Để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao dân trí, các thành phố miền Trung như Hội An, Đà Nẵng, Huế đã và đang triển khai phủ sóng Wifi miễn phí trên diện rộng. Các địa phương đã “vận dụng” những cách làm khác nhau trong việc huy động nguồn kinh phí triển khai hệ thống.
Wifi

Hội An: Chính quyền và doanh nghiệp cùng đồng hành

Hệ thống Wifi Hội An được đầu tư với tổng kinh phí hơn 25 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa do Sở TT&TT Quảng Nam phối hợp với Công ty VDC thực hiện đã chính thức hoạt động từ tháng 3/2012. Việc phủ sóng Wifi miễn phí trên diện rộng là một xu thế mới đem lại lợi ích cho người dân địa phương cũng như du khách. Đồng thời thể hiện sự đồng hành của chính quyền địa phương và doanh nghiệp trong hỗ trợ phát triển cộng đồng, nâng cao dân trí cho người dân. Với 350 điểm phát sóng hiện có, hệ thống Wifi hiện đã phủ sóng tại tất cả các khu vực trọng điểm trong đô thị cổ Hội An, giúp người dân và du khách có thể truy cập Internet miễn phí với tốc độ 256Kbps.
Bà Trịnh Diễm Quỳnh -Chủ hiệu vải YaLy, số 358 Nguyễn Duy Hiệu, TP. Hội An cho biết, chỉ riêng 3 cơ sở của YaLy tại Hội An hàng năm đã đón hàng ngàn lượt khách đến giao dịch, mua hàng, may mặc. Phần lớn trong số này là khách nước ngoài. Họ biết đến Hội An, đến các hiệu vải may lấy liền, giá rẻ nhất hành tinh là thông qua mạng Internet. Từ khi có hệ thống Wifi miễn phí này, doanh nghiệp chúng tôi đã giảm được cước phí mạng, giảm chi phí đầu tư hạ tầng, tăng lượng giao dịch, bán hàng qua mạng.
Một số công ty du lịch, lữ hành cũng đánh giá cao sự hữu dụng của hệ thống Wifi trong việc hỗ trợ du khách đặt phòng, đặt tour, tìm hiểu danh thắng, văn hóa, lịch sử, con người Hội An…, qua đó góp phần tăng thêm sự hấp dẫn cho du khách khi đến với Hội An.
Chính quyền TP. Hội An xem đây là kênh thông tin quan trọng để tiếp cận, lắng nghe và giải quyết những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đồng thời ứng dụng các tiện ích của Internet trong công tác điều hành, hiện đại hóa thủ tục hành chính của địa phương.
Hiện nay, Công ty VDC cũng đang khẩn trương hoàn thiện cổng thông tin điện tử www.hoiannet.vn trên nền của hệ thống Wifi Hội An, nhằm tạo kênh thông tin chính thống, uy tín, đảm bảo để người dân, doanh nghiệp tại Hội An nói riêng và cả nước nói chung có thể cung cấp, quảng bá các sản phẩm dịch vụ cũng như thực hiện các giao dịch mua bán. Đồng thời, đây cũng là kênh quảng bá hình ảnh, thương hiệu của Hội An đến với du khách trong và ngoài nước.
Ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc VDC3 cho biết: VDC3 phối hợp với các doanh nghiệp khảo sát để triển khai thêm các dịch vụ data, truyền hình… nhằm khai thác hiệu quả hạ tầng của hệ thống.
Mô hình phủ sóng Wifi miễn phí của Hội An bằng nguồn vốn xã hội hóa cũng sẽ được nghiên cứu áp dụng tại TP. Huế trong thời gian tới đây.

Đà Nẵng: Đầu tư 1 triệu USD để phủ sóng Wifi miễn phí

Theo Sở TT&TT Đà Nẵng, dự kiến vào tháng 6/2013, Đà Nẵng sẽ phủ sóng Wifi miễn phí giai đoạn đầu cho người dân và du khách trên địa bàn với nguồn kinh phí 1 triệu USD từ dự án Phát triển CNTT-TT do Ngân hàng Thế giới tài trợ. Theo đó, sẽ triển khai lắp đặt 150 điểm phát sóng (AP), phủ sóng dọc 2 bên bờ sông Hàn, dọc theo bãi biển và một số khu vực công cộng trên địa bàn TP. Đà Nẵng như sân bay, bến xe, ga tàu, rạp hát, khu triển lãm, Khu thể thao Tuyên Sơn, các trường đại học, cao đẳng, bệnh viện, ký túc xá sinh viên…, giúp người dân và du khách có thể truy cập Internet miễn phí với tốc độ cao. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng xúc tiến dự án mở rộng hệ thống Wifi để bảo đảm phủ sóng kín khu vực ngoài trời tại các khu chung cư, đô thị.
Đây là hệ thống Wifi chuyên dụng, sử dụng công nghệ 802.a/b/g/n, với băng thông rộng, phủ sóng mạnh, số lượng người dùng trên mỗi điểm AP lớn; đồng thời khả năng chia sẻ băng thông và lưu lượng giữa các AP lân cận sẽ cung cấp cho người dân băng thông không chỉ đọc tin tức mà còn download, upload, truyền dữ liệu…
Ngoài ra, hệ thống còn được được tích hợp các phần mềm quản lý tính cước, hệ thống chống thâm nhập, giải pháp bảo mật… nên đảm bảo thuận lợi, an toàn cho người sử dụng.
Với việc phủ sóng Wifi miễn phí, TP. Đà Nẵng sẽ có sóng Wifi diện rộng giúp người dân truy cập Internet mọi lúc, mọi nơi, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng CNTT, phát triển du lịch tại địa phương. Bên cạnh đó, đây cũng là kênh giao dịch nhằm kết nối giữa chính quyền và người dân, giúp người dân dễ dàng hơn trong việc truy cập Internet và sử dụng hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến của UBND TP. Đà Nẵng.
Cùng với việc hỗ trợ người dân sử dụng Internet, Sở TT&TT Thành phố sẽ phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cung cấp thêm nhiều dịch vụ trên hệ thống này như dịch vụ quảng cáo, các dịch vụ data, truyền hình, giám sát giao thông… nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều tầng lớp người dân, doanh nghiệp.
Bao giờ đến Nha Trang???
Theo ICTNews

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: