Là designer chắc chắn bạn sẽ cần nắm bắt được các xu hướng thiết kế đồ họa mới nhất cho năm 2019. Trong kỷ nghiên mới của “nghệ thuật số”, các xu hướng thiết kế đồ họa dễ dàng thay đổi nhanh như một cơn gió. Những thiết kế được coi là hiện đại năm nay hoặc một vài năm trước có thể hoàn toàn trở nên lỗi thời trong năm tới đây. 

Những ngày cuối cùng của năm 2018 đang tới, nhưng tất cả chúng ta đều tò mò xem năm mới, 2019, sẽ đem lại làn gió mới nào cho lĩnh vực thiết kế đồ họa. Năm vừa rồi là một năm rất sôi động với vô vàn những thiết kế độc đáo, từ Web, ấn phẩm in ấn, bao bì, và nhiều loại thiết kế tuyệt vời khác.

Năm 2019 chỉ còn được đếm bằng số ngày, chúng ta hãy cùng điểm qua những trào lưu nổi bật trong thiết kế vào thời gian tới nhé.

1. Open compositions – Xóa nhòa ranh giới trong thiết kế

Mở đầu cho danh sách những xu hướng thiết kế hot nhất trong năm 2019 chính là “open compostions”. Trước đây, designer luôn bị ám ảnh trong việc làm sao có thể thiết kế một sản phẩm toàn vẹn nhất, hoàn thiện nhất. Chẳng hạn, một thiết kế mà hình tròn bị cắt đi một góc nhỏ thì là một thiết kế hỏng.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi trong năm 2019, nơi mà những thiết kế phá cách, thoáng đãng và tự do hơn lên ngôi. Năm mới, hãy cùng chào đón những ranh giới mới bị phá bỏ!

Như các bạn có thể nhận thấy qua những thiết kế phía trên, dường như “một phần” của bản thiết kế mới được lộ ra. Qua đó, những designer hoàn toàn có thể “chơi” với những thành tố trong sản phẩm sáng tạo của mình, khiến chúng là một phần trong một vòng lặp “vô tận”. Xu hướng này dễ thực hiện trong các thiết kế website, nhưng hoàn toàn có thể thực hiện trên nền tảng in ấn truyền thống.

Open composition thường khơi gợi trí tưởng tượng nơi người xem, khiến họ thỏa sức sáng tạo xa hơn nữa so với một thiết kế đóng đơn thuần. Trong năm 2019, open composition sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế các website tương tác, làm tăng trải nghiệm sử dụng cho người dùng.

2. Thiết kế 3D – “Không gian mới” cho thế hệ mới

3D không phải là điều gì mới mẻ, nhưng năm 2019 cho thấy chúng vẫn là một trường phái thiết kế rất hot và ổn định. May mắn thay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, chúng ta hoàn toàn có thể cho ra những kiệt tác trong thiết kế, có thể khiến bất kỳ người xem nào phải choáng ngợp khi thưởng thức chúng.

Năm 2019, trường phái thiết kế 3D chắc chắn sẽ đóng góp một vai trò không hề nhỏ trong giới thiết kế. Chúng, cùng với trào lưu open composition, sẽ xóa nhòa ranh giới giữa thế giới thực và ảo, đưa ta tới một “vũ trụ” khác, đem đến một cái nhìn đầy văn minh của tương lai. Trào lưu này chắc chắn sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới nữa, nhưng năm 2019 vẫn sẽ chứng kiến sự bùng nổ của trường phái 3D trong các ấn phẩm thiết kế.

Typographic chắc chắn sẽ là một trong những thành phần chủ đạo trong trào lưu thiết kế 3D. Thường là thành tố chính trong thiết kế, 3D typography đem đến cho nhà thiết kế sự tự do trong sáng tạo. Chỉ với 3D typography, designer sẽ đưa bạn đến với “thế giới mới” trong năm 2019.

3. Anti – Gravity: Phi trọng lực 

Sự phát triển của công nghệ chưa khiến cho những chiếc xe chúng ta lái hàng ngày có thể bay như trong phim Back to the Future, nhưng kỷ nguyên của những thành tố lơ lửng đã đến, ngay trong năm 2019. Các thành tố phi trọng lực sẽ là trào lưu thiết kế mới, trong một thế giới mà sự hào sảng và tính tự do phá cách đang lên ngôi.

Với sự pha trộn của các thành tố 3D, thiết kế của bạn lại càng được tô điểm thêm nét hiện thực trong đó. Nếu có thể coi yếu tố 3D là nét chủ đạo, bước đột phá trong thiết kế, thì các họa tiết phi trọng lực lại là những nét bổ sung, điểm xuyết, làm tô điểm thêm nét đẹp cho sản phẩm sáng tạo của bạn.

Trào lưu phi trọng lực còn xuất hiện trong các sản phẩm thiết kế bao bì, đem lại cho chúng một làn gió mới. Người xem có thể dễ dàng nắm được hơi thở của tương lai được truyền tải trong các tác phẩm, sự tò mò, háo hức của người xem được đẩy lên tột độ.

Như một lẽ đương nhiên, một sản phẩm bình thường có thể biến thành một thứ gì đó rất đặc biệt. Hãy chờ đón những ấn phẩm thiết kế theo xu hướng phi trọng lực được ra mắt ngay trong năm 2019.

4. Xu hướng màu sắc sống động

Sự kết hợp giữa phong cách Vivid (phong cách đổ màu đậm, chói, có độ tương phản cao), cùng với trường phái chuyển màu kiểu dreamy (theo phong cách mơ mộng, trường phái lãng mạn) tiếp tục trở thành trào lưu cực hot trong năm 2019. Chúng không chỉ đem đến cho bạn không khí hiện đại của tương lai, mà còn khiến sản phẩm thiết kế của bạn trở nên độc nhất và siêu thực.

Sử dụng tông màu siêu thực, cùng lối thiết kế vô cùng độc đáo, phong cách này giúp khơi gợi nhiều trí tưởng tượng từ người xem. Rất nhiều nhà thiết kế đã kết hợp kỹ thuật hình ảnh 3D với phong cách đổ màu vivid, điều này còn khiến các sản phẩm thiết kế thu hút nhiều sự chú ý hơn từ khách hàng.

Phong cách đổ màu vivid cùng trường phái thiết kế 3D lại càng hiệu quả hơn khi được truyền tải trong một sản phẩm thiết kế typography. Tất nhiên, typography đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế đồ họa. Trong năm 2019, cùng trào lưu 3D, phong cách đổ màu rực rỡ vivid chắc chắn là cú hích lớn trong làng thiết kế đồ họa thế giới.

5. Sử dụng hiệu ứng “kim loại”

Vàng chưa bao giờ lỗi thời. Nhưng đến năm 2019, cùng trào lưu thiết kế gắn với hiệu ứng kim loại – metallic effect, nó còn nổi bật hơn bao giờ hết. Nhất là khi kết hợp với phong cách thiết kế 3D, vàng và các thành tố kim loại khác đưa sản phẩm thiết kế lên một tầm cao mới, sang trọng và độc nhất.

Phong cách đổ màu ánh kim (iridescent color effect) cũng là một nhân tố giúp trào lưu “kim loại hóa” trong các bản thiết kế trở nên nổi bật hơn. Những bản thiết kế này thật đáng mê hoặc khi ánh sáng đổ xuống, làm lộ ra những mảng màu tuyệt diệu.

Các thành tố kim loại, đặc biệt khi kết hợp với màu vàng và ánh kim, sẽ thường xuyên xuất hiện trong các sản phẩm thiết kế bao bì trong năm 2019, như một nỗ lực làm tăng vẻ sang trọng và quý phái cho các sản phẩm thương hiệu. Sự kết hợp giữa hiệu ứng kim loại với phong cách đổ màu trắng-đen trong năm 2019 cũng sẽ tiếp tục được duy trì.

6. Sử dụng hiệu ứng “chất lỏng” linh hoạt

Đây là một trong những trào lưu nổi bật nhất trong năm 2019. Hiệu ứng linh hoạt như chất lỏng được truyền tải lên các ấn phẩm, đem lại cho ta sự phóng khoáng, tự do trong các thiết kế. Trào lưu này rất phù hợp khi kết hợp với typography, đem lại cho người xem một cảm giác mới, vô cùng khác lạ. Nhà thiết kế hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo, truyền tải hết những gì họ muốn thông qua các hiệu ứng chất lỏng độc đáo.

Hiệu ứng chất lỏng có thể xuất hiện trong các bản thiết kế Web, trong nay mai. Kết hợp với phong cách open composition, hiệu ứng chất lỏng khiến sản phẩm thiết kế trở nên huyền bí và giàu trí tưởng tượng hơn.

Những họa tiết nền chắc chắn cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ trào lưu “chất lỏng” trong năm 2019. Khi chất lỏng di chuyển, chúng vô hình chung vẽ ra những đường dẫn tự nhiên, định hình những họa tiết và kết cấu mới, độc đáo, khơi gợi nhiều cảm hứng cho các nhà thiết kế.

Kết hợp với những thành tố bồng bềnh và màu sắc hiện đại hợp thời, bản thiết kế của bạn hoàn toàn có thể trở nên vô cùng mông mơ và diệu kỳ.

7. Typography lớn – Kích thước lớn, tầm ảnh hưởng lớn

Typography luôn đóng một vai trò không thể tách rời trong thiết kế đồ họa. Qua nhiều năm, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều các trào lưu typography, đến rồi đi, với đủ mọi hình dáng và kích cỡ. Chúng có thể phẳng, hoặc theo không gian ba chiều.

Chúng cũng có thể linh hoạt như chất lỏng, hoặc bóng bẩy như kim loại. Nhưng trong năm 2019, có một điều chắc chắn, sử dụng font chữ lớn chính là trào lưu nổi bật về typography.

Hơn hết, typography sẽ là thành tố chủ đạo trong các thiết kế. Với nỗ lực làm tăng tầm ảnh hưởng cho các sản phẩm, các nhà thiết kế có xu hướng để typography có thể tương tác trực tiếp với các đối tượng trong bản thiết kế. Sự kết hợp giữa đa dạng các độ rộng font chữ, tính dày giữa các ký tự, các thành tố dọc và ngang, hay sự “sắp xếp lại” các ký tự typography lộn xộn thành nếp sẽ lại xu hướng mới trong năm 2019.

8. Outline typography – Viền chữ

Trong khi các trào lưu viền chữ khác đã tỏ vẻ lỗi thời, outline typography (trường phái sắp chữ chỉ viền, không tô màu trong) lại ngày càng phổ biến, có thể đạt đỉnh trong năm 2019. Thường liên kết với các thành tố khác trong bản thiết kế, outline typography trong năm 2019 (và trong nhiều năm sau nữa) sẽ đóng một vài trò quan trọng trong các sản phẩm thiết kế đồ họa, và thiết kế Web.

Phong cách sắp chữ kiểu maxi, bên cạnh outline, sẽ xuất hiện nhiều hơn bao giờ hết trên các thiết kế web, xu hướng thiết kế nội thất, và thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Năm 2019 sẽ tràn ngập các thiết kế chữ outline lớn, với phong cách open composition và bố cục 3D.

9. Chữ với nền: Niềm cảm hứng từ hoài niệm

Đứng thứ 9 trong danh sách chính là những “hộp” text điểm xuyết bên cạnh background. Trào lưu này khơi gợi một chút hoài niệm từ người xem, làm tăng chiều sâu cho bản thiết kế (bên cạnh việc kết hợp với các trào lưu nổi bật khác trong năm 2019).

Với chúng tôi, phong cách thiết kế này tạo cho ấn phẩm một cảm giác tươi trẻ và phá cách, chắc chắn sẽ sớm phủ sóng trên tất cả các sản phẩm thiết kế trong nay mai.

10. illustration – vẽ minh họa trừu tượng

Việc kết hợp sản phẩm thiết kế của bạn với những phong cách khác có thể khiến tác phẩm của bạn nổi bật trước một rừng các sản phẩm na ná nhau.

Trong năm 2019, có rất nhiều những ý tưởng sáng tạo độc-lạ nổi bật. Phong cách hoạt họa tự do, hay những nét “nguệch ngoạc có chủ đích” chắc chắn là ngôi sao mới nổi. Thêm một chút đường nét hỗn độn, chấm phá một vài màu sắc và thế là bạn đã có một tác phẩm nghệ thuật đủ làm bất kỳ ai cũng phải choáng ngợp.

Trào lưu này đã sớm xâm nhập vào lĩnh vực thiết kế bao bì (khi cùng kết hợp với những trào lưu mới nổi khác như hiệu ứng kim loại chẳng hạn). Sự lựa chọn màu sắc cẩn thận, kết hợp với những hình khối đặc thù, cùng những đường nét ngẫu hứng sẽ sớm khiến thiết kế của bạn trở nên nổi bật hơn tất thảy mọi thứ khác.

Chúng ta thường đặt những nét vẽ nguệch ngoạc trong form hình họa đen – trắng đơn giản trong các bản thiết kế. Trong năm 2019, một sự chuyển hóa hiện đại từ khung đen-trắng truyền thống sang các xu hướng thiết kế khác (như màu kim loại, ánh kim) sẽ xuất hiện. Vừa giữ được cái hồn đơn giản trong phong cách thiết kế, vừa chủ động bắt kịp xu hướng thiết kế thời thượng ngoài kia.

11. Chủ nghĩa hiện thực kết hợp với phong cách thiết kế phẳng

Bạn đã từng nghe thấy sự hút nhau của những thái cực đối nghịch? Các designer thường kết hợp các trường phái khác nhau để thu hút sự chú ý từ người xem. Thật thú vị, khi những sản phẩm thiết kế đột phá và sáng tạo lại đến từ sự kết hợp không ngờ của các phong cách, trường phái khác nhau.

Các đối tượng tả thực hoàn toàn có thể kết hợp với những thành tổ phẳng. Đây chính là trào lưu thiết kế mới trong năm 2019.

Trào lưu này đang dần xâm lấn trên các lĩnh vực thiết kế khác nhau, từ thiết kế website, thiết kế bao bì, cho tới các ấn phẩm in ấn, sự tổng hòa giữa hai thái cực tưởng chừng như đối nghịch này khiến bản thiết kế trở nên sáng tạo, chủ động, và hơn cả, đột phá. Đó chính là lý do vì sao chúng tôi khuyên bạn nên sớm nắm bắt trào lưu thiết kế này.

12. Màu sắc của năm 2019

Mỗi năm, lại có những màu sắc nổi bật hơn cả trong các bản thiết kế, trở thành “Màu sắc của năm”. Cuối năm, tập đoàn sản xuất sơn màu nổi tiếng Pantone, với những phân tích và nhận định riêng, thường công bố màu sắc chủ đạo của năm, xuất hiện trong tất cả các ấn phẩm thiết kế từ web, bao bì cho tới in ấn.

Năm 2018 chiến thắng này thuộc về Ultra Violet nhưng cho tới năm nay, Living Coral sẽ được lên ngôi:

Tổng kết lại, năm 2019 sẽ chứng kiến rất nhiều những xu hướng thiết kế đồ họa mới, hứa hẹn chiếm lĩnh và thống trị lĩnh vực thiết kế trên toàn thế giới. Trường phái open composition không biên giới giúp designer thỏa sức sáng tạo. Thiết kế 3D sẽ đem lại cho các bản thiết kế sự sống động, khiến người xem phải choáng ngợp. Phong cách đổ màu vivid, kết hợp hiệu ứng kim loại và chất lỏng sẽ khiến sản phẩm sáng tạo của bạn trở nên đẹp mắt và “mông mơ” hơn.

Và tất nhiên, typography sẽ rất lớn. Cũng đừng quên xu hướng outline không đổ màu của typography trong năm 2019. Những thiết kế độc đáo, những hình thù thiết kế lạ lẫm cũng sẽ điểm xuyết trong các bản thiết kế, hứa hẹn hút tầm mắt của người nhìn. 

Bạn nghĩ sao về những xu hướng thiết kế đồ họa nổi bật sắp tới trong năm 2019. Hãy nói cho chúng tôi biết cảm nghĩ của riêng bạn nhé!

nguồn: graphicmama

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: