà bạn có thể thêm hay bớt để sao cho bản kế hoạch marketing online phù hợp nhất với chiến dịch Marketing Online của mình.

1. Nghiên cứu thị trường

Đây chính là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất mà bạn cần phải thực hiện một cách kỹ lưỡng, cẩn thận khi bắt đầu bắt tay vào lập kế hoạch & thực hiện Marketing Online. Bằng mọi cách, bạn hãy tổ chức thu thập tất cả các dữ liệu, các thông tin liên quan đến thị trường mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn tham gia kinh doanh. Khi thu thập dữ liệu, bạn cần chú ý những thông tin sau:
– Mô hình và tính năng của thị trường trong cả ngắn hạn và dài hạn?
– Hãy phân khúc thị trường để lựa chọn được thị trường mục tiêu của bạn? Nhu cầu mua hàng trong thị trường mục tiêu mà bạn đã lựa chọn? Thị trường ngách trong thị trường mục tiêu là những thị trường nào và bạn có cơ hội thành công với thị trường ngách đó không?
– Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh đang hoạt động cùng phân khúc với bạn?
– Thực trạng của thị trường mục tiêu và doanh số thực tế mà thị trường này đang đạt được?
– Các nguồn cung ứng và các đối tác là các đơn vị sản xuất hay dịch vụ mà bạn cần dựa vào?

2. Sản phẩm

Bạn phải trả lời được những câu hỏi sau về sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp:
– Mô tả cụ thể và chi tiết sản phẩm/ dịch vụ của bạn?
– Lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn là gì?
– Sản phẩm của bạn liên kết với thị trường như thế nào và bằng cách nào?

3. Cạnh tranh

Bạn phải trả lời được những câu hỏi sau về sản phẩm hay dịch vụ mà đối thủ của bạn đang cung cấp để từ đó đưa ra những biện pháp ứng phó phù hợp.
– Lợi thế cạnh tranh của sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp so với các đối thủ là gì?
– Với những lợi thế của bạn, điều gì khiến bạn đặc biệt hơn đối thủ?
– Tại sao khách hàng nên chọn bạn mà không phải là đối thủ của bạn?

4. Định vị và xây dựng thương hiệu

Từ những thông tin đã thu thập được, bạn hãy tiến hành xác định giá, vị trí của sản phẩm/ dịch vụ của bạn và lên phương án xây dựng thương hiệu của bạn.

5. Sứ mệnh

Hãy sáng tạo một câu slogan thể hiện được sứ mệnh và nhiệm vụ mà sản phẩm/ dịch vụ của bạn có trách nhiệm thực hiện.
– “Chìa khóa thị trường” riêng của bạn là gì?
– “Đóng góp” gì cho thị trường – Bạn bán cái gì?
– “Khác biệt” của bạn – Bạn có gì khác biệt trong thị trường này?
6. Xây dựng ngân sách và phân bổ ngân sách
Bất kỳ một chiến dịch marketing nào cũng cần phải được xây dựng và phân bổ ngân sách sao cho phù hợp. Bạn cần phải xác định rõ bước này để tránh tình trạng ngân sách bị đội lên cao, vượt quá khả năng cho phép. Đây chính là điều tối kị của người làm marketing cũng như của bất kỳ doanh nghiệp nào.
Kiểm soát tốt chi phí và ngân sách luôn là ưu tiên hàng đầu của bất kỳ chiến dịch Marketing Online nào.

Sơ đồ minh họa các phương pháp làm Marketing Online.

7. Xác định mục tiêu tiếp thị

Hãy đưa ra các tiêu chí cụ thể mà bạn muốn đạt được thông qua chiến dịch marketing. Ví dụ: sau 2 tuần bạn phải có được 10 đơn hàng giao dịch thành công hoặc lấy được thông tin liên lạc của 100 khách hàng tiềm năng.

8. Lập kế hoạch & thực hiện marketing online

Hãy viết ra một bản kế hoạch và chiến lược để thực hiện một chiến dịch Marketing Online. Những phương pháp mà bạn nên xem xét và cân nhắc sử dụng bao gồm:
SEO: Đây là phương pháp giúp bạn thu hút được một lượng lớn lượt truy cập vào website của bạn thông qua việc tối ưu hóa website với các từ khóa liên quan để website của bạn lọt top trên các trang kết quả trả về của những công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Nếu làm tốt phương pháp này, bạn sẽ có được một lượng lớn khách hàng thường xuyên và miễn phí.
SEM (Pay per click): Đây là phương pháp thông qua hình thức đấu giá để bạn trả tiền cho các lượt click đến website của bạn thông qua các quảng cáo trên trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm.
Affiliate Marketing: Đây là hình thức sử dụng các website khác để quảng cáo cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Nếu một khách hàng giao dịch thành công với bạn bắt nguồn từ trang web quảng cáo đó, họ sẽ được trích phần trăm lợi nhuận.
Trao đổi liên kết: đây là một phương án trợ giúp cho SEO rất tốt khi bạn trao đổi liên kết với các website uy tín. Đồng thời đây cũng là hình thức giúp giới thiệu website của bạn đến với nhiều khách hàng tiềm năng trên internet để họ biết đến và tham gia truy cập vào website của bạn.
Viết bài và chia sẻ: nếu bạn xây dựng được những nội dung bài viết chất lượng và hữu ích cho khách hàng, bài viết của bạn sẽ được chia sẻ một cách nhanh chóng, điều này sẽ giúp SEO tốt để website của bạn được công cụ tìm kiếm đánh giá cao và website cũng mau chóng thăng hạng hơn.

9. Giám sát và đánh giá kết quả

Đây là bước bạn phải tiến hành kiểm tra và đánh giá chiến dịch marketing, bằng cách trả lời các câu hỏi sau:
– Khách hàng có hài lòng với sản phẩm/ dịch vụ của bạn cũng như với chiến dịch marketing bạn triển khai?
– Doanh số bán hàng? Lượng truy cập vào website? Tỉ lệ chuyển đổi giao dịch thành công? Lượng khách hàng tiềm năng?
– Phương pháp nào mang lại hiệu quả marketing cao? Phương pháp nào không có hiệu quả hoặc hiệu quả ít?
– Lợi nhuận thu được qua chiến dịch marketing?

Nguồn: Internet

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: