TCP/IP là một bộ giao thức liên lạc cho phép các máy tính liên lạc với nhau trên Internet.

Tên của giao thức liên quan đến hai giao thức quan trọng nhất trong bộ giao thức – Giao thức kiểm soát truyền tải (Transmission Control Protocol – TCP) và giao thức (Internet Internet Protocol – IP). TCP/IP cụ thể các thiết bị kết nối với Internet như thế nào và dữ liệu được truyền tải ra sao giữa các thiết bị.

Giao tiếp giữa các máy tính
Giao tiếp giữa các máy tính

TCP/IP ban đầu được Vint CerfBob Kahn xây dựng theo hợp đồng tại Bộ Quốc phòng Mỹ. TCP/IP là một chuẩn phổ biến mà các mạng nội bộ và diện rộng có thể giao tiếp, cho phép các máy tính kết nối với nhau và cho các ứng dụng để gửi dữ liệu đi và về.

Có 4 lớp trừu tượng khác nhau trong TCP/IP, và mỗi lớp có một bộ giao thức riêng. Các lớp này gồm:

Lớp kết nối (link layer) – Đây là lớp thấp nhất trong ngăn TCP/IP và là một nhóm phương thức vận hành trên một kết nối của máy chủ, thường được biết đến là Ethernet.

Lớp Internet (IP) – Đây là lớp kết nối các mạng nội bộ với nhau.

Lớp truyền tải (transport layer) (TCP) – Đây là lớp điều khiển giao tiếp máy chủ tới máy chủ.

Lớp ứng dụng (application layer) – Lớp ứng dụng là một tập hợp các giao thức cụ thể giao tiếp dữ liệu trên một lớp quá trình tới quá trình. Ví dụ, HTTP là một giao thức ứng dụng là nền tảng của World Wide Web (www).

Mô hình mạng
Mô hình mạng

Trong khi điều này có vẻ hơi khó hiểu, thì dưới đây là giải thích rất cơ bản dưới đây về việc giao tiếp được thực hiện như thế nào qua Internet

Trên mạng, TCP là những gì các ứng sử dụng để giao tiếp với nhau. Ví dụ, trình duyệt web của bạn “nói chuyện” với phần mềm mạng sử dụng TCP. IP là giao tiếp giữa các máy tính. Do đó IP là có nhiệm vụ gửi các gói giữa các máy tính. Nó cũng có thể định tuyến các gói đến một địa điểm chính xác.

TCP sẽ chia các dữ liệu được truyền giữa các ứng dụng thành các gói do đó các gói có thể được gửi qua IP đến máy tính khác. TCP cũng xử lý các gói một khi các gói được truyền bằng IP.

ITMaster – Theo QTM

Khatech – Trường đào tạo chuyên sâu Digital Marketing

TP. HCM: 208 Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7. Số 41 Đ2KDC Jamona Golden Silk
TP. Nha Trang: 43 Lê Hiến Mai (A5), P. Phước Hải, TP. Nha Trang
Điện thoại: 090.1919.7870982.546.909
Email: info@khatech.com

Liên hệ ngay

Kết nối với chúng tôi qua: