Thế giới kinh doanh đã trải qua những thay đổi gia tăng trong vài năm, nhưng đại dịch buộc một sự thay đổi không thể thay đổi xảy ra chỉ trong vài tháng. Những gì hiệu quả với các doanh nhân trong quá khứ đã ngừng hoạt động chỉ sau một đêm Các doanh nghiệp không đổi mới và phát triển đã đóng cửa. Các doanh nghiệp nhanh chóng đáp ứng nhu cầu dao động của thị trường tiếp tục phát triển mạnh. Thế giới kinh doanh sẽ không bao giờ trở lại như cũ. Lựa chọn duy nhất để tiếp tục thành công trong kinh doanh là trưởng thành. Năm 2021 sẽ mở ra những thay đổi lớn hơn nữa khi các doanh nhân tiếp tục thích ứng. Dưới đây là năm xu hướng kinh doanh mới nổi trong năm tới.

Dưới đây là 10 xu hướng hàng đầu sẽ thúc đẩy mọi doanh nghiệp vào năm 2021 mà mọi doanh nghiệp trên toàn thế giới cần phải sẵn sàng cho những xu hướng này.

Làm việc ở nhà

Khi nhân viên chịu lệnh cách ly do COVID, các công ty phải nhanh chóng điều chỉnh hoạt động với lực lượng lao động từ xa. Bây giờ có một số khoảng cách và bài học kinh nghiệm từ thử nghiệm ban đầu đó, hầu hết các doanh nghiệp hiện đang suy nghĩ lại toàn bộ mô hình kinh doanh của họ. Các văn phòng có cần thiết? Một số công ty đã lại nhận thấy sự gia tăng năng suất khi lực lượng lao động của họ làm việc Online.

Tuy nhiên, làm việc tại nhà không phải là lý tưởng đối với một số nghành nghề cũng như một số đối tượng vì thiếu các công cụ làm việc. Do đó, vào năm 2021, các doanh nghiệp cần phải hình dung lại không gian làm việc của chính họ cũng như cung cấp sự hỗ trợ thích hợp cho những người làm việc tại nhà, chẳng hạn như trang bị cho họ thiết bị văn phòng phù hợp, hỗ trợ sức khỏe tinh thần, v.v. để mọi người có thể làm việc tại nhà một cách thoải mái.

Dữ liệu dưới dạng số hóa

Trong vài năm qua, khối lượng dữ liệu đã tăng lên ồ ạt. Các doanh nghiệp tận dụng dữ liệu này để hiểu rõ hơn về khách hàng và cải thiện việc ra quyết định của họ rõ ràng là những doanh nghiệp đang làm tốt hơn những doanh nghiệp khác. Các giải pháp đám mây cho phép chúng ta truy cập dữ liệu từ mọi nơi.

Các doanh nghiệp cần bảo vệ và bảo mật dữ liệu giống như bất kỳ tài sản nào khác. Một điều quan trọng khác mà các doanh nghiệp cần xem xét là làm thế nào để tăng cường hiểu biết về dữ liệu trong công ty của họ vào năm 2021 để thu thập thông tin chi tiết về việc ra quyết định từ đó. Điều này cũng đòi hỏi đầu tư vào các hệ thống có thể xử lý, phân tích và lưu trữ luồng dữ liệu vào tổ chức một cách hiệu quả và hiệu quả hỗ trợ cho các xu hướng kinh doanh 2021 hiệu quả hơn.

Đổi mới mô hình kinh doanh

Vào năm 2021, mọi nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần phản ánh về những gì họ đang cung cấp cho khách hàng và cách họ hoạt động như một doanh nghiệp. Có rất nhiều ngành đã được chuyển đổi hoàn toàn vào năm 2020, chẳng hạn như ngành khách sạn và sự kiện. Các doanh nghiệp hiện đang phát triển mạnh ngay cả trong thời kỳ đại dịch là những doanh nghiệp phản ứng nhanh với những thay đổi.

Mặc dù các doanh nghiệp luôn phải suy nghĩ về việc thị trường đang chuyển dịch như thế nào và những chuyển đổi có ý nghĩa như thế nào đối với hoạt động kinh doanh, nhưng việc đổi mới mô hình kinh doanh của bạn sẽ quan trọng hơn vào năm 2021.

>> Xem thêm bài viết Marketing gắn liền với thực tế – phương pháp chinh phục khách hàng đơn giản và hiệu quả

Tự động hóa

Một xu hướng kinh doanh hàng đầu khác vào năm 2021 sẽ là tự động hóa. Các doanh nghiệp sẽ đánh giá quy trình kinh doanh của họ để xem nơi họ có thể đưa mọi người ra khỏi quy trình khi họ không tạo ra bất kỳ giá trị thực sự nào. Đã có khá nhiều sự thay đổi theo hướng này từ kho hàng, chuỗi cung ứng, xe tự hành, xe tải và tàu thủy, cũng như các chatbot tự động tiếp nhận các yêu cầu dịch vụ khách hàng.

Tài chính phi tập trung

Do sự hỗn loạn kinh tế COVID-19 để lại trên đường đi của nó, thị trường vốn tiếp tục căng thẳng. Điều này tạo ra thách thức cho các doanh nghiệp muốn huy động vốn để mở rộng hoặc bắt đầu kinh doanh mới. Một giải pháp để huy động vốn là huy động vốn cộng đồng, công nghệ blockchain và các tùy chọn tài chính phi tập trung khác. Đây sẽ là xu hướng kinh doanh 2021 cho phép các doanh nghiệp thu hồi vốn dễ dàng hơn so với thông qua các kênh truyền thống.

Giao diện ảo

Khi các công ty đua nhau tìm những cách mới để cung cấp dịch vụ cho những khách hàng không bước vào cửa hàng, họ bắt đầu xem xét cách cung cấp một số dịch vụ ở dạng kỹ thuật số bằng cách sử dụng công nghệ như thực tế tăng cường, thực tế ảo và thực tế hỗn hợp. Để tuân thủ lệnh lưu trú tại nhà, mọi người sẽ sử dụng ảnh đại diện ảo để “thử” trang điểm, kính mắt và quần áo. Cuối cùng, việc “thử trước khi mua” với các giao diện ảo sẽ biến đổi cách các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ của họ.

Đi từ Toàn cầu sang Địa phương

Vào năm 2020, có rất nhiều lý do để bắt đầu suy nghĩ về địa phương hơn là toàn cầu — COVID-10 làm gián đoạn chuỗi cung ứng quốc tế, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc và Brexit đã được đưa ra. Các công ty bắt đầu suy nghĩ lại về nơi họ tìm nguồn cung ứng và bán hàng hóa của mình bởi vì tình trạng hỗn loạn quốc tế có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh. Việc sản xuất và bán được nội địa hóa nhiều hơn cũng thu hút được nhận thức về môi trường.

Có mục đích & có ý nghĩa

Có một xu hướng là có mục đích và ý nghĩa hơn trong công việc của chúng ta. Các thế hệ trẻ tham gia lực lượng lao động muốn kết nối với một mục đích hoặc làm việc cho một công ty có ý nghĩa thực sự. Các công ty không có mục đích rõ ràng hoặc có ý nghĩa sẽ gặp khó khăn trong việc thu hút nhân tài và khách hàng.

Sự bền vững

Tính bền vững đã được quan tâm trong một thời gian, nhưng trong thời gian đại dịch, mọi thứ chuyển sang trọng tâm. Cũng giống như coronavirus đối với hoạt động kinh doanh, các công ty đang nhận ra cuộc khủng hoảng môi trường có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho thế giới cũng như điểm mấu chốt hơn là đại dịch.

Do đó, mọi công ty cần phải xem xét lại hoạt động, tác động môi trường, sản phẩm của họ và cách chúng đang được sử dụng. Xu hướng kinh doanh 2021 dựa trên tính bền vững này liên kết chặt chẽ với xu hướng trước đây với mục đích có ý nghĩa khi các công ty làm việc để giảm lượng khí thải carbon và nước của họ.

Tương tác xã hội

Trong thời kỳ đại dịch, các thương hiệu dựa vào việc tương tác với khách hàng và khách hàng tiềm năng của họ trên mạng xã hội. Vào năm 2021, sẽ có một sự thúc đẩy lớn đối với sự hiện diện chân thực hơn trên mạng xã hội và một sự hiện diện ít được các chuyên gia truyền thông xã hội quản lý hơn, chẳng hạn như những cái nhìn hậu trường thực sự về một công ty. Cùng với đó, sẽ thu hút những người có ảnh hưởng và những người có ảnh hưởng nhỏ trong ngành của bạn — những người chủ chốt đang thúc đẩy các cuộc trò chuyện và tương tác với khách hàng của bạn.

 Nguồn: Theo Forbes

Tổng kết:

Sự thay đổi là điều chắc chắn diễn ra trong thời gian này. Thế giới cũng đã phải xoay chuyển để phù hợp với tình hình, vì vậy mỗi doanh nghiệp Việt đều cần sẵn sàng cho sự thay đổi trên!

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: